Cây Cơm Cháy

I. Giới thiệu về cây Cơm cháy

 • Tên thường gọi: Cây cơm cháy
 • Tên gọi khác: Cây sóc dịch hay cây tiếp cốt thảo, cây tẩu mã tiễn,..
 • Tên khoa học: Sambucus javanica Reinw. ex Blume
 • Họ thực vật: Thuộc họ Cơm cháy – Sambucaceae
 • Phân bố: Cây cơm cháy thường phân bố trải dài từ nhiều miền của nước ta như các tỉnh từ Lai Châu, Cao Bằng, Lạng Sơn cho đến các tỉnh phía Nam như Bảo Lộc, Lâm Đồng
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Có màu trắng đục
 • Thời gian nở hoa: Mùa hoa vào tháng 5 – 8 

II. Đặc điểm của cây Cơm cháy

 • Hình dáng bên ngoài: Cây cơm cháy thân thường xốp phần vỏ ngoài có màu xanh thẫm. 
 • Kích thước: Một cây trưởng thành mọc hoang dã có thể có chiều cao lên đến 5m.
 • Lá: Lá mềm mọc kép hình lông chim lẻ gồm khoảng từ 3-9 lá chét. Mỗi lá có chiều dài từ 8 đến 12cm với phần mép có răng cưa khá đẹp.
 • Hoa: Hoa khi nở thường ra theo từng chùm một và có màu trắng đục với những bông hoa li ti kết lại với nhau.
 • Cành: Cành của cây cơm cháy mềm rỗng bên trong có tủy trắng xốp bề mặt bên ngoài thường có nhiều lỗ bì.
 • Quả: Quả có dạng hình cầu nhỏ như quả trứng cá thường có màu đen sẫm căng bóng. Mùa quả khoảng tháng 9 – 11.

Cây Cơm Cháy

III. Tác dụng của cây Cơm cháy

1. Tác dụng chữa bệnh

Xem thêm:  Cây Gừng Gió

Cây cơm cháy có nhiều công dụng trong y học. Các bộ phận của cơm cháy như hoa, quả, lá và cành đều được sử dụng. Chúng được thu hái khi còn xanh thường vào mùa hè rửa sạch dùng tươi hoặc phơi khô dùng dần. Một số bài thuốc từ cây cơm cháy có thể kể đến như chữa được gãy xương, bong gân, tiểu tiện nhỏ giọt khá hiệu quả.

Theo Đông y, cây cơm cháy vị chua, tính ấm; có tác dụng khử phong trừ thấp, hoạt huyết tán ứ. Các thầy thuốc thường dùng cây cơm cháy chữa phong thấp đau nhức, cước khí phù thũng, kiết lỵ, hoàng đản, viêm khí quản mạn, phong chẩn, mụn nhọt lở loét sưng đau, đòn ngã chấn thương,…

Lá cây cơm cháy còn được dùng để nấu nước tắm cho bà đẻ hoặc giã chung với giấm, xào nóng đắp sưng vú.

2. Giá trị ẩm thực

Quả cây cơm cháy sau khi nấu chín được để lên men làm thành một loại rượu thơm ngon hay nước trái cây. Tuy nhiên, trong quả cây cơm cháy có chứa độc chất có thể gây tổn thương dạ dày. Vì vậy, cần phải nấu chín quả cây cơm cháy để độc chất bị phân hủy hết trước khi chế biến thành món ăn…

Hoa của loài cây này thường được dùng để làm rượu và soda. Đôi khi, người ta còn ăn hoa cơm cháy cùng các món chiên. Hoa cơm cháy cũng có thể được giã và rán thành một loại bánh mà trẻ con rất thích ăn.

Xem thêm:  Cây Mai Xanh

3. Tác dụng khác

Cây cơm cháy nhuộm tóc từ nước ép của quả cơm cháy. Ngoài ra nhiều quốc gia còn sử dụng gỗ của cây cơm cháy để chế tạo lược, đồ chơi, que xiên thịt nướng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cơm cháy

1. Cách trồng cây

Thời vụ trồng: Thời điểm thích hợp trồng cây cơm cháy nhất là đầu mùa xuân đối với miền Bắc và đầu mùa mưa đối với miền Nam. Cần chú ý trồng đúng thời vụ thì cây mới sinh trưởng tốt được đồng thời giúp cây khỏe mạnh, sống lâu năm.

Nhiệt độ: Cây cơm cháy chịu được nhiệt độ thấp nhưng không chịu được nhiết độ cao. Nhiệt độ chúng sống được trong khoảng 8-25 độ C.

Đất trồng: Cây cơm cháy không thể nói dễ trồng hay khó trồng được. Dù trồng trên loại đất nào cũng cần chúng ta chăm sóc thì cây mới phát triển nhanh được. Có một loại đất rất tốt cho cây là đất phù sa, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH khoảng 5.5-6 là được.

Hố trồng: Đào hố có kích thước khoảng 40x40x40cm. Tiến hành đổ phân bón lót vào hố sau khi đào hố xong. Phân bón lót gồm có đất vườn, phân chuồng ủ hoai mục, vôi, phân lân, tro trấu hay xơ dừa đều được.

Giống cây trồng: Cây cơm cháy không phải là loại cây trồng khá phổ biến nên việc mua cây giống cũng không dễ. Bạn nên tìm đến các cửa hàng cây giống uy tín để mua. Khi mua nên chọn cây có thân mập, lá xanh tốt, không bị sâu bệnh vfa quan trọng bầy đất không bị vỡ.

Xem thêm:  Cây Đơn Buốt

Trồng cây cơm cháy: Xới tơi đất trồng và đào hố nhỏ. Đặt thẳng cây giống xuống và lấp đất. Tưới nước luôn ngay sau đó cho cây.

2. Cách chăm sóc cây

Một tháng đầu trồng cây trung bình mỗi tuần tưới 2-3 lần nước vào sáng sớm hay chiều tối cho cây. Sang tháng tiếp theo khi cây đã ổn định thì tiếp tùy vào thời tiết để tưới tiêu hợp lý cho cây. Nếu nắng quá thì nên tưới thường xuyên vào lúc mát mẻ. Mưa nhiều thì chú ý thoát nước cho cây.

Cây cơm cháy cũng như các giống cây khác cần phân bón để có thêm chất dinh dưỡng nuôi cây. Cây có khỏe mạnh mới kháng được sâu bệnh, sống lâu năm được.

Cây cơm cháy là loại cây rất ít sâu bệnh hại. Nhưng chúng ta cần phải kiểm tra thường xuyên để phát hiện sớm sâu bênh hại của cây để có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đồng thời cắt, tỉa bỏ những lá già, bệnh và tiêu hủy tàn dư cây thường xuyên.

Viết một bình luận