Cây Sả

I. Giới thiệu về cây Sả

  • Tên thường gọi: Cây sả
  • Tên khoa học: Cymbopogon
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Poaceae (Họ lúa)

II. Đặc điểm của cây Sả

  • Kích thước: Cây thường mọc thành từng bụi cao khoảng 1-1,5 m.
  • Thân: Thân có màu trắng hoặc hơi tím, có nhiều đốt.
  • Rễ: Sả có kiểu rễ chùm, mọc sâu vào đất, rễ phát triển mạnh khi đất tơi, xốp.
  • Lá: Lá sả hẹp dài, mép lá hơi nhám. Bẹ lá ôm chặt với nhau rất chắc tạo thành một thân giả (mà ta thường gọi là củ). Sả đẻ chồi ở nách lá tạo thành nhánh như nhánh lúa. Với cách sinh sản này từ một nhánh trồng ban đầu về sau chúng sẽ sinh sôi ra nhiều nhánh tạo thành một bụi sả (giống như bụi lúa).

Cây Sả

III. Tác dụng của cây Sả

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Trong cảnh quan, cây sả được trồng thành cụm, bụi nhỏ trang trí sân vườn, trang trí tiểu cảnh,…dùng làm cây công trình rất hiệu quả, vừa tạo cảnh quan đẹp kết hợp với công dụng đuổi muỗi, côn trùng…

Ngoài ra, sả còn được trồng thành chậu nhỏ trang trí trong phòng, hay trồng trong các chậu vừa và lớn trang trí góc vườn, gân nhà bếp … thuận tiện cho việc thêm gia vị cho món ăn.

Xem thêm:  Cây Bồng Bồng (Lá Hen)

2. Giá trị trong ẩm thực

Cây sả có nhiều công dụng thiết thực đối với con người. Trong thực phẩm, sả là một loại gia vị quen thuộc được dùng ăn sống hoặc tẩm ướp cho thơm các món ăn chế biến từ thịt. Nó cũng rất thích hợp cho các món chế biến từ gia cầm, cá và hải sản. Sả có hương vị như chanh và có thể sấy khô, tán thành bột hay sử dụng ở dạng tươi sống.

3. Tác dụng chữa bệnh

Trong y học, cây sả có hai tác dụng: phòng và chữa bệnh chướng khí, sốt rét. Dược liệu có vị the, cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng làm ra mồ hôi, sát khuẩn, chống viêm, hạ khí, thông tiểu, tiêu đờm.

4. Tác dụng khác

Phụ nữ lại lấy lá sả nấu nước gội đầu làm thơm, sạch gàu, trơn tóc, tránh những bệnh về tóc và da đầu. Nhân dân trồng cây sả quanh nhà ngoài vườn, xung quanh nhà vệ sinh để xua đuổi ruồi, muỗi, bọ chét vừa làm sạch môi trường, vừa có tác dụng phòng bệnh.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Sả

1. Cách trồng cây

  • Nhân giống

Bạn có thể tách chiết lấy nhánh cây con bên ngoài bụi sả có đủ gốc và rễ, hoặc mua nhánh sả còn gốc tại các chợ. Chọn hom cứng, mập, tươi, không sâu bệnh, không bị dập nát. Cắt bỏ lá già, rễ già, cắt cách gốc bẹ cuối cùng khoảng 1cm, cắt ngọn sao cho chiều dài hom sả 20-30cm.

Xem thêm:  Cây Thiên Đầu Thống

Hom sả có thể ngâm trong nước cho ra rễ (20-15 ngày) rồi mới trồng vào đất, hoặc có thể trồng trực tiếp ra đất luôn.

Chọn chậu nhựa có đường kính 35-40cm, cũng có thể trồng trên chậu hình chữ nhật.

Với diện tích đất trồng tại thành phố, có thể dùng hỗn hợp gồm tro trấu, xơ dừa và phân trùn để trồng sả. Trước hết cho hỗn hợp vào 2/3 chậu, mỗi chậu khoảng 3 hom, đặt sâu 5-6 cm hơi nghiêng về một phía (tương tự như trồng trên mặt đất), rồi nén chặt đất xung quanh gốc, sau đó tưới nước đẩm ngày 2 lần bằng vòi phun nhẹ.

Đặt chậu mới trồng nơi mát ít ánh nắng gắt, khoảng sau 2 tuần gốc sả sẽ ra rễ mới, sả bắt đầu cho lá non, chúng ta chuyển chậu sả ra nơi có ánh sáng đầy đủ, hằng ngày tưới đẫm gốc vào buổi sáng.

  • Điều kiện sinh trưởng

Đất trồng: Cây sả có bộ rễ chùm khỏe mạnh không kén đất, có khả năng chịu hạn rất tốt. Đất tốt nhất cho cây phát triển là đất cát pha, nhiều mùn, tơi xốp, thoát nước tốt ẩm độ cao, pH: 5-7.

Nhiệt độ: Dao động từ 20-38oC, thích hợp nhất là từ 22-27oC. Nếu nhiệt độ trên 30oC kéo dài với ẩm độ thấp thì cây sả sẽ bị cháy lá.

Ánh sáng: Cây sả cần đầy đủ ánh sáng. Số giờ nắng trung bình 6-7h/ngày. Nếu để cây sả trong bóng râm lâu ngày, cây có màu nhợt nhạt, thân mảnh, ốm và đặc biệt, trong cây sả không còn mùi đặc trưng

Xem thêm:  Cây La Hán

2. Cách chăm sóc cây

Khoảng 1 tháng sau khi trồng bón thêm phân urê hay NPK 16.16.8 TE để giúp lá xanh thân cứng cáp, có thể pha loãng với nước tưới cho cây với liều lượng 1 muỗng cà phê nhỏ phân pha 2 lít nước hay bón trực tiếp xung quanh gốc, bón định kỳ 1 lần/tháng.

Trong mùa mưa, cây sả có thể bị thiếu sắt cần bổ sung dung dịch sunphat sắt 0,25% khoảng 3-4 lần trong 10-15 ngày. Triệu chứng cây bị thiếu sắt: lá sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng hay trắng ở phần thịt lá, trong khi gân lá vẫn còn xanh; ban đầu xuất hiện ở các lá non, sau đó đến lá già.

Khi cây sả có nhiều nhánh mới (khoảng sau 3 tháng) thì cho thêm đất vào gốc và tăng liều lượng phân bón lên gấp đôi. Chúng ta có thể tỉa các nhánh sả to để ăn, chế biến hoặc lấy lá để nấu nước gội đầu, nước xông.

Viết một bình luận