Cây Rau Dền

 

I. Giới thiệu về cây Rau dền

  • Tên thường gọi: Cây rau dền
  • Tên khoa học: Amaranthus sp
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Amaranthaceae
  • Tên tiếng anh: Amaranth
  • Gồm các loại cây: Rau dền có 2 loại:

Dền trắng (còn gọi lá dền xanh): cây Rau có thân, lá đều xanh; phiến lá hẹp, hình lá liễu (nên còn có tên là dền lá liễu).

Dền đỏ (còn gọi là dền tía): Cây rau có loại lá hơi tròn đều hoặc tròn như vỏ hến, có loại lá dài to; thân, cành, lá có màu huyết dụ.
Ngoài ra, còn có Rau dền cơm cũng là một loại cây thân thảo, phân nhiều nhánh từ gốc, thân có khía màu xanh nhạt; lá hình thoi hoặc hình trứng có cuống dài bằng phiến. Rau dền cơm cũng là món Rau thông thường ở gia đình nông thôn, có thể dùng bằng cách luột hoặc nấu canh.

II. Đặc điểm của cây Rau dền

  • Rễ: Rau dền có bộ rễ khoẻ, ăn sâu nên chịu hạn và chịu nước rất giỏi.
  • Lá: Lá hình thoi hay hình ngọn giáo, thon hẹp ở gốc, nhọn tù.
  • Hạt: Rau dền có hạt nhỏ, hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nẩy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất.

Cây Rau Dền

III. Tác dụng của cây Rau dền

1. Giá trị trong ẩm thực

Xem thêm:  Cây Bóng Nước

Ở Việt Nam và các nước dùng cơm làm lương thực chính thì rau dền dược dùng làm rau luộc, nấu canh, xào, nấu cháo. Dền luộc khi ăn dùng với nước chấm có gia vị hoặc mè, nước luộc làm canh. Dền nấu canh thường cho thêm tôm khô, thịt để gia tăng độ ngọt. Ngoài hai cách phổ biến trên, rau dền cũng có thể được chế biến theo cách xào với một số gia vị như tỏi, hành hoặc nấu cháo v.v. Dền cơm và dền đỏ có vị ngọt còn dền gai lại có vị đậm đặc trưng. Rau dền có tính mát nên là món ăn dân dã rất thích hợp trong mùa hè và đã trở nên quen thuộc đối với người Việt Nam.

Hạt một số loại rau dền có giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao như Dền hạt Mexico, Dền đuôi chồn,… được dùng làm lương thực phụ ở Châu Mỹ, Châu Phi và vùng núi Hymalaya. Hiện nay món ăn từ hạt dền được khôi phục và sử dụng trong các nghi lễ tôn giáo ở Mexico và là món ăn hấp dẩn đối với khách du lịch văn hóa ở Châu Âu và Bắc Mỹ.

2. Tác dụng chữa bệnh

Y học cổ truyền phương Đông còn sử dụng rau dền để làm thuốc. Ở Việt Nam, dền đỏ được dùng trong các bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, sát trùng, trị độc…; dền cơm dùng trong các bài thuốc chữa táo bón, nhức đầu, chóng mặt…; dền gai là một vị thuốc trị rết cắn, ong đốt, mụn nhọt, lị…

Theo Đông y, rau đền đỏ vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, làm mát máu, lợi tiểu, sát trùng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Rau dền

1. Cách trồng cây

Xem thêm:  Cây Gừa

Rau dền thường có hạt nhỏ hạt có lớp vỏ sừng nên giữ được sức nảy mầm rất lâu ngay cả trường hợp bị vùi sâu trong đất. Vì hạt rau dền rất nhỏ nên người trồng cần phải làm đất thật kỹ (làm đất nhuyễn) để hạt dền nảy mầm đều.

Để trồng rau dền ta có thể gieo trực tiếp hoặc là trồng bằng cây con (khoảng cách trồng từ 5-7cm).

Khi gieo hạt trực tiếp ta nên chú ý ngâm hạt khoảng 2 tiếng sau đó để ráo nước trước khi gieo.

Mật độ hạt gieo là từ 1-1,5gram/1m2. Do hạt rau dền nhỏ nên khi mà gieo hạt ta nên chú ý trộn hạt với một nắm đất khô để gieo cho hạt trải đều trên khay.

Sau khi gieo khoảng 25–30 ngày, cây có thể nhổ cấy (cây cao 10–15cm) và trồng với khoảng cách: 15 x 15cm hoặc 12 x 20cm.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi bạn đã gieo hạt xong và cây cũng đã nảy mầm và từ 2-3 lá thì bạn bắt đầu tiến hành tỉa thưa cây để cho cây có thể phát triển tốt hơn và khoảng cách trung bình để cho cây có thể phát triển tốt ;à từ 3-4cm và cứ trung bình 1 tuần bạn nên bón phân định kỳ 1 lần cho cây có thể phát triển tốt hơn

Cần bón phân lót cho cây rau dền, kết hợp với làm đất với liều lượng từ 1,2 – 1,5 tấn phân chuồng/1.000m2. Sau khi cấy từ 5 – 7 ngày lúc cây đã phục hồi, người chăm cây nên bón thúc bằng phân urê pha loãng với liều lượng 4 kg/1.000m2 và tưới đủ nước cho cây 1 lần/ngày.

Xem thêm:  Chăm Sóc Cây Tiêu Trong Mùa Mưa

Rau dền có thể trồng quanh năm nhưng thời vụ gieo trồng tốt nhất là từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Rau dền ít bị sâu bệnh, nếu có chủ yếu là các loài sâu ăn lá như sâu róm, sâu xanh, sâu khoang. Người dân có thể dùng Sherpa hoặc Sherzol để phun phòng trị. Tuy nhiên, khi dùng thuốc bảo vệ thực vật, bà con cần phải tuân theo nguyên tắc “4 đúng” và đảm bảo thời gian cách ly, không được dùng các loại thuốc cấm, không sử dụng quá liều quy định.

Sau khi cấy ra vườn trồng 25 – 30 ngày, cây có thể cho thu hoạch bằng cách nhổ cả cây, rửa sạch đất, cắt bỏ gốc để sử dụng. Trong trường hợp bà con nông dân muốn ăn rau non, có thể thu hoạch lúc cây cao 10 – 15cm.

Viết một bình luận