Hoa Lan Cattleya

I. Giới thiệu về cây:

Tên thì có vẻ tiếng Anh nhưng nếu gọi dân dã theo tiếng Việt thì là cat lan đấy! Như đã nói chúng là loài lan ấn tượng và tuyệt vời nhất. Nó mang vẻ đẹp kiêu sa lộng lẫy như một bà hoàng vậy.

II. Đặc điểm của cây:

  • Nhóm 1 lá: Đúng như tên gọi của nó thôi. Giả hành của cây chỉ có duy nhất 1 lá. Như vậy 1 cành của nó cũng chỉ ra 1-2 bông thôi. Nhưng bù lại hoa rất to và đẹp.
  • Nhóm 2 lá: Mỗi giả hành của cây sẽ có 2 lá. Như vậy thì 1 chùm sẽ cho ra khá nhiều hoa. Rơi vào khoảng 5 đến 7 bông. đương nhiên hoa cũng sẽ bé hơn loại 1 lá rồi.

Cat lan là giống đa thân. Có nghĩa là chúng có rất nhiều thân. 1 cây thì lại có nhiều giả hành. Chính vì thế mà chúng dự trữ được nhiều dinh dưỡng và nước cho cây. Nếu để ý kỹ bạn sẽ thấy giống lan này có phần giả hành ngắn và mập hơn các loại khác. Rễ cây rất nhiều nhưng lại nhỏ và dài.

Đám rễ này sẽ mọc căn hành rồi bám vào giá thể. Mỗi giả hành sẽ có từ 1 đến 2 lá to, tùy loại. Chính giữa bạn sẽ phát hiện có 1 lưỡi mèo bảo vệ phát hoa. Khi hoa bung nở sẽ đâm xuyên qua phần lưỡi mèo đấy! 1 năm cây ra gia hành khá ít. Thường chỉ có 3 giả hành thôi

Hoa Lan Cattleya

Lan cat mang vẻ đẹp kiêu sa, lộng lẫy. Nhưng lộng lẫy như nào thì bạn thử tưởng tượng xem sao nhé! Hoa có 5 cánh kết hợp hài hòa với phần môi to dày và rộng. Đầu lá thì hơn nhăn lại với nhiều màu sắc khác nhau. Chỉ riêng đó thôi cũng đã rất ấn tượng rồi.

Xem thêm:  Hoa Lan Hoàng Nhạn

Nhưng dù đẹp đến mấy thì chúng cũng tàn. Tuổi thọ của hoa chỉ khoảng 14 ngày thôi. Nhìn chung là ngắn so với nhiều loại khác. Nhưng nếu chỉ có thể thì hoa lan cat đã không đắt đỏ đến vậy. Hương thơm của chúng ấn tượng đến nỗi ngửi 1 lần là nhớ. Nếu chăm sóc tốt thì cây sống được tới 20 năm cơ đấy.

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Cách trồng:

Nhánh lan giống phải là những nhánh to, khỏe mạnh. Lá cây cũng phải to, xanh mượt và không sâu bệnh. Sau khi cắt nhánh cây ra khỏi cây mẹ sẽ không đem trồng ngay. Bạn đem nhánh cây để vào nơi thoáng mát 1 tuần đã.

1 tuần sau đme nhánh cây ngâm với dung dịch khử trùng 10p để làm sạch. Bạn có thể dùng dung dịch physan. Sau đó đem vớt nhánh cây ra rồi để ráo. Ngâm tiếp nhánh cây vào thuốc trị nấm. Đợi 3 ngày sau mới đem đi trồng.

Với giống lan này thì giá thể cũng khá quan trọng đấy! Bạn có thể chọn nhiều loại giá thể khác nhau. Nhưng mình thấy người ta hay dùng chậu đất có dây treo làm giá thể cho cây.

