Cây Bao Báp

I. Giới thiệu về cây Bao báp

 • Tên thường gọi: Cây bao báp
 • Họ thực vật: Trước đây được coi là thuộc họ Gạo (Bombacaceae), hiện nay được coi là thuộc phân họ Gạo (Bombacoideae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Có nguồn gốc từ châu Phi (Madagascar với 6 loài, thảo nguyên nhiệt đới Đông Phi 1 loài và Australia 1 loài)
 • Tuổi thọ: Lên tới hàng ngàn năm
 • Màu sắc của hoa: Màu trắng
 • Gồm các loại cây: Bao báp là một chi của 8 loài cây thân gỗ có kích thước từ vừa đến lớn, gồm:

Adansonia digitata – Bao báp châu Phi (khu vực đông bắc, trung và miền nam châu Phi)
Adansonia grandidieri – Bao báp Grandidier (Madagascar)
Adansonia gregorii (đồng nghĩa A. gibbosa) – Bao báp Australia (tây bắc Australia)
Adansonia madagascariensis – Bao báp Madagasca (Madagascar)
Adansonia perrieri – Bao báp Perrier (Madagascar)
Adansonia rubrostipa (đồng nghĩa A. fony) – Bao báp Fony (Madagascar)
Adansonia suarezensis – Bao báp Suarez (Madagascar)
Adansonia za – Bao báp Za (Madagascar)

II. Đặc điểm của cây Bao báp

 • Hình dáng bên ngoài: Bao báp có thân rất lớn, cây mọc thẳng cành tán cây nhìn rất kỳ quái. Đôi khi, tán của nó lớn hơn cả chiều cao của thân. Chúng có khả năng lưu trữ nước bên trong thân cây to phình ra, với dung tích lưu trữ tới 120.000 lít nước để đảm bảo tồn tại trong các điều kiện khô cằn cao cụ thể trong từng khu vực.
 • Kích thước: Bao báp có chiều cao trung bình khoảng 25m, đường kính gốc từ 7 – 11m, cá biệt có cây đạt tới 50m.
 • Lá: Cây bao báp có ít lá. Lá của chúng dài khoảng 15 cm và có dáng như bàn tay con người, những đường gân lá không đối xứng nhau. 5 – 7 chiếc lá nhỏ đính tại một điểm của cuống lá chính, giống như những ngón tay nên được gọi là lá hình ngón. Lá cây bao báp thường rụng vào đầu mùa khô khiến cây chỉ còn lại những cành trơ trụi.
 • Hoa: Hoa bao báp trắng ngần, rất to và thơm. Chúng chỉ nở một đêm như hoa quỳnh và được ví như những ngôi sao tỏa sáng giữa bầu trời đêm.
 • Quả: Quả bao báp hình bầu dục, bên trong chứa nhiều hạt, có quả to tới 16 – 17cm và dài 30cm.
 • Rễ: Rễ cây bao báp bám chặt xuống đất nhưng chúng thường không ăn sâu hơn 5m mà trải rộng ra xung quanh, đôi khi cách thân cây đến hàng chục mét.
Xem thêm:  Hoa Lan Bạch Hạc

Cây Bao Báp

III. Tác dụng của cây Bao báp

1. Giá trị ẩm thực

Hầu như tất cả những bộ phận của cây bao báp như rễ, vỏ, thân, lá, hoa, quả đều rất có ích. Lá bao báp tươi được dùng để nấu súp như rau bina, còn lá khô được dùng như một loại gia vị. Bột từ quả bao báp khô được dùng để trộn với cháo yến mạch hoặc hòa với nước thành một thức uống giải khát cực kỳ dễ chịu.

Ngoài ra, hỗn hợp nước và bột quả này còn được dùng để điều trị căn bệnh sốt rét. Hạt của loại cây này được dùng làm đặc cho các món súp, cũng có thể được lên men thành gia vị hay nướng ăn trực tiếp như lạc hoặc giã nhỏ để lấy dầu thực vật.

2. Tác dụng chữa bệnh:

Lá bao báp có chức năng chữa trị được bệnh thận và bàng quang, hen, mệt mỏi, tiêu chảy, côn trùng đốt và chống dị ứng. Lá và hoa được pha chế để trị bệnh đường hô hấp, rối loạn tiêu hóa và viêm nhiễm mắt.

Bột hạt được dùng chữa răng và lợi. Thịt quả, hạt và vỏ cây được xem là thuốc giải độc do nhiễm độc cây sừng trâu. Nhựa từ vỏ cây được dùng chữa những chỗ tẩy rửa, hoặc sử dụng như thuốc long đờm và làm chảy mồ hôi.

Vỏ cây trị được chứng sốt cao, run rẩy. Nước sắc từ rễ trị được chứng bất lực mệt mỏi, loạn huyết, cảm lạnh, sốt và cúm. Hạt trị được các bệnh dạ dày, thận và khớp.

Xem thêm:  Cây Lá Dong

3. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh: 

Vẻ đẹp của cây bao báp làm nổi bật thiên nhiên hoang dã ở châu Phi, chúng được trồng để tạo bóng mát, trăng trí cảnh quan và là nơi thu hút rất nhiều du khách dừng chân nơi đây để chiêm ngưỡng và trải nghiệm sản vật quý báu của lục địa đen này.

4. Tác dụng khác:

Vỏ cây bao báp được đập giập, ngâm dùng làm dây thừng, lưới đánh cá, sợi để dệt quần áo và cả làm giấy… Đặc biệt, bao báp còn là hồ chứa nước “sống”, cung cấp và cứu sống nhiều người dân trong những lúc hạn hán bởi trữ lượng nước có trong cây nhiều đến kinh ngạc.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Bao báp

Cây bao báp thường mọc từ hạt. Chỉ cần rơi xuống đất, đến mùa mưa, hạt nảy mầm thành cây. Cây bao báp có sức sống phi thường, cây có tán rộng và vỏ trơn nhẵn. Đây là loài cây duy nhất trên thế giới có khả năng tái tạo vỏ.

Loài cây này thích nghi với những nơi khô hạn, nhiều ánh nắng. Ở những nơi có lượng mưa khoảng từ từ 200 – 760 mm mỗi năm, mùa mưa kéo dài hơn 7 tháng và nhiệt độ không khí khoảng từ 15 – 300C, cây bao báp sẽ phát triển lá quanh năm.

Viết một bình luận