Cây gừng

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

32.000

Gừng là một loại dược liệu lâu đời được biết đến trong y học truyền thống, với nhiều ứng dụng điều trị như giảm đau dạ dày, giảm buồn nôn, hỗ trợ chống viêm đường hô hấp và giảm đau nhức xương khớp. Bên cạnh đó, cây gừng cũng là một loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại cây anỳ trong bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc của cây gừng

Cây gừng, còn được biết đến với các tên gọi như cây khương, co khinh (thuộc ngôn ngữ Thái), hay sung (trong ngôn ngữ Dao), mang tên khoa học Zingiber officinale Roscoe và thuộc họ Zingiberaceae. Nó phổ biến trong việc trồng ở nhiều quốc gia từ Đông Á đến Đông Nam Á và Nam Á. Trung Quốc, Ấn Độ, và Nhật Bản đứng đầu trong danh sách những quốc gia sản xuất gừng hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, cây gừng mọc rộng khắp mọi ngóc ngách, từ vùng núi cao cho đến đồng bằng và cả các hải đảo.

Gừng là loại cây thân thảo, mọc thẳng và thường có chiều cao trung bình khoảng 1m. Thân rễ, hay còn gọi là củ, có hình dạng mập, mọng thịt, và có khả năng phân nhánh thành nhiều nhánh nhỏ. Một số củ có hình dạng giống như bàn tay sưng phồng, với vỏ ngoài màu nâu và ruột màu vàng nhạt, chắc chắn và mang mùi cay nồng.

Chồi lá của cây gừng nảy mọc từ thân rễ, tạo thành một thân giả khi nhiều bẹ lá quấn chặt lại với nhau. Lưỡi bẹ có dạng màng, chiều dài trung bình từ 2 đến 10mm, được chia làm 2 thùy.

Lá của cây gừng mang màu xanh lục, hình mác, thường không có cuống hoặc có cuống rất ngắn. Mỗi lá có kích thước từ 15 đến 30cm chiều dài và khoảng 2 – 2,5cm bề ngang, với phần đỉnh và đáy nhọn. Các lá mọc xen kẽ với nhau, và một số lá khi còn non có thể có lông tơ nhưng sau đó trở nên nhẵn nhụi. Ngoài ra, lá bắc có hình trứng, màu xanh lục nhạt, đôi khi mép có ánh vàng.

Hoa của cây gừng nảy mọc thành cụm vào tháng 10 hàng năm, có cuống cụm hoa dài từ 15 đến 30cm. Cụm hoa có hình dạng giống như bông thóc hình trứng hoặc hình trụ. Đài hoa trong suốt, có chiều dài từ 1 đến 2,5 cm, trong khi tràng hoa có ống dài từ 2 đến 2,5cm và có các màu xanh lục ánh vàng, trắng hoặc vàng. Nhị hoa mang màu tía sậm, với bao phấn màu trắng. Lá bắc con khi mới phát triển có hình ống và màu xanh lục nhạt. Cây gừng còn có tuyến mật dạng thuôn dài.

Tác dụng của cây gừng

Gừng là một loại gia vị truyền thống phổ biến trong ẩm thực Á Châu, đặc biệt là ở Ấn Độ, cũng là một trong những thành phần quan trọng trong nền nấu ăn Việt Nam. Ngoài việc sử dụng trong ẩm thực, trong dân gian, gừng được coi là một loại vị thuốc hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt là trong các trường hợp kém ăn, khó tiêu, nôn mửa, cảm mạo, phong hàn, hay khi cần kích thích quá trình đổ mồ hôi và chữa trị ho mất tiếng.

Không chỉ có tác dụng làm thuốc, gừng còn là một nguyên liệu phổ biến trong thị trường thực phẩm cũng như ngành công nghiệp chế biến đồ uống, như rượu và bia (đặc biệt được ưa chuộng ở Anh và Mỹ) cùng với sự sáng tạo trong mứt gừng.

Hiện nay, cây gừng không chỉ được sử dụng như một gia vị quen thuộc mà còn trở thành một loại cây trang trí phổ biến trong vườn nhà. Cây không chỉ mang lại vẻ đẹp cảnh quan cho không gian xanh, mà còn đem đến nhiều ứng dụng thiết thực trong đời sống hàng ngày. Vì lẽ đó, nên trồng cây gừng tại nhà để sử dụng linh hoạt khi cần thiết.

Cách trồng và chăm sóc cây gừng

Cây gừng thích ánh sáng và cần được đặt ở nơi có thời gian chiếu sáng từ 5-6 giờ để đảm bảo sinh trưởng tốt và cho ra nhiều củ. Nếu cây gừng được đặt trong môi trường bóng râm, củ sẽ phát triển nhỏ và ít. Tuy nhiên, nếu cây gừng tiếp xúc với ánh sáng mạnh quá lâu, lá có thể trở nên nhạt màu.

Trong quá trình phát triển, củ gừng có xu hướng nổi lên trên mặt đất, vì vậy, việc bón một lớp đất dày khoảng 3-4cm quanh gốc là cần thiết để ngăn cản mất nước. Sau khoảng 7-8 tháng, cây gừng sẽ bắt đầu già, lá sẽ héo vàng và rụng đi. Lúc này, không cần tưới nước nữa vì củ gừng đã đủ thời gian cho quá trình thu hoạch.

Trong quá trình chăm sóc, cần lưu ý đến dinh dưỡng và phòng tránh bệnh tật cho cây gừng, tuy nhiên, nên hạn chế việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Việc nhổ cỏ dại thường xuyên, bón đất phân đều lên mặt chậu, và tưới nước đầy đủ sẽ giúp cây luôn duy trì màu xanh tốt.

Cây gừng thường được trồng bằng cách sử dụng đoạn thân rễ nhú mầm, và mặc dù có thể trồng quanh năm, nhưng mùa xuân được coi là thời điểm tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)