Đến kỹ thuật trồng lan Cattleya thì bạn cần khéo tay 1 chút nhé! Nhẹ nhàng đặt nhánh lan vào mép của chậu đất. Sau đó dùng dây buộc chặt nhánh lan vào với chậu để không bị ngả nghiêng. Nhiều người hay có thói quen đặt lan vào giữa chậu. Nhưng bạn biết đấy khi lan lớn lên nó sẽ bị tràn ra ngoài mất. Sẽ không còn tính thẩm mỹ nữa.

Xem thêm:  Cây Đa Đa

Khi mới trồng thì bạn không nhất định phải thêm giá thể cho cây đâu. Đợi khi rễ cây bắt đầu lan ra thì mỗi lần thả 1 ít than vào chậu là ok. Chú ý là than phải sạch nhé! Đồng thời bạn không nên xếp than ngập cả rễ. Phải cho chúng khoảng hở thì chúng mới ăn xuống dưới được.

Khi nào rễ cây dài và ăn sâu xuống dưới rồi thì phủ 1 lớp dớn vụn lên.  Lớp dớn này sẽ giữ ẩm cho chậu cây hiệu quả.

Vào giai đoạn cây ra rễ thì mỗi tuần bạn phun cho cây 1 ít dung dịch tăng trưởng nhé! Mục đích là để cây ra rễ nhanh chóng đó. Trước khi phủ dớn vụn lên thì bạn có thể bón cho chúng phân NPK 20-20-20.

  • Chăm sóc:

Nhiệt độ môi trường

Ở những độ cao khác nhau thì nhiệt độ đã khác nhau rồi. Ở nơi có độ cao lớn thì mùa đông chúng chịu được cái lạnh từ 10 đến 13 độ. Mùa hè thì từ 27 đến 32 độ. Thế nên khi trồng cây bạn nên thay đổi nhiệt độ cho cây. Như vậy sẽ kích thích cây mau lớn và ra hoa đấy! Ngày và đêm bạn nên để nhiệt độ chênh nhau 10 độ là đẹp.

Như vậy thì ban ngày nhiệt độ tốt nên là 24 đến 29,5 độ. Còn ban đêm thì hạ xuống 15,5 đến 18,5 độ. Nếu nhiệt độ lệch khỏi sức chịu đựng của cây thì vẫn chịu được. Nhưng chỉ trong 1 thời gian vừa phải thôi.

Xem thêm:  Cây Mần Ri Hoa Vàng

Chế độ nước tưới

Muốn tăng độ ẩm của vườn lan thì tưới nước là điều đương nhiên. Nhưng hãy nhớ rằng giống lan này giả hành của nó rất mập. Nghĩa là khả năng giữ nước của nó rất tốt. Vì thế tưới nước thường xuyên không được khuyến khích. Cây không phát triển được thậm chí còn chị thối rễ mà chết. Hay thường xuyên nhỏ giọt vào chậu cây cũng không nên áp dụng.

Nếu trồng lan này ở Sài Gòn thì việc tuới nước đều đặn là cần thiết. Tuy nhiên khi ánh sáng đạt 50% bạn tưới nước như vậy thì sẽ khiến cây khó ra rễ hơn đấy! Vì thế cách tốt nhất là bạn đợi đất khô ráo rồi tưới nước cho cây.

Lượng nước và tần suất tưới bạn sẽ thay đổi tùy vào điều kiện nơi bạn trồng lan. Ví dụ cụ thể ở Sài Gòn đi. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 5 đến tháng 11. Thời điểm này 1 ngày bạn tưới cho cây 1 lần là được rồi. Khi tưới thì tưới vào lúc 10 giờ sáng.

Khi mùa khô đến là từ tháng 11 đến tháng 3 thì ngày tưới cho cây 2 lần vào 9 giờ sáng và 3 giờ chiều. Thời điểm này độ ẩm không khí thấp nên phải tưới nhiều. Khi mùa nghỉ của lan đến (tháng, tháng 4) thì chỉ cần tưới ngày 1 lần thôi.

Viết một bình luận