Cây Lạc

 

I. Giới thiệu về cây Lạc

 • Cây lạc hay còn được gọi là đậu phộng, đậu phụng
 • Tên khoa học là Arachis hypogaea, thuộc họ Đậu – Fabacaea

Cây Lạc

II. Đặc điểm của cây Lạc

 • Rễ: Rễ cái có thể ăn sâu từ 1 – 1,3m, nhưng trung bình khoảng 40-50cm, có nhiều rễ phụ. Rễ phụ xuất phát từ các vị trí khác nhau trên rễ cái, phân nhánh rất nhiều làm thành một mạng rễ dày đặc. Rễ phân bố ở lớp đất mặt khoảng 30cm.
 • Thân: Thân mọc thẳng, khi còn non hình tròn. Nhưng đến khi ra hoa, phần thân mang cành thì thân rỗng, thân có  15-25 đốt, ở phía gốc đốt ngắn, ở giữa và phía trên thân đốt dài. Thân thường có màu xanh có khi đỏ tím. Trên thân có lông tơ trắng nhiều hay ít tùy theo giống và tùy thuộc và điều kiện canh tác. Khi trồng trong điều kiện thiếu nước, lông tơ nhiều hơn.
 • Lá: Lá mọc xen kẽ. Lá thuộc loại lá kép hình lông chim mang hai đôi lá chét dài từ 18 – 40mm, rộng từ 15-25mm. Thường có những lá biến thái 1, 2, 3, 4, 5 hoặc 6 lá chét không cuống mọc đối nhau. Về hình dạng, lá thường có hình bầu dục dài, hình trứng lộn ngược.
 • Hoa: Hoa mọc thành chùm, có 6-7 cái có khi khi tới 15 cái, là loại hoa lưỡng tính. Tỷ lệ thụ phấn chéo 0,25%. Hoa lạc màu vàng hoặc trắng không có cuống, gồm 5 bộ phận: lá bắc, lá đài, tràng hoa, nhị đực và nhụy cái. Lá bắc màu xanh gồm là bắc trong dài 2cm ở đầu mút chẻ đôi, lá bắc ngoài ngắn hơn bao bọc phía ngoài ống đài. Nhị đực có 10 cái trong đó luôn luôn có 2 lép, 8 cái  có bao phấn: 4 cái dài, 4 cái ngắn. Bốn cái dài hạt phấn chín sớm hơn 4 cái có chỉ ngắn và dễ tung phấn hơn.
 • Quả: Quả bao gồm vỏ và hạt có từ 1-4. Vỏ quả có 3 lớp: tầng ngoại bì và tân trung bì gồm những tế bào cứng, tầng nội bì gồm những tế bào mềm. Hình dạng của quả thay đổi tùy giống. Mỏ quả tù, hơi tù, hoặc nhọn, eo lưng, eo bụng rõ hay không rõ. Đường gân trên vỏ quả nhiều hay ít là tùy thuộc vào giống.
 • Hạt: Hạt gồm vỏ lụa bao bọc bên ngoài và phôi với hai lá mầm và một trục thẳng, khác với cây họ đậu khác hạt thường cong.
Xem thêm:  Cây Hà Thủ Ô Đỏ

III. Tác dụng của cây Lạc

 • Hạt lạc từ lâu đã được biết đến với giá trị dinh dưỡng lẫn công dụng điều trị bệnh. Theo đó, ăn lạc giúp hỗ trợ tuần hoàn máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, sỏi mật, giúp tóc khỏe và chống suy giảm trí nhớ…
 • Dầu lạc được làm từ hạt lạc được sử dụng để làm giảm sự thèm ăn, ngăn ngừa ung thư hoặc được bôi trực tiếp lên da giúp giảm tình trạng da khô, chàm hoặc vảy trên da đầu… Bên cạnh đó, dầu đậu phộng còn được ứng dụng trong thuốc mỡ và dầu thuốc để điều trị táo bón.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lạc

1. Cách trồng

 • Đất trồng

Cây lạc xôi ưa phát triển ở loại đất giàu dinh dưỡng, cao ráo, thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 15 – 20 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.

 • Chọn giống và trồng lạc

Chọn những hạt lo, đều, voe sáng, mẩy, không sây sát, không lẫn, không sâu bệnh làm giống. Hạt giống bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán nông sản uy tín.

Dùng phân chuồng +1/3 Urê + vôi + KCl + 1/2 Super Lân + thuốc trừ mối, kiến bón lót trước khi gieo hạt.

Trồng 4 – 5 lỗ trên một hàng ngang, 2 – 3 hạt một lỗ. Khoảng cách giữa các lỗ là 20 – 25cm, hàng cách hàng từ 25 – 30cm.

Xem thêm:  Cây Bán Hạ Nam

Sau khi trồng xong, tưới nước giữ ẩm cho cho cây nhanh nảy mầm (nếu trồng vào mùa khô).

2. Chăm sóc

Nếu trồng vào mùa khô phải thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Vào mùa mưa phải chú ý công tác thoát nước tránh việc cây bị thối, úng.

Thông thường từ 3 – 5 ngày sau khi gieo hạt mọc đều, kiểm tra và dặm lại nếu cây mất.

Sau khi trồng được khoảng 10 – 15 ngày, bón phân urê pha loãng cho cây lạc. Lần 2 bón sau đó khoảng 15 – 20 ngày. Ngoài việc bón phân phải kết hợp làm cỏ, vun xới cho cây.

Viết một bình luận