Cây Hoa Trinh Nữ Hoàng Cung

I. Giới thiệu về cây Hoa trinh nữ hoàng cung

 • Tên thường gọi: Cây hoa trinh nữ hoàng cung
 • Tên gọi khác: Cây náng lá rộng, thập bát học sỹ, tỏi lơi lá rộng hay tỏi Thái Lan
 • Tên khoa học: Crinum latifolium L
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Thuỷ tiên (Amaryllidaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Trinh nữ hoàng cung là loài bản địa của Ấn Độ. Hiện nay, cây được di thực sang khu vực Đông Nam Á và trồng rộng rãi ở một số quốc gia như Nam Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippin.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa trinh nữ hoàng cung có màu trắng điểm chút màu tím đỏ

II. Đặc điểm của cây Hoa trinh nữ hoàng cung

 • Hình dáng bên ngoài: Cây hoa trinh nữ hoàng cung thuộc dạng thân cỏ, mọc thẳng, thân hành đường kính tương đương với một củ hành tây to. Các bẹ lá úp vào nhau có thể tạo thành thân giả có chiều dài khoảng 10-15cm.
 • Lá: Lá trình nữ hoàng cung mỏng, có mép hình gợn sóng, chiều dài lá từ 80 – 100cm và chiều rộng trung bình khoảng 5cm. Lá có gân chạy song song. Những lá ở sát đất có đầu bẹ màu đỏ tím. Sống lá nổi rõ ở mặt dưới và tạo thành một cái rãnh ở mặt trên.
 • Hoa: Hoa mọc thành tán. Thông thường sẽ có khoảng 6 – 18 hoa mọc chung trên một cán dài khoảng 30-60cm. Cánh hoa dài, nở xòa ra 2 bên, màu trắng pha lẫn tím đỏ. Bao phấn hình sợi, nhị ngã, bầu hình ống chỉ.
 • Quả: Quả thường ra vào tháng 8 và 9 hàng năm, hình cầu
Xem thêm:  Cây Mai Vạn Phúc

Cây Hoa Trinh Nữ Hoàng Cung

III. Tác dụng của cây Hoa trinh nữ hoàng cung

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây hoa trinh nữ hoàng cung có thể trồng vào chậu, trồng bồn hay trồng theo khóm ngoài đất để trang trí.

2. Tác dụng chữa bệnh

Công dụng chính của cây hoa trinh nữ hoàng cung là được trồng và sử dụng như loại thuốc nam, chữa trị nhiều bệnh thường gặp ở phụ nữ.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoa trinh nữ hoàng cung

1. Cách trồng cây

 • Đất trồng
Cây trinh nữ hoàng cung ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, đất cát pha, phù sa thoát nước tốt và đủ ánh sáng. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
 • Chọn giống và trồng cây

Cây trinh nữ hoàng cung thường được nhân giống bằng cách tách từ thân cây mẹ. Chọn thân hành bánh tẻ, chưa ra hoa, không sâu bệnh để làm giống.

Trước khi trồng, cắt hết rễ (sát dễ củ nhưng không làm tổn thương đế củ), cắt bỏ lá (có thể giữ 1 – 2 lá búp) lấp đất kín phủ, khoảng cách trồng 50 – 50cm hoặc 40 – 50cm, nếu là cây con trong bầu thì chỉ xé bỏ bầu, tỉa bớt lá và trồng vừa ngập bầu. Sau khi trồng tưới nước đủ ẩm.

Xem thêm:  Cây Hồ Tiêu

2. Cách chăm sóc cây

Khi đến mùa khô, thường xuyên tưới nước giữ ẩm cho cây. Đến mùa mưa, chú ý tháo nước để tránh việc cây sâm đất bị thối, úng. Sau 1 5 ngày kể từ khi trồng cây con, ẩm độ đất trồng phải luôn luôn đảm bảo từ 75 – 80%. Sau thời gian trên, độ ẩm đất có thể thấp hơn (khoảng 60 – 65%).

Cần định kỳ làm cỏ sạch, kết hợp vun xới để cây dễ phát triển.

Sau khi trồng 45 ngày tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân dê, phân bò, phân trùn quế… Cứ khoảng 2 – 2,5 tháng tiến hành bón đợt tiếp theo cho cây.

 • Thu hoạch và chế biến

Thu hoạch đợt đầu tiên sau trồng 100 – 200 ngày (tùy theo tuổi của củ cây con trồng), thu hoạch đợt đầu có thể năng suất và chất lượng dược liệu chưa cao. Cây đủ tiêu chuẩn là trồng được 1 năm trở đi, thường khi cây có 6 – 8 lá thật, kích thước lá dài 50 – 70cm, rộng 10 – 12cm.

Khi thu, để lại 2 – 3 lá ngọn. Khi cây đã được 1 năm tuổi trở đi, tùy thuộc điều kiện khí hậu thời tiết, chế độ chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh có thể thu hoạch lá 1,5 – 2 tháng/lần.

Cây trinh nữ hoàng cung sau khi thu hoạch phải được nhặt sạch cỏ dại, các cây tạp, loại bỏ cây bị bệnh, thối mốc để không làm ảnh hưởng đến chất lượng và giá trị thương phẩm của dược liệu. Lá sau khi thu hoạch phải được rửa sạch và phơi trên sân sạch cho đến khi bẻ cong ở phần cuống lá thấy gãy giòn là được.

Xem thêm:  Cây Ngọc Hân

Viết một bình luận