Cây cúc trừ sâu

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

85.000

Hoa cúc trừ sâu xuất xứ từ Châu Âu và đã trở thành cây được ưa chuộng trồng nhiều ở Châu Âu cũng như tại nước ta, có thể trồng quanh năm. Đây là một loại cây thân thảo, sống lâu năm. Với vẻ đẹp tuyệt vời và giá trị thẩm mỹ, nhiều người đã chọn trồng nó để làm cảnh và trang trí.

Thông tin chung về cây cúc trừ sâu

  • Tên thông thường: Cây cúc chống sâu
  • Tên gọi khác: Cúc chống nấm
  • Tên khoa học: Trev Pyrethrum cineraciifolium
  • Họ: Asteraceae
  • Phân bố: Cây cúc trừ sâu thường xuất hiện hoang dã ở dãy núi Anpo (Ý) và dãy núi Bancang (Đông Âu). Trong quá khứ, nhiều quốc gia như Pháp, Liên Xô cũ, Mỹ và Đức đã trồng cây này với mục đích thương mại. Mặc dù chỉ mới được nhập khẩu vào Nhật Bản, nhưng nó đã phát triển mạnh mẽ tại đây.

Đặc điểm của cây cúc trừ sâu

Cúc trừ sâu thuộc dạng cỏ bền vững, chiều cao khoảng 50-60cm. Cả thân cây, từ cành đến lá, đều được phủ bởi lớp lông mềm mịn giống như bông, tuy nhiên lông phía trên ngắn hơn so với phía dưới, tạo ra một vẻ mờ trắng, rất giống với cúc mốc.

Lá của cây cúc trừ sâu được sắp xếp thành nhiều cụm lá, mỗi cụm mang nhiều cành hoa. Lá dưới có kích thước lên đến 20cm chiều dài và khoảng 6cm chiều rộng, với cuống dài và mở rộng ở gốc, hình dáng lá có sự phân nhánh sâu với 7-9 phần nhỏ hơn hướng về cuống. Ban đầu, các phần nhánh này không đều, nhưng theo thời gian, chúng trở nên đồng đều hơn.

Các cành chính mọc từ cụm lá gốc chỉ mang một bó hoa, bao gồm hai loại: hoa bên ngoài có dáng giống thìa, với họng hẹp và kéo dài thành hình lưỡi nhỏ màu trắng, có 2 đường gân dọc và 3 răng nhỏ. Mỗi bông hoa này không thụ phấn và có khoảng 12-15 bông. Trong khi đó, hoa bên trong có hình ống, màu vàng, với 5 răng lớn và có chức năng thụ phấn.

Quả của cây có một tiểu noãn, với một phần ở đỉnh giống như một cốc, không giống với nhiều loại cây cùng họ có nhiều lông.

Loại Pyrethrum roseum và Pyrethrum carneum có thể dễ dàng phân biệt với loại trên nhờ màu sắc của hoa: từ hồng đến đỏ tươi. Số lượng hoa dạng thìa của chúng nhiều hơn, khoảng từ 20-30 bông, và trên quả có 8-10 đường gân nổi lên.

Tác dụng của cây cúc trừ sâu

Bột cúc trừ sâu khi được bảo quản ở nơi khô ráo và kín đáo sẽ có hiệu quả cao hơn. Đựng trong bao bì như túi hoặc hộp giấy, bột này sẽ nhanh chóng mất đi khả năng tác dụng của mình.

Cúc trừ sâu thường được sử dụng để tiêu diệt các loại sâu như sâu nho (Eudemis, Cochylis), sâu ăn lá, cũng như các loại sâu gây hại cho cây ăn quả như Aphis brassicae, Alphis piri, và Alphis persicae. Ngoài ra, nó cũng có tác dụng chống lại rệp như Euridema ornate và Tingis piri, cũng như các loại côn trùng gây phiền phức như muỗi và chấy rận.

Để sử dụng, người ta thường pha loãng bột cúc trừ sâu thành dung dịch và phun lên cây bị bọ sâu xâm hại. Hơn nữa, nó cũng có thể được sử dụng như một loại hương để đuổi muỗi.

Cách trồng và chăm sóc cây cúc trừ sâu

Cúc trừ sâu là loại cây ưa khô và có khả năng chịu hạn. Dù có thể chịu nhiệt đới hạn lạnh trong mùa đông, nhưng nó lại rất nhạy cảm với môi trường ẩm ướt. Khi trồng ở những khu vực có độ ẩm cao và dễ ngập úng, cây có thể chết.

Khi gieo hạt vào khoảng tháng 3-4 hoặc tháng 8, bạn nên chọn nơi mát mẻ, tưới nước nhẹ nhàng và phủ đất lên một lớp mỏng khoảng 1cm. Để hạn chế sự nảy mầm nhanh chóng, hạt có thể được trộn với đất mịn hoặc cát trước khi gieo. Khi mùa xuân đến (đối với hạt gieo vào tháng 8-9) hoặc tháng 8-9 (đối với hạt gieo vào tháng 3-4), cây thường được trồng trên các khu vực có đất cát, chứa nhiều sỏi và vôi, với khoảng cách giữa các cây là 30-40cm, tương đương với mật độ 80.000-90.000 gốc/ha.

Tại Nhật Bản, hạt thường được gieo vào tháng 9-10 và trồng vào mùa xuân năm sau, trên các khu vực ruộng khô, với chiều cao luống từ 60-80cm hoặc 50-60cm tùy thuộc vào độ cao của ruộng, và khoảng cách giữa các cây cũng là 30-40cm, tương đương với mật độ 100.000-110.000 gốc/ha.

Để cây phát triển tốt, cần tưới nước đến khi cây đã bén rễ đầy đủ. Khi cây trưởng thành, bạn có thể bón phân suppho, canxi và phân người, cùng với việc tưới đất gieo hạt bằng dung dịch sulfate ammonium.

Sau khi đến mùa thu năm thứ hai, cây sẽ bắt đầu đâm chồi, nhưng người ta thường chờ đến năm thứ ba mới thu hoạch hoa. Tùy thuộc vào điều kiện đất đai và chăm sóc, một lần trồng cúc có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm.

5/5 - (1 bình chọn)