Cây Thông Thiên

I. Giới thiệu về cây Thông Thiên

 • Tên thường gọi: Thông thiên
 • Tên gọi khác: Huỳnh liên
 • Tên khoa học: Thevetia peruviana 
 • Họ thực vật: Apocynaceae (Trúc đào)
 • Nguồn gốc: từ châu Mỹ, thường gặp ở một số nơi như Kula, Maui, Waihee, Kihei, Kahana Beach, Hawaii…
 • Màu sắc của hoa: Ở Việt Nam, hoa có màu vàng thường mọc ở nách lá. Ở một số nơi khác hoa có màu vàng cam, hoa thường có 5 cánh.
 • Thời gian nở hoa: Cây thường ra hoa vào khoảng tháng 4 – 6, kết quả vào tháng 8 – 10.

Cây Thông Thiên

II. Đặc điểm của cây Thông Thiên

 • Kích thước: Cây thông thiên có chiều cao khoảng 2 – 4 m
 • Lá: Lá mọc so le, màu xanh nhạt, mặt trên của lá bóng, hình mũi mác hẹp. 
 • Hoa: Hoa màu vàng tươi đẹp, tiền khai hoa vặn. 
 • Cành: Cây cao từ 3-4m, cành dài mềm màu trắng xám.
 • Quả: Quả hạch hình bán cầu đường kính 3-4cm hơi dẹt phía trên và phía dưới, có một sống nhô lên chia đôi quả làm 2 phần đối xứng. Bên ngoài màu xanh lá, thịt quả trắng nhưng chóng bị đen vì có chứa aucubosid là một iridoid glycosid, khi glycosid này bị enzym có sẵn trong cây thủy phân thì phần aglycon bị trùng hiệp cho sản phẩm màu đen.
Xem thêm:  Cây Ngọc Hân

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Thông Thiên

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh: Cây thông thiên thường được trồng trang trí tiểu cảnh vườn nhà, cây bụi làm hàng rào hoặc trồng trên dãy phân cách ven đường, nhà máy, xí nghiệp lọc khí thải, mang bầu không khí trong lành đến mọi nơi.
 • Tác dụng chữa bệnh: Cây thông thiên có thể sử dụng hạt để làm thuốc trợ tim, chữa suy tim, làm thuốc diệt ruồi, giòi, bọ gậy của muỗi và chữa viêm kẽ mô quanh móng tay.

Cây Thông Thiên

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Thông Thiên

1. Chọn lựa vị trí trồng và đất trồng

Do cây thông thiên là loại cây ưa nắng và chịu được ánh nắng nhiều nên vị trí trồng thích hợp nhất với cây đó chính là nơi có nắng sáng chiếu dồi dào trong ngày và phải thoáng gió.

Cây ưa ẩm nên cần chọn loại đất tơi xốp và thoát nước tốt. Đất màu mỡ sẽ khiến cây phát triển tốt và lá sẽ xanh hơn.

2. Chế độ nước cho cây

Cây thông thiên ưa ẩm ướt và cần nước dồi dào trong thời kì phát triển chính vì thế mà cần tưới nước đều đặn để giúp cho cây được phát triển tốt hơn nhất là thời kì ra hoa.

3. Cách trồng và nhân giống

Như đã nói ở trên hiện nay việc nhân giống thông thiên thường được thực hiện bằng phương pháp giâm cành hoặc hom. Những cành giâm được chọn là cành khỏe mạnh không sâu bệnh và phải ở trên cây mẹ khỏe mạnh. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có bán những cây con giống thông thiên đã ra rễ và chồi hoàn chỉnh bạn chỉ việc đem về trồng rất đơn giản.

Xem thêm:  Cây Cải Cúc

4. Cách chăm sóc

Trước khi trồng cần làm hố và bón lót xuống hố một lượng phân chuồng hoai mục và vôi bột cùng một ít phân Lân. Việc làm này giúp cho đất được cung cấp dinh dưỡng và khử sạch vi khuẩn có trong đó.

Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm ngay cho cây. Tùy vào độ ẩm của đất và tuổi của cây mà tưới nước tăng hoặc giảm cho phù hợp. Chú ý mùa mưa không cần tưới nước và phải chú ý xới xáo cho đất nhằm tránh bị úng ngập sau mỗi trận mưa.

5. Cách bón phân cho cây

Phân bón cho cây là điều cần thiết để giúp cung cấp dinh dưỡng và giúp cho cây phát triển khỏe mạnh hơn. Định kì 3 tháng bạn bón phân cho cây một lần. Loại phân ở đây chủ yếu là phân chuồng ủ hoai mục như phân bò, phân gà vv. Ngoài ra trong thời kì phát triển nên bón thêm loại phân kích thích lá.

6. Chú ý phòng tránh sâu bệnh hại cây

Cây thông thiên được đánh giá là khỏe mạnh và ít bị các loại côn trùng hay sâu bệnh hại nghiêm trọng. Trong quá trình trồng và chăm sóc thì cần chú ý đến những loại rệp, bọ rầy xanh và loại bỏ chúng ngay để tránh bị lây lan sang những cây khác. Ngoài ra cũng cần đề phòng sâu bướm có thể phát tán và hại chồi non. Với những lá bị đốm cần cắt tỉa loại bỏ ngay để tránh lây lan sang cành và tán khác.

Xem thêm:  Cây Thị

Viết một bình luận