Cây Trúc Quan Âm

I. Giới thiệu về cây Trúc quan âm

 • Tên thường gọi: Cây trúc quan âm
 • Tên gọi khác: Cây trúc phật bà, trúc đùi gà, trúc đùi ếch, tre ống điếu
 • Tên khoa học: Bambusa ventricosa
 • Họ thực vật: Thuộc họ Hòa thảo – Poaeace 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc Đông Nam Á, hiện nay được trồng nhiều ở mọi miền Tổ quốc
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Trúc quan âm

 • Hình dáng bên ngoài: Cây trúc quan âm có thân mọc cụm, cong dạng sóng nước, trên thân có các lóng ngắn, tròn và mập, trông giống như đùi ếch. Phần gần ngọn có các nhánh cây mọc đối xứng nhau, tựa như phật bà dang tay nên người ta gọi là trúc quan âm. Trên nhánh cũng có các mắt tròn giống như ở thân nhưng nhỏ hơn. Thân màu xanh lục thẫm, trong rất mát mắt, khi già cành nhánh và lá chuyển sang màu vàng.
 • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 1-5m, đường kính thân 1-5 cm.
 • Lá: Lá cây thuôn dài hình mũi mác, lá màu xanh có lông mặt dưới, nhẵn mặt trên.
 • Hoa: Loài cây này rất hiếm thấy hoa, dân gian thường nói nếu khi cây ra hoa là cây này đã hết công dụng và sắp lụi tàn. Mùa ra măng non là vào tháng 5 đến tháng 7.
 • Cành: Cành mọc ngang hơi thẳng lên trên, xếp đều đặn trên lóng làm thành một mặt phẳng, đối xứng nhau.

Cây Trúc Quan Âm

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc quan âm

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây La Hán

Cây mang ý nghĩa cho sự kiên cường, bất khuất chúng còn thể hiện tấm lòng ngay thẳng, chính trực, khoan dung.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Với hình dáng quen thuộc, mộc mạc nhưng cũng không khém phần xinh đẹp, lạ mắt, cây trúc quan âm được nhiều người ưa chuộng trồng để trang trí. Chúng thường được trồng làm cảnh trong vườn, sân nhà, trước cổng, hay làm hàng rào…để trang trí, cây còn giúp làm đẹp cho môi trường, thanh lọc bầu không khí giúp cho cuộc sống của chúng ta thêm trong lành, lành mạnh hơn.

Trúc quan âm thường được trồng thành khóm hoặc từng dãy, từng hàng sẽ phát huy giá trị thẩm mỹ cao, tạo điểm nhấn ấn tượng ở các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giản trí, khu đô thị.

Hiện nay cây trúc quan âm này được trồng và sử dụng rất rộng rãi, điển hình ở các đình chùa, đình làng, hay các khu đô thị, cảnh quan đường phố,…. bởi vì ý nghĩa mà chúng mang lại.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc quan âm

Cây trúc quan âm thuộc loại cây phát triển mạnh mẽ, ít sâu bệnh, kháng chịu khắc nghiệt rất tốt.

Trúc quan âm có thể sống trên mọi loại đất từ trung du đến đồng bằng, không mất nhiều thời gian chăm sóc. Tuy nhiên đất trồng ưa thích để cây phát triển nhanh là loại đất có thành phần đất thịt nhiều, giàu mùn, khả năng giữ ẩm cao.

Xem thêm:  Cây Riềng Nếp

Trúc quan âm ưa thích ánh sáng toàn phần,chịu được khô hạn,  giúp cho các lóng thân phình to. Trúc đùi gà chịu úng kém nếu trồng đất ẩm ướt thường xuyên làm cho các lóng thuôn, mất dần đi vẻ đẹp đặc trưng của thaanm,

Cây trúc quan âm dễ trồng và chăm sóc tuy nhiên để cây luôn xanh tốt, dáng đẹp vừa có lóng phình vừa mướt da, xanh lá cần chọn nơi đất trồng dễ thoát nước, thông thoáng, dễ chủ động điều tiết phân bón và  tưới nước cho cây.

Nếu trồng trúc quan âm trong chậu cần chọn những loại chậu có khả năng giữ ẩm như chậu xi măng. Chuẩn bị đất nhỏ, tơi xốp, có bón lót. Để cây và lấp đất bằng cổ thân không sâu hoặc nông quá làm cho cây phát triển kém do nghẽn hoặc trôi gốc nhiều. Khi trồng xong tưới đẫm nước.

2-3 tháng có thể bón phân thúc và tỉa bớt nhánh yếu, các cành dăm, cắt bớt lá chen nhau, tạo cho lá và cây trong bụi  có không gian thoáng đãng, để các lóng không vươn dài mà mập mạp.

Nhân giống trúc quan âm bằng thân rễ.

Viết một bình luận