Cây hoa đậu thơm

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

16.000

Cây đậu thơm có nguồn gốc từ Hà Lan và có khả năng sinh trưởng trên đa dạng loại đất, ngay cả trong đất thiếu dinh dưỡng. Nó phù hợp để trồng trong chậu treo, trồng thảm hoặc cắt tỉa và hiện nay đã được trồng rộng rãi tại Việt Nam.

Đặc điểm của cây đậu thơm

Tên khoa học của cây đậu thơm là Lathyrus Odoratus, thuộc họ Leguminosae và tên gọi tiếng Anh là Sweet Pea.

Hoa của cây đậu thơm rất đẹp và thơm. Loại mọc cao có thể dùng làm hàng rào, trong khi loại cây thấp thường được trồng trong chậu như cây cảnh. Đây là loại thân cỏ dây leo, thường sống từ 1-2 năm.

Lá của cây mọc không đều, có dạng lông chim, với một đôi lá ở gốc mọc bình thường và lá nhỏ ở phía trên uốn cong, chia thành 3 nhánh.

Hoa nở từ kẽ lá, mang mùi thơm đặc trưng, với các màu sắc như tím, xanh lam, đỏ và trắng. Một số loại hoa có đốm, và một số khác có mép tràng xoắn lượn. Cây thường ra hoa từ tháng 5 đến tháng 7, và quả chính xuất hiện trong tháng 6-7. Có các loại cây đậu thơm với hoa nhiều cánh hoặc hoa đơn, cũng có những loại chỉ cao từ 15-20cm, thích hợp trồng trong nhà kính để hoa nở sớm. Dựa vào mùa ra hoa, chúng có thể được phân loại thành hoa mùa đông, hoa mùa xuân và hoa mùa hè.

Cây thích nghi với môi trường mát mẻ, không khí ẩm, và không chịu lạnh. Chúng cần đủ ánh sáng nhưng tránh ánh nắng mạnh, cũng cần không khí tuần hoàn tốt và không thích gió khô nóng. Rễ của cây đậu thơm phát triển thẳng xuống và yêu cầu đất sâu, giàu dinh dưỡng nhưng cần thoát nước tốt. Việc di chuyển và trồng lại cây con là khá khó khăn và không thích hợp cho loài này.

Tác dụng của cây đậu thơm

Hoa đậu thơm toả ra hương thơm dịu dàng và có cuống hoa ngắn. Thường được trồng leo trên giàn, giống như cách trồng cây đậu đũa, thích hợp cho hiên nhà. Loại hoa này có khả năng nở suốt năm, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân và mùa đông.

Với hương thơm tinh tế và quyến rũ, hoa đậu thơm cũng được sử dụng làm hương liệu cho các món ăn. Không chỉ làm đẹp cho không gian với vẻ đẹp của mình, hoa đậu thơm còn làm tăng thêm sự hấp dẫn cho các món ăn, phản ánh rõ trong cái tên sang trọng mà nó mang lại.

Cách trồng và chăm sóc cây hoa đậu thơm

Cách trồng cây

Cây đậu thơm được trồng giống như các loại đậu khác. Đất cần được xử lý kỹ lưỡng, phải phẳng và không còn cỏ. Tạo rãnh dọc trên mặt đất với khoảng cách 50 cm giữa mỗi luống. Trong mỗi khe đặt 3 hạt, mỗi hạt cách nhau khoảng 40cm. Trước khi trồng, rãnh cần được bón phân hỗn hợp gồm: 3m3 phân chuồng, 5kg lân và 3kg Kali cho mỗi sào đất.

Đặt hạt vào rãnh và tưới ẩm. Sau đó, phủ lên một lớp đất mỏng dày khoảng 2cm. Không nên để hạt quá sâu để tránh việc mầm cây gặp khó khăn khi nảy mầm hoặc bị kiến ăn. Khi che phủ đất, hãy giữ lại một ít đất ở mép rãnh để sau này có thể vun lại cho cây 2-3 lần. Hạt đậu thơm tốt sẽ nảy mầm sau khoảng một tuần.

Trong trường hợp đất trở nên khô, cần tưới nước. Nếu đất đã ẩm sau mưa hoặc sau khi tưới nước và xuất hiện vỏ váng trên mặt đất, hãy xới đất nhẹ nhàng để cây dễ dàng phát triển. Khi cây bắt đầu ra lá thật, nếu đất không tốt, hãy tưới phân bón pha loãng ¼ hoặc dung dịch đạm hòa tan nhẹ để cây có thể phát triển mạnh mẽ.

Chăm sóc cây

Khi cây đã phát triển đến 3-4 lá, hãy tưới dùng dung dịch phân bón loãng. Sau giai đoạn này, không cần phải cung cấp thêm đạm cho cây vì cây có khả năng hấp thụ đạm từ không khí. Tiếp theo, cần vun đất và cài đặt giàn hỗ trợ. Giàn nên được thiết kế như kiểu mái nhà để cây có không gian phân bố đều. Trong giai đoạn này, cần bấm ngọn để khuyến khích sự phát triển nhanh chóng của cây.

Nếu trong một hốc trồng 2-3 hạt, thì không cần phải cấy nhiều nhánh. Từ khi cây được cài đặt giàn cho đến khi xuất hiện bông, bạn có thể xới và vun đất xung quanh gốc. Khi cây bắt đầu ra hoa, chỉ cần vun đất xung quanh gốc bằng cách đổ đất lên phần gốc. Hằng tuần, tưới dùng dung dịch phân bón loãng một lần để tăng cường sản xuất hoa.

Nhiều người chơi cây hoa thường sử dụng giàn tre nhỏ để tạo độ cao khoảng 2m hoặc hơn, giống như giàn đậu đũa. Đôi khi, cần tỉa bỏ những lá cũ và lá vàng dưới gốc để tạo không gian thoáng đãng. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi có hoa thường là từ 95 đến 105 ngày.

Do đậu thơm chứa nhiều đạm, chúng thường bị sâu gây hại. Sâu thường đẻ trứng trực tiếp vào hoa. Bệnh rỉ sắt có thể gây ra những vết nâu trên lá. Để chống lại bệnh này, bạn có thể sử dụng Simel 1-2% hoặc Booc đô. Để phòng trừ bệnh, tốt nhất là xử lý hạt trước khi gieo bằng Falizan hoặc Cerezan với nồng độ 1-3%. Bên cạnh đó, thân cây đậu thơm cũng có thể mắc phải bệnh vi khuẩn gây thối nhũn, và để phòng ngừa, Dinilin 2-3% là một loại thuốc hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)