Cây thì là

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

17.000

Thì là còn thường được gọi là thìa là, có ứng dụng rộng rãi trong việc làm gia vị và là thành phần chủ yếu của nhiều loại thuốc. Nó phổ biến chủ yếu tại khu vực châu Á và Địa Trung Hải. Với những thành phần quý giá, thì là không chỉ hỗ trợ trong điều trị các vấn đề về tiêu hóa và tim mạch mà còn ngày càng trở thành một phần quan trọng trong chế độ ăn hàng ngày của nhiều người. Hãy đọc bài viết dưới đây để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích và kiến thức mới về cây thì là nhé.

Đặc điểm của cây thì là

Thì là một loại rau, được biết đến khoa học với tên Anethum graveolens và thuộc họ cần tây Apiaceae. Xuất xứ từ Bắc Phi và khu vực bán đảo Ả Rập, cây thảo này là loại cây sống mỗi năm, có chiều cao dao động từ 0,8 đến 1 mét, thân nhẵn, đứng, phân cành, và có những khía dọc.

Lá thì là mọc xen kẽ, cuống dài, bẹ phát triển mạnh mẽ, phiến lá xẻ 3 lần thành những thùy nhỏ hình sợi có độ dài từ 10-20mm và rộng 0,5mm. Lá ở phần đỉnh cây giảm kích thước và không có cuống.

Cụm hoa của thì là xuất hiện ở đỉnh thân và đầu cành, hình thành tán kép với cuống chung dài, chia thành 10-15 nhánh, mỗi tán nhỏ có 20-40 nhánh con. Hoa của thìa có màu vàng, đài với răng ngắn, tràng cong gập vào trong, nhị xen kẽ với cánh hoa và bầu hạ có 2 lá noãn dính nhau.

Quả của thì là có hình dạng trứng, có 3 cạnh lồi dọc. Thời gian hoa quả diễn ra trong khoảng tháng 1 đến tháng 3.

Tác dụng của cây thì là

Quả của cây thì là thường được mọi người gọi là hạt thì là, được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Nó được biết đến với tính chất kích thích trung tiện và có lợi cho sự sản xuất sữa, đặc biệt là trong việc chữa đau bụng ở trẻ em.

Dưới hình thức nước cất, quả thì là được sử dụng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Trong ngành công nghiệp sản xuất hương liệu, quả thì là thường được kết hợp với một số loại quả khác như mùi để tạo hương thơm cho các loại trà.

Ngoài ra, cây thì là chủ yếu được sử dụng để thu hoạch lá, thường được chế biến cùng với cá để tạo ra các món ăn ngon.

Cách trồng và chăm sóc cây thì là

Cách trồng cây

  • Lựa chọn hạt giống

Để đạt được sự thành công trong việc trồng cây thì là, việc lựa chọn hạt giống là rất quan trọng. Cần mua hạt từ các cửa hàng có uy tín, chất lượng, chắc chắn, và không bị nhiễm bệnh.

  • Xử lý hạt giống

Trước khi gieo, hạt giống nên được phơi ngoài nắng nhẹ và để qua đêm trước khi tiến hành gieo. Sau đó để đảm bảo sự đều đặn khi gieo cần ngâm hạt trong nước trong vài giờ, sau đó thêm tro vào và sử dụng tay để vo đều hạt, sau cùng là thực hiện quá trình gieo.

  • Đất trồng

Thì là có thể phát triển ở nhiều địa điểm trong nước, nhưng loại đất phù hợp nhất cần có độ tơi xốp, ít chua và ít muối. Do hạt thì là nhỏ và cây mọc yếu, đất cần được làm nhuyễn và cào đều để tạo bề mặt phẳng. Trước khi gieo, đất cần được bón thêm phân hữu cơ sinh học hoặc phân chuồng hoai mục để cung cấp đủ dinh dưỡng.

  • Kỹ thuật trồng cây

Quá trình trồng cây thì là bằng cách gieo hạt là khá đơn giản. Sau khi hoàn tất các bước từ việc chọn giống, xử lý hạt và làm đất, tiến hành gieo hạt trực tiếp lên mặt đất bằng cách vãi hạt. Sau đó, rắc đất mịn hoặc khỏa nhẹ để tạo một lớp đất mỏng phủ lên hạt, và sau đó phủ trấu, mạt cưa hoặc rơm rạ lên mặt đất và tưới nước cho độ ẩm đủ.

Thời điểm gieo hạt thì là thích hợp nhất là vào khoảng tháng 9-10, có thể thực hiện trong mùa Đông Xuân và nhiều đợt lứa. Sau khi thu hoạch, có thể tiến hành trồng lại, và đợt gieo tháng 10 có thể dành cho việc làm giống.

Chăm sóc cây

Chăm sóc cây thì là không đòi hỏi nhiều thời gian. Khi mới trồng, chỉ cần đảm bảo cung cấp đủ độ ẩm và thêm một lượng phân bón nhỏ để thúc đẩy sự phát triển của cây. Việc tưới nước có thể sử dụng nước tiểu pha loãng, nhưng sau khoảng 15 ngày, nên ngưng tưới nước tiểu để tránh tình trạng ô nhiễm.

Rau thì là khi đủ phân bón thường có màu xanh đậm, lá xanh tươi. Nếu lá xuất hiện màu xanh nõn chuối, điều này là dấu hiệu của sự thiếu hụt phân bón, và cần bổ sung phân thêm để cây có thể phát triển mạnh mẽ. Thường thì, cây thì là ít bị tấn công bởi sâu bệnh, nên không cần sử dụng thuốc phun xịt. Trong trường hợp đất tốt và việc chăm sóc đúng đắn, sau chỉ 2 tháng, cây có thể được thu hoạch để sử dụng trong bữa ăn hoặc bán.

5/5 - (1 bình chọn)