Cây Trầu Bà Vàng

I. Giới thiệu về cây Trầu bầ vàng

  • Tên thường gọi: Cây trầu bà vàng
  • Tên khoa học: Philodendron erubescens ‘gold’
  • Họ thực vật: Thuộc họ Araceae(họ ráy)

II. Đặc điểm của cây Trầu bà vàng

  • Hình dáng bên ngoài: Trầu bà vàng là cây thân thảo leo có rễ khí sinh, thân tròn màu vàng nhạt. Cây có thể lan rộng 25 – 35 cm.
  • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 20 – 30 cm.
  • Rễ: Cây trầu bà vàng ra rễ ở mỗi đốt thân, giúp cây có thể bám chắc vào tường, cột để hút chất dinh dưỡng. Ngoài ra rễ còn có khả năng khí sinh giúp cây có thể sống tốt khi thiếu nước.
  • Lá:Trầu bà vàng có lá đơn màu xanh vàng sáng đẹp và cuống màu hồng nhạt. Lá cây có dạng thuôn dài nhọn ở đỉnh, hình tim ở gốc. Lá trầu bà vàng có chiều dài khoảng 13 cm và rộng 6 cm.
  • Hoa: Cụm hoa dạng mo, cuống ngắn, mo dạng lòng thuyền, trục hoa dày, lớn bằng mo.

Cây Trầu Bà Vàng

III. Tác dụng của cây Trầu bà vàng

Cây trầu bà vàng thường được dùng làm cây nội thất, cây văn phòng, cây có thể trồng chậu đứng làm cây trầu bà vàng leo cột, chậu đất để bàn hay trồng trong nước chậu thủy tinh (cây trầu bà vàng trong nước). Cây trầu bà vàng cũng được làm cây trồng viền – cây trồng nền trong cảnh quan nhất là dưới các chân cầu vượt, bồn cây.

Xem thêm:  Ứng Dụng Công Nghệ Thông Tin Trong Nông Nghiệp

Trong thi công tường cây, cây trầu bà vàng cũng được sử dụng nhiều để tạo bức tường với nhiều màu sắc. Cây trầu bà vàng có giá trị trong việc làm sạch không khí, loại bỏ Aldehyde formic và các chất ô nhiễm nên là cây cảnh phù hợp cho văn phòng.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trầu bà vàng

Đất: Trầu bà vàng ưa nơi đất màu mỡ, ẩm và thoát nước tốt. Loại đất để trầu bà phát triển tốt là đất thịt + xơ dừa + tro trấu.

Nước: Là loại cây ưa ẩm, cần nhiều nước trong quá trì sinh trưởng của cây nhưng không cho cây bị ngập úng vì sẽ gây thối rễ và vàng lá.

Ánh sáng: Trầu bà vàng thuộc loại Ưa bóng, sợ phơi nắng, cần chú ý che bóng. Kỵ bị phơi dưới nắng, nếu khôg sẽ dẫn đến hiện tượng bị thiêu đốt, khiến lá cây bị vàng, thâm chí bị cháy. Tháng 5 – 9 tốt nhất nên để gốc vào chỗ nửa râm.

Nhiệt độ tương thích: Trầu bà vàng yêu cầu nhiệt độ cao, rất sợ lạnh, thích hợp ở nhiệt độ 18 – 25 độ C.

Phân bón: Trầu bà vàng cần được đảm bảo bón lót đầy đủ, nón định kỳ bằng phân lỏng hoặc phân đạm vô cơ để lá mọc khỏe và màu đẹp.

Nhân giống: Để nhân nhanh số lượng trầu bà vàng người ta thường sử dụng phương pháp ươm hom

Viết một bình luận