Cây Cỏ Lá Gừng

I. Giới thiệu về cây Cỏ lá gừng

  • Tên thường gọi: Cây cỏ lá gừng
  • Tên khoa học: Axonopus Compressus
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Poaceae (họ Hòa thảo)
  • Nguồn gốc xuất xứ: Cây cỏ lá gừng có nguồn gốc ở miền nam Hoa Kỳ, Mexico và Brazil. Hiện nay, chúng được đưa vào các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới ở hầu hết các nước, đặc biệt là phía tây nhiệt đới châu Phi, Nam Phi, Ấn Độ, Philippines, Indonesia, Australia, Việt Nam và các đảo Thái Bình Dương.
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm
  • Màu sắc của hoa: Hoa có màu xanh nhạt và có thể phớt màu tím

Cây Cỏ Lá Gừng

II. Tác dụng của cây Cỏ lá gừng

Do có sức phát triển mạnh mẽ và thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu mà cỏ lá gừng là một trong những loại cỏ được sử dụng nhiều trong các công trình công cộng như công viên, sân vườn, trường học,.. để tạo mảng xanh

III. Cách trồng và chăm sóc cây Cỏ lá gừng

Việc trồng loại cỏ lá gừng này khá dễ dàng lại không mất nhiều công chăm sóc. Chỉ cần người trồng nắm được một số kĩ thuật cũng như giai đoạn trồng sẽ giúp cỏ luôn xanh tốt.

  • Chọn lựa đất trồng
Xem thêm:  Cây Sinh Địa Hoàng

Vì là cỏ nên có thể mọc được ở hầu hết các loại đất. Tuy nhiên để cho cỏ lá gừng phát triển tốt nhất thì nên chọn loại đất màu mỡ hoặc đất phù sa. Đất trồng cần thoát nước tốt và tơi xốp sẽ giúp cho cây phát triển khỏe mạnh.

  • Làm mặt bằng và xử lý đất trồng

Trước khi trồng cỏ bạn cần tiến hành làm mặt bằng và xử lý đất trồng tốt để giúp cỏ nhanh thích nghi với môi trường mới. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Đất trước khi trồng cần phải loại bỏ hết cỏ dại và mầm bệnh. Bạn có thể sử dụng loại thuốc xịt diệt cỏ dại và mầm bệnh hại phun xung quanh trước đó 1 tuần.

Bước 2: Xử lý đất trồng: Đất trồng cỏ cần phải làm bề mặt trước cho tơi xốp và bằng phẳng. Có thể dùng cuốc xới đất, dăm nhỏ đất đá to để tạo bề mặt mềm và nhẵn mịn.

Bước 3: Để kích thích lớp đất trên cùng tạo nên giá thể giàu dinh dưỡng cho cỏ phát triển bạn có thể trải lên trên bề mặt trên cùng một lớp tro trấu khô. Với những vùng bị nhiễm phèn mặn có thể đổ thêm một lớp vôi bột khử trùng và giảm độ chua của đất.

  • Kĩ thuật trồng cỏ lá gừng

Hiện nay người ta thường trồng cỏ lá gừng bằng phương pháp trồng cấy. Các bước thực hiện như sau:

Xem thêm:  Cây Cau Lùn

Bước 1: Sau khi đã chuẩn bị được mặt bằng bạn tiến hành tách cỏ lá gừng thành nhiều nhánh con. Mỗi nhánh sẽ khoảng từ 3-5 gốc cỏ. Đặt nhẹ nhàng xuống đất hoặc dùng dùi tạo hố và có nhánh cỏ xuống.

Bước 2: Sau khi trồng cần cung cấp nước ngay cho cây. Cỏ lá gừng có nhu cầu nước khá cao nhất là khi mới trồng nên cần tưới thật nhiều nước cho cây. Tiếp đến bạn dùng đầm có trọng lực 4kg để đầm vào thảm cỏ với mục đích tạo độ bám cho cỏ và đất tránh trường hợp rễ cỏ nổi lên trên sẽ bị chết do thiếu nước.

Bước 3: rải một lớp xơ dừa giữ ẩm lên trên thảm cỏ mới trồng, làm như vậy xơ dừa sẽ giữ nước và giúp gốc cây đảm bảo độ ẩm, xơ dừa sẽ tự phân hủy sau hơn nửa tháng tạo lớp mùn tốt cho cây.

  • Một số lưu ý khi trồng cỏ lá gừng khác

Cần chọn kĩ những nơi cung cấp cỏ giống để chọn được những loại cỏ tốt nhất đảm bảo chất lượng.

Cỏ được chọn không được quá già hoặc quá non. Nếu trồng quá non thì cỏ dễ chết do rễ cây sinh trưởng kém khó thích nghi với môi trường đất dễ dẫn đến chết yểu. Ngược lại nếu chọn cỏ quá già để trồng sẽ khiến chất lượng thảm cỏ không cao và tốc độ sinh trưởng kém nhanh phải thay thế.

Xem thêm:  Cây Sài Hồ Nam

Viết một bình luận