Cây Bạch Đàn Trắng

I. Giới thiệu về cây

  • Tên thường gọi: Bạch đàn trắng
  • Tên khoa học: Eucalyptus camaldulensis Dahnardt.
  • Họ: Myrtaceae.
  • Nơi sống: Bạch đàn trắng ở Việt Nam có nguồn gốc từ Australia. Cây được nhập trồng từ trước năm 1975 và những năm gần đây. Cây có thể sống được ở trên nhiều loại đất khác nhau, đặc biệt chịu được trên đất phèn nên được trồng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Ở một số nơi trên thế giới người ta cũng trồng bạch đằng trắng để cải thiện đất ở vùng đầm lầy và vùng ven biển.
    Bạch đàn trắng là cây gỗ mọc nhanh, ra hoa quả nhiều cũng là đối tượng chú ý để trồng ở Việt Nam.

Cây Bạch Đàn Trắng

II. Đặc điểm của cây

  • Cây gỗ thường xanh cao 20 – 30m. tán lá rộng lòa xòa. Thân thẳng. Vỏ thân màu xám nâu, thường bong thành từng mảng không đều. lá mọc so le, hình mác thuôn, dáng cong hình lưỡi liềm, dài khoảng 20cm, đầu hơi nhọn, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt và nhẵn, mép lá nguyên.
  • Cụm hoa mọc thành tán ở kẽ lá, dài khoảng 1,5 cm, hoa màu trắng, nhị nhiều.
  • Quả có 4 ô , rộng 5 – 8 mm, hạt nhỏ. Mùa hoa quả: tháng 3 -5

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

Tinh dầu bạch đàn trắng được dùng làm thuốc chống diệt khuẩn đường hô hấp và một số bệnh ngoài da như tinh dầu bạch đàn chanh.

Xem thêm:  Cây Tùng Tháp

Bạch đàn trắng là nguyên liệu chính cho chất gôm bạch đàn. Gôm này đôi khi được dùng chữa tiêu chảy, họng bị giãn, dùng làm săn và làm săn niêm mạc trong nha khoa và trong nhiễm trùng vết thương. Khi áp dụng làm chất gây săn trong chảy máu hoặc trường hợp thanh quản hoặc khí quản bị giãn, trộn lẫn gôm với một lượng tinh bột tương đương. Còn dùng gôm ở dạng thuốc đạn, bào chế với bơ ca cao. Tinh dầu bạch đàn trắng có kết quả hiệu quả trong điều trị bệnh lỵ mạn tính.

Viết một bình luận