Cây Lá Giang

I. Giới thiệu về cây Lá giang

 • Tên thường gọi: Cây lá giang
 • Tên gọi khác: Cây giang chua, dây giang 
 • Tên khoa học: Aganonerion  polymorphum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Apocynaceae- La bố ma
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây lá giang có nguồn gốc từ vùng Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây mọc ở nhiều nơi thuộc các tỉnh miền Trung, Tây nguyên và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở Nam Bộ cây lá giang thường mọc hoang ven sông, rạch, trong vườn cây.

II. Đặc điểm của cây Lá giang

 • Hình dáng bên ngoài: Cây nhẵn, có ít nhựa mủ trắng. Thân bò trên cây sống hoặc cây chết. Rễ có nhiều cấp, mọc sâu trên đất ẩm.
 • Kích thước: Cây lá giang là loài dây leo dài 1,5 – 4m.
 • Lá: Lá có phiến mỏng, hình trái xoan, đầu nhọn sắc, gốc hình tim hoặc tù ở gốc, mặt trên có màu sáng hơn, dài 3,5 – 10cm, rộng 2 – 5 cm, có mủ trắng, vị chua dịu.
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm, màu hồng lợt, 5 cánh đều nhau; đài hoa hình ống, tràng hình chuông, 5 nhị ngắn, nhiều noãn.
 • Quả: Quả có hai đai. Hạt có chùm lông ở đỉnh.

Cây Lá Giang

III. Tác dụng của cây Lá giang

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Mía

Thay vì trồng cây leo giàn hoa bằng các loại cây hoa khác, thực dụng hơn, chúng ta có thể trồng cây lá giang leo bờ tường, hàng rào,… vừa tô điểm không gian xanh cho ngôi nhà vừa có nguồn rau sạch cho bữa ăn gia đình với món lẩu gà nấu lá giang.

2. Tác dụng chữa bệnh

Tuy nhiên rất ít người biết được rằng, thân, lá và rễ của cây lá giang còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Cây lá giang là cây thuốc dân gian, dùng chữa chứng ăn uống không tiêu, bụng đầy trướng, đau dạ dày, đau nhức xương khớp. Cây lá giang dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở ngứa ngoài da

3. Tác dụng khác

Người dân Nam Bộ thường dùng lá giang nấu canh chua, chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng như xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò…. Canh chua lá giang là một món ăn ngon rất ngon.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lá giang

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng

Lá giang có thể phát triển tốt ở nhiều loại đất khác nhau. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

 • Giống

Cây giống có thể trồng bằng cây con hoặc trồng bằng hom từ những cây đã thuần hóa. Bạn cũng có thể tìm mua cây lá giang ở các cửa hàng bán cây giống.

 • Trồng cây
Xem thêm:  Cây Cù Đèn

Dùng dao hoặc kéo sắc để cắt hom, tránh làm sây sát hom. Hom được lấy là loại hom bánh tẻ, chiều dài hom từ 15 – 20cm; mỗi hom mang ít nhất 3 mắt lá; các lá tồn tại trên hom được cắt đi chỉ còn khoảng 1/3 diện tích lá.

Nếu có điều kiện, bạn có thể chấm qua chất kích thích ra rễ (thường sử dụng là IBA hoặc NAA ở nồng độ từ 500-700ppm) rồi giâm hom dây lá giang trong các luống bầu có mái che nắng mưa và hệ thống tưới phun.

Dùng que nhọn chọc lỗ sâu 3 – 4cm, cắm hom vào, ém chặt đất vào gốc hom. Nếu không có chất kích thích ra rễ có thể cắt hom dây lá giang xong đem thả vào chậu nước rồi tiến hành giâm.

Nếu trồng bằng cây con, lưu ý không được nhổ cây mà phải bứng cả bầu đất xung quanh gốc cây, làm như vậy tỷ lệ cây sống rất cao. Đào hố sâu khoảng 10cm, hạ cả bầu cây xuống, dùng tay ấn chặt xung quanh. Cây cách cây 2m, khi trồng xong tưới nước luôn, trời nắng tưới 1 lần/ngày, trời mưa không cần tưới.

2. Cách chăm sóc cây

Cây lá giang thuộc họ thân leo nên cũng cần làm giàn cho cây. Có thể làm giàn giống giàn trồng cà chua hay giàn trồng hoa thiên lý, thậm chí trồng cho leo hàng rào xung quanh nhà cũng được.

Xem thêm:  Cây Xuân Hoa

Khi cây leo tới giàn cần bắt ngọn, phân tán đều trên giàn, về mùa mưa cắt liên tục, nếu bỏ lứa không cắt lá sẽ bị già ăn không ngon. Loại cây này càng cắt cây càng phát triển. Khoảng 20 ngày đầu sau khi trồng, tiến hành bón phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… cho cây. Cứ khoảng 1 tháng bón 1 đợt. Thường xuyên dọn cỏ cho cây lá giang.

Thu hoạch

Từ khi trồng tới lúc cắt bán lứa đầu là 4 tháng. Khi cây đã hoàn toàn bò trên giàn và đẻ nhánh thì có thể tiến hành thu hái lá hay cắt từng cành nhỏ. Ngoài dùng tươi, dây lá giang còn có thể phơi khô và bảo quản để mang đi xa tiêu thụ.

Viết một bình luận