Cây Sấu

I. Giới thiệu về cây Sấu

 • Tên thường gọi: Cây sấu
 • Tên gọi khác: Cây long cóc
 • Tên khoa học: Dracontomelon duperreanum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Anacardiaceae (họ Đào Lộn Hột)
 • Tuổi thọ: Sấu thuộc loại cây thân gỗ sống lâu năm được, có những cây sống cả 1000 năm tuổi
 • Màu sắc của hoa: Hoa sấu có màu trắng xanh
 • Thời gian nở hoa: Cây sấu cho hoa vào mùa xuân và quả ra vào mùa hè

II. Đặc điểm của cây Sấu

 • Hình dáng bên ngoài: Cây sấu cao, có tán rộng và thưa. Thân sấu có màu xám đen, bong thành từng mảng lớn, gốc có các bạnh khá sần sùi, cành non phủ lông màu nâu. Sấu có rễ cọc và rễ bạnh vè đâm sâu vào lòng đất.
 • Kích thước: Cây có chiều cao trung bình từ 25-30m. đường kính thân tùy thuộc vào yếu tố chăm sóc và tuổi đời của cây, có thể từ 0,8-1m. 
 • Lá: Lá mọc so le nhau có hình lông chim lá đẹp mắt có chiều dài từ 30-45 cm và mỗi lá có 11-17 lá chét mọc xếp đều xung quanh. Phiến lá chét có hình trái xoan, phần đầu nhọn, phần gốc tròn đều. Lá có màu xanh thẫm và cây cho lá xanh quanh năm.
 • Hoa: Hoa sấu mọc thành từng chùm thường ra hoa ở phần ngọn hay gần ngọn cây. Hoa nhỏ xinh xắn có màu trắng xanh, có lông mềm.
 • Quả: Quả có hình cầu hơi dẹt, đường kính quả khoảng 2cm, khi xanh quả có màu xanh, khi chín màu vàng sẫm. Mỗi quả có một hạt cứng, màu trắng, thô ráp, hóa gỗ khi khô, bề mặt hạt sần sùi có nhiều gai và tơ mềm kết với thịt quả.

Cây Sấu

III. Tác dụng của cây Sấu

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Câu Kỷ

Cây sấu có khá nhiều tác dụng vì thế nó được nhiều người ưa chuộng. Cây được trồng để lấy gỗ, vừa để cho quả nữa nhé. Cây cao cho tán rộng nên còn được trồng nhiều để làm cây bóng mát rất tuyệt nữa nhé.

Cây được trồng ở vỉa hè đường phố, dọc những con đường, công viên nhà hàng…cây cũng cấp khí oxi hấp thụ khí độc hại nên làm cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ hơn rất nhiều.

2. Tác dụng khác

Quả sấu tươi được khá nhiều chị em ưa dùng, nó được dùng nhiều trong chế biến món ăn nổi tiếng là vịt om sấu, bên cạnh đó người ta còn lấy cùi thịt của nó để làm tương giấm hay mứt, omai…ăn rất ngon và lạ miệng.

Gỗ cây sấu có màu nhạt, dẻo và nặng. Thớ gỗ mịn, vân đẹp, ít bị mối mọt phá hoại, được dùng nhiều trong việc đóng đồ gia dụng, trong công nghệ làm ván ép, ván lạng, tạo các tác phẩm thủ công mỹ nghệ,…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Sấu

Sấu là cây chịu hạn khá tốt lại ưa nắng, cây có bộ rễ khỏe nên sống tốt trong nhiều hình thái khí hậu khác nhau. Nó có biên độ sinh thái rộng, phù hợp với nhiều loại đất và khí hậu miền Bắc. Đất trồng sấu là đất tơi xốp, màu mỡ thì cây sẽ phát triển nhanh chóng.

Sấu là cây ưa sáng chính vì thế nếu trồng cây trong bóng râm cây sẽ vóng cao, gày guộc, cần trồng cây ở nơi có đủ ánh sáng, để cây hấp thu chất dinh dưỡng, quang hợp tốt nhất. tốt nhất là khí hậu trồng cây khoảng từ 20-25 độ C.

Xem thêm:  Dây Đau Xương

Cây sấu cho tán rộng và ít khi bị sâu bệnh nhưng bạn cũng nên có chế độ chăm sóc riêng cho cây nhé, nhất lá khi còn nhỏ, cây cần được tưới và bảo vệ cẩn thận, tránh những tác động của bên ngoài làm cây gẫy ngọn

Viết một bình luận