Cây Hoa Đậu Thơm

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên khoa học : Lathyrus Odoratus
  • Họ : Leguminosae
  • Tên tiếng Anh : Sweet Pea

Cây Hoa Đậu Thơm

II. Đặc điểm của cây:

Hoa cây đậu thơm khá đẹp, có thể trồng loại mọc cao làm hàng rào, có thể trồng loại cây thấp vào chậu làm cảnh. Cây đậu thơm thuộc loài thân cỏ dây leo sống 1-2 năm.

Lá mọc lệch, lá phức dạng lông chim, một đôi lá gốc mọc bình thường, lá nhỏ phía trên uốn cong chia ra 3 nhánh. Hoa mọc nách, có mùi thơm, màu tím, xanh lam, đỏ hoặc trắng, cũng có loài có đốm, có loài mép tràng đang lượn sóng. Kỳ hoa vào tháng 5-7, quả chính vào tháng 6-7. Người ta thường trồng loại cây có hoa nhiều cánh nửa trùng và hoa trùng, có loài chỉ mọc cao 15-20cm và loại chỉ trồng trong nhà kính cho hoa mở sớm. Nếu dựa vào kỳ ra hoa có thể chia ra hoa mùa đông, hoa mùa xuân và hoa mùa hè.

Cây đậu thơm ưa nơi mát mùa hè, không khí ẩm, kỵ rét, sợ nóng nực. Kỳ phát dục yêu cầu đủ ánh sáng, hơi bóng. Cần không khí lưu thông, rất sợ gió khô nóng. Cây đậu thơm có rễ thẳng, yêu cầu tầng đất sâu, giàu dinh dưỡng, khô, không cần đất quá ẩm. Không ưa di chuyển cây, đào cây con đem trồng nơi khác cây rất khó sống.

Xem thêm:  Cây Địa Y

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Cây đậu thơm trồng thẳng như cây đậu khác. Đất làm kỹ, phẳng, vơ hết cỏ, đánh rạch dọc luống cách nhau 50 cm. Tra mỗi gốc 3 hạt cách nhau 40 cm. Rạch được bón phân lót trước đó bằng phân mùn trộn đều: 3m3 phân chuồng hoai, 5kg lân, 3kg Kali rồi bón lót cho 1 sào.

Bỏ hạt xuống hốc rãnh rồi tưới ẩm. Sau đó lấp đất dày 2cm, không nên lấy sâu, cây khó mọc hay bị kiến cắn mầm. Khi lấy chừa lại ít đất mép rạch để vun 2-3 lần sau này. Hạt tốt, sau 1 tuần nảy mầm. Nếu đất khô cần tưới, đất ẩm sau mưa, sau tưới hay bị váng mặt, phải xới xáo phá váng cho cây dễ mọc. Khi cây mọc bắt đầu ra lá thật, nếu đất xấu phải tưới phân loãng ¼ hay đạm hoà thật loãng để cây có điều kiện vươn cao.

  • Cách chăm sóc:

Khi cây có 3-4 lá nên tưới thúc bằng nước phân loãng. Từ đây trở đi cây không cần bón đạm nữa vì cây tự cố định được đạm khí trời. Vun và cắm giàn. Giàn làm kiểu mái nhà cho cây phân bố đều. Lúc này cần bấm ngọn để cây phát triển nhanh. Nếu trồng 2-3 hạt một hốc thì không cần nhiều nhánh lắm. Từ khi cắm giàn cho đến khi có nụ có thể xới, vun gốc. Từ lúc có hoa trở đi chỉ vun gốc bằng cách hót đất phủ lên gốc. Cứ sau mỗi tuần lại tưới phân thúc 1 lần liều lượng tăng dần cây sẽ cho nhiều hoa.

Xem thêm:  Cây Hoa Tràm

Người trồng hoa thường dùng cây hóp trúc nhỏ cắm làm cao khoảng 2m trở lên như giàn đậu đũa. Thỉnh thoảng tỉa bớt lá già, lá vàng dưới gốc cho thoáng. Từ lúc gieo hạt xuống đến lúc có hoa từ 95-105 ngày.

Cây đậu thơm vì có nhiều đạm nên hay bị sâu phá hoại nhiều hơn. Bướm sâu đục quả thường để trứng ngay trong hoa. Bệnh rỉ sắt gây nên các vết màu nâu trên lá, cần phun Simel 1-2% hoặc phun Booc đô. Tốt nhất là xử lý hạt trước khi  trồng và đất trồng bằng Falizan, Cerezan nồng độ 1-3%. Ngoài ra thân đậu thơm cũng thường bị bệnh vi khuẩn thối nhũn, Dinilin 2-3% là thuốc phòng trừ tốt.

Viết một bình luận