Cây xương sông

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

15.000

Xương sông là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, không chỉ được sử dụng để làm gia vị mà còn có ứng dụng trong lĩnh vực y học truyền thống. Cây xương sông đã chứng minh khả năng hiệu quả trong việc điều trị nhiều bệnh lý đường hô hấp, như cảm cúm, sổ mũi, ho hen, đau họng, viêm họng, và tê thấp.

Tìm hiểu chung về cây xương sông

 • Tên thông thường: Cây xương sông
 • Tên khác: Xang sông, hoạt lộc thảo, rau húng ăn gỏi
 • Tên khoa học: Blumea lanceolaria
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cúc (Asteraceae)
 • Phân bố: Cây thường mọc hoang dã và được trồng rộng rãi ở nhiều khu vực trong vùng Nam Á và Đông Nam Á, bao gồm cả Hoa Nam, Đài Loan, v.v. Thường xuất hiện tự nhiên trong các khu vườn hoặc rừng ở độ cao thấp, khi những hạt có lông được gió thổi mạnh lan tỏa khắp nơi.
 • Tuổi thọ: Khoảng 2 năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa nở với gam màu vàng nhạt
 • Thời gian ra hoa: Thường nở vào tháng 1 – 2

Đặc điểm của cây xương sông

Cây xương sông là một loại cây thân thảo, có chiều cao trung bình dao động từ 0,6 đến 2 mét. Tuổi thọ trung bình của cây là từ 1 đến 2 năm.

Thân cây thẳng đứng, mặt thân nhẵn, lá có hình mác mép với nhiều răng cưa. Hoa của cây mọc thành cụm ở đầu nhánh, mỗi cụm hoa chứa khoảng 2 đến 4 lá bắc. Màu sắc của hoa là vàng nhạt, được phủ bởi một lớp lông mềm màu trắng. Tràng hoa mảnh, lá giống hoa lưỡng tính với 5 nhị, 5 nhuỵ và 5 răng. Bầu nhuỵ là vị trí có nhiều lông nhất.

Quả của cây xuất hiện ngay khi hoa tàn, có hình dạng giống quả bế và hình trụ, với 5 cạnh.

Tác dụng của cây xương sông

 • Giá trị ẩm thực

Trong ẩm thực, lá của cây xương sông mang mùi hơi đặc trưng, phát ra hương thơm của dầu, khác biệt hoàn toàn so với các loại rau thơm khác. Do đặc điểm này, chúng thường được sử dụng chủ yếu làm gia vị trong việc nấu canh.

Lá non của xương sông thường được sử dụng làm gia vị trong chả và cuốn chả nướng, hay được kết hợp với gỏi cá. Cũng có thể sử dụng để nấu và gia vị cho một số món ăn từ thịt, cá.

Ngoài ra, nhiều món ngon được chế biến với lá xương sông như chả cá xương sông, cuộn tôm bọc lá xương sông, cá nấu xương sông, thịt cuốn lá xương sông, và nhiều món khác.

 • Tác dụng chữa bệnh

Đối với tác dụng chữa bệnh, cả thân và lá của cây xương sông được sử dụng làm thuốc trị ho, giảm nhiệt, và kích thích tiết mồ hôi. Lá xương sông cũng có tác dụng chữa trị ho, giúp trị long đờm ở trẻ, giảm viêm họng, hỗ trợ giải quyết vấn đề ứ máu tụ, và giải khí nóng tích tụ trong bụng.

Sử dụng cây xương sông giúp giảm mùi tanh của các loại thực phẩm và thường được sử dụng kết hợp với hải sản để ngăn chặn dị ứng và chống đầy hơi

Cách trồng và chăm sóc cây xương sông

 • Gieo hạt:

Bắt đầu bằng việc chuẩn bị đất, lựa chọn đất tơi xốp và giàu mùn. Đất được làm nhuyễn và sau đó gieo hạt giống xương sông lên bề mặt đất. Sau khi gieo, hãy đỏ đều một lớp đất mỏng để che phủ hạt giống. Để đảm bảo độ ẩm, hãy tưới nước nhẹ và đặt khay ươm ở một nơi mát mẻ, nơi có ít ánh sáng hoặc dưới lùm cây. Giữ cho đất ẩm và chờ đến khi hạt giống nảy mầm, thời gian này thường mất khoảng 15 ngày.

 • Cách trồng:

Cây xương sông có thể được trồng quanh năm. Sau khoảng 15-20 ngày khi cây giống đã phát triển đủ, ta có thể bắt đầu tách cây ra để tiến hành trồng. Có thể sử dụng chậu nhỏ hoặc thùng xốp để trồng cây. Khi trồng, có thể sắp xếp cây theo tỉ lệ 15cm x chiều dài vườn x 1,2m, với khoảng cách giữa các cây là khoảng 3cm.

 • Chăm sóc và thu hoạch

Khoảng một tháng sau khi cây xương sông phát triển mạnh, có thể giảm dần lượng nước được cung cấp và bắt đầu việc bón phân. Chọn sử dụng phân NPK và super lân hoà tan để bón cho cây, và nên thực hiện quy trình này mỗi 6 tháng một lần.

Ngoài việc bón phân, quan trọng là làm sạch cỏ xung quanh và khu vực gốc cây trước khi tưới nước. Điều này đảm bảo cây nhận đủ dưỡng chất để phát triển và sinh trưởng hiệu quả nhất.

Sau một tháng trồng, có thể thu hoạch cây xương sông. Khi thu hoạch, lá có thể được tỉa bớt để sử dụng cho các mục đích khác nhau. Sau khi thu lá, hãy để lại chồi non và ngọn cây để cây xương sông có thể tiếp tục phát triển lá mới. Lá xương sông có thể được sử dụng để làm thuốc chữa bệnh hoặc làm nguyên liệu cho các món như cuốn chả xương sông, canh thịt xương sông.

5/5 - (1 bình chọn)