Cây rau mùi

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

9.000

Không chỉ là một loại gia vị phổ biến cho món ăn, cây rau mùi còn được biết đến với khả năng chữa bệnh. Để hiểu rõ hơn về cây rau mùi và những công dụng thực tế mà nó mang lại cho cuộc sống, hãy tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Đặc điểm của cây rau mùi

Cây rau mùi, còn được biết đến với các tên khác như Rau mùi hồ tuy, Hương tuy, Nguyên tuy, Ngò, Ngổ, Ngổ thơm, hoặc Coriandre theo tên khoa học là Coriandrum sativum L, thuộc họ Hoa tán Apiaceae (Umbelliferae).

Cây mùi phổ biến được trồng rộng rãi tại nhiều vùng trong nước ta, thường được sử dụng chủ yếu để hái lá làm gia vị. Ngoài ra, một số ít người còn sử dụng cây mùi trong các dịp lễ tết, thường được dùng để nấu nước tấm để tăng thêm hương thơm cho bữa ăn. Cây mùi cũng được trồng ở các quốc gia vùng Địa Trung Hải, Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc.

Cây rau mùi có chiều cao dao động từ 0,35-0,50m, với thân nhẵn và phần trên phân nhánh. Lá rau mùi ở gốc có cuống dài, chia thành 1-3 lá chét hình hơi tròn và thường xẻ thành 3 thùy, mép thùy có khía răng. Toàn bộ thân và lá của cây mang mùi thơm dễ chịu.

Hoa rau mùi có màu trắng hoặc hơi hồng, tập trung thành tán gồm 3-5 cọng, không có tổng bao, và tiểu bao bao gồm 2-3 lá chét đính ở một phía. Quả của rau mùi có hình hơi cầu, có chiều dài từ 2,5-4mm, chia thành 2 nửa, mỗi nửa bao gồm 4 sống thẳng và 2 sống chung.

Tác dụng của cây rau mùi

Quả mùi không chỉ là một nguyên liệu trong y học truyền thống Đông y và Tây y mà còn có nhiều ứng dụng khác.

Trong y học Tây y, quả mùi được sử dụng như một loại thuốc trung tiện, có tác dụng kích thích tiêu hóa và giúp dễ tiêu hóa. Trong lĩnh vực công nghiệp nước hoa, hương liệu cho chè và rượu mùi, quả mùi cũng được sử dụng rộng rãi.

Theo các tài liệu cổ, quả mùi được mô tả với các tính chất như vị cay, tính ôn, có khả năng phát tán, thúc đẩy sự mọc của đậu sởi, cũng như có tác dụng trừ tà khí, khu phong, lợi long đờm, và hỗ trợ chữa các vấn đề về dạ dày. Nó cũng được sử dụng để tiêu cơm, thông khí ở bụng dưới, lợi đại tiểu trường, và đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị sởi và đậu không mọc. Đối với các tình trạng như cước khí, kìm hãm, sâu răng, và hôi miệng, quả mùi cũng được khuyến khích tránh ăn.

Hiện nay, quả mùi được sử dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy sự mọc của đậu sởi: việc tán quả mùi và hòa vào rượu để phun có thể giúp đậu sởi mọc nhanh chóng. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong y học để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, chữa ho, và giảm triệu chứng ít sữa.

Bên cạnh đó, lá rau mùi là một loại rau gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn. Chúng cũng đc sử dụng làm nước tắm gội thơm, đặc biệt vào ngày tết với những bó mùi già.

Cách trồng và chăm sóc cây rau mùi

Mùi là một loại cây phổ biến và có thể trồng ở nhiều địa điểm khác nhau. Mùa đông được xem là thời kỳ tốt nhất để trồng mùi, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến tháng 1 của năm sau.

Đối với yêu cầu về đất, mùi thích đất nhỏ, tơi xốp, không bị ẩm, và giàu chất hữu cơ. Thông thường, khi trồng mùi, việc lên luống được thực hiện ở độ cao khoảng 20-30cm và chiều rộng từ 1,2-1,5cm.

Để đảm bảo cây phát triển mạnh mẽ, việc bón phân trước khi gieo hạt là quan trọng. Mỗi héc ta đất cần khoảng 12-15 tấn phân chuồng hoai, và lượng phân bón sau khi cây lớn phụ thuộc vào mục đích và thời gian sinh trưởng của cây.

Gieo hạt mùi cần khoảng 1-1,2 gam hạt cho mỗi mét vuông, trước khi gieo, hạt nên được ngâm nước trong khoảng 1 ngày. Sau đó, hạt được trộn với tro bếp và gieo lên đất. Trước khi gieo hạt, việc rải thuốc Falisan để trừ kiến và mối là quan trọng. Sau khi gieo, việc dùng cào để đều hạt, sau đó phủ rơm rạ và tưới nước để đảm bảo độ ẩm cho cây mọc nhanh chóng.

Trong quá trình chăm sóc, sau khoảng một tuần hoặc 10 ngày, cây mùi sẽ nảy mầm. Sau khi cây đã mọc lên, việc tưới 500 gam ure và 500 gam super lân với nước giúp cung cấp dưỡng chất cho cây. Nồng độ phân tăng dần qua các lần tưới để cây có thể hấp thụ tốt. Để tránh sự độc hại, 15 ngày trước khi thu hoạch, nên ngừng tưới phân và chỉ tưới nước để mùi vẫn phát triển bình thường.

Cây mùi có khả năng mọc khỏe mạnh, và cây con có thể xâm nhập qua lớp rơm rạ mỏng. Tuy nhiên, nếu lớp rơm rạ quá dày, cần gạt bớt để tạo thoáng khí. Khi cây mọc lên, cỏ gian lận cũng cần được nhổ bỏ. Nếu cây mùi phát triển quá độ dày, việc tỉa bớt là cần thiết. Để hỗ trợ sự phát triển của thân lá, việc tưới đủ nước và phân cũng rất quan trọng.

5/5 - (1 bình chọn)