Cây Hoa Thanh Xà

I. Giới thiệu về cây:

Thanh xà có tên khoa học là Plumbago auriculata ( tên tiếng anh là blue plumbago, Cape plumbago hoặc Cape leadwort ), thuộc họ Đuôi công Plumbaginaceae. Ở Việt Nam Cây thanh xà còn được gọi với cái tên mỹ miều là hoa đuôi công hoa xanh.

II. Đặc điểm của cây:

  • Hoa thanh xà bạch xà là một loại cây bụi thường xanh, dạng thân leo bám sống quanh năm, trong tự nhiên cây có thể cao lên đến 6 m ( 20 ft ) rộng 3 m ( 10 ft ).
  •  mọc so se, các lá có màu xanh lục bóng với chiều dài lá khoảng 5 cm (2 in).
  • Hoa nhỏ và mọc thành chùm dạng ngù trên ngọn cây. Mỗi chùm có khoảng từ 10 đến 30 bông, mỗi bông lại gồm 5 cánh. Cánh hoa màu xanh nhạt hoặc màu xanh lam hoặc các biến thể với hoa màu trắng (  P. auriculata var. Alba ) hoặc màu xanh đậm ( P. auriculata ‘Royal cape’ ) nhỏ sờ rất mềm mịn + hương thơm nhẹ nhàng dễ chịu. Bầu 1 ô với lá noãn 5.
  • Cây có sức sống tốt, sinh trưởng nhanh chóng mặt.
  • Đặc biệt hoa của loài này còn có thể chữa nhiều bệnh phổ biến như cao huyết áp, mụn nhọt, táo bón, chấn thương…
  • Cây rất thích hợp trồng làm dây leo trong sân vườn để tạo tiểu cảnh. Theo shop thì trồng chậu treo rủ trồng hoặc làm giàn leo trên sân thượng, ban công hay leo tường sẽ tận dụng được 90% vẻ đẹp của cây.
Xem thêm:  Cây Liễu

Cây Hoa Thanh Xà

III. Ý nghĩa của cây:

Sự thiết kế hoàn hảo của mẹ tự nhiên đã đem đến cho chúng ta một bông hoa thanh xà đối xứng đến kì lạ. Thể hiện sự toàn mĩ không một chỗ thừa chỗ thiếu nơi cốt cách của gia chủ.

Cánh hoa mềm mịn đung đưa trước gió cùng sắc xanh thướt tha dịu dàng nữ tính đem lại cảm giác yên ả, thanh bình, mát mẻ nơi tâm hồn vốn thánh thiện của chủ nhân. Nếu có thể thì nên kết hợp trồng đan xen hoa thanh xà và bạch hoa xà nữa trong cùng một không gian. Vừa có được sự kết hợp hòa hợp ấn tượng, vỗ về và bay bổng nơi tổ ấm.

IV. Cách trồng cây:

Cây hoa thanh xà hay bạch xà là giống cây hoa rất đẹp, lên rất khỏe, không tốn công chăm sóc và trồng được quanh năm nên bạn sẽ thấy cây xuất hiện rất nhiều ở góc trong các khu vườn, các căn biệt thự hoặc nhà vườn sân gôn. Tuy nhiên trồng sao cho đẹp thì không phải ai cũng biết, cùng đọc tiếp nhé.

1. Điều kiện sinh thái

Thanh hoa xà thích nghi tốt với nền khí hậu nhiệt đới. Dưới ánh sáng mạnh cây có sức chịu đựng rất tốt. Và để cây cho nhiều hoa cần ánh sáng đầy đủ, cũng cần vun tưới nhiều nữa.

2. Chọn giống hoa thanh xà

Khi mua cây ở tiệm, nên tiến hành chọn cây tươi tốt, lá xanh mướt, khỏe mạnh, tránh chọn những cây có thân ốm yếu vươn cao, lá chuyển vàng vì những cây như vậy dễ ngã, yếu ớt, khó hấp thu dĩnh dưỡng để duy trì sức sống. Chọn ngay ra những cành bánh tẻ ( đầu vót nhọn để cắm cho dễ ) dài khoảng 10 – 15cm đem ngâm vào dung dịch kích ra rễ N3M trước khi đem đi trồng.

Xem thêm:  Cây Săng Lẻ

3. Đất trồng

Nên trồng cây trên đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt. Đất không nên quá chua là được. Nên chọn loại đất hữu cơ, giàu mùn, giữ ẩm tốt và đặc biệt phải được trộn với phân bón lót trước đó khoảng 1 tháng để khử trùng mầm bệnh.

4. Trồng cây hoa thanh xà

Trước tiên cần cắm cành bánh tẻ vào trong chậu hoặc trong bầu ươm hay trong viên nén ươm hạt chứ chưa lên cho ra khu đất rông vội để cây dần thích ứng trước. Thời gian ươm trồng dự kiến là vào khoảng 3 tháng.

5. Nước tưới

Cây chịu hạn tốt nên lượng nước cần không nhiều. Nên định kì tưới 3 lần/tuần cho cây là hợp lý. Tưới vào buổi sáng sớm chứ không nên tưới vòa buổi chiều tối để giúp hạn chế nấm bệnh lây lan.

6. Bón phân

Cây không cần bón phân quá nhiều, bổ sung vừa đủ trong giai đoạn ra hoa để cây đầy đủ dinh dưỡng, ra nhiều hoa.

7. Cắt tỉa

Sau mỗi đợt ra hoa, bạn nên tiến hành cắt tỉa, loại bỏ những cành lá xấu để tránh sâu bệnh và để không làm thất thoát chất dinh dưỡng của cây.

Viết một bình luận