Cây Me Tây

I. Giới thiệu về cây Me Tây

 • Tên thường gọi: Cây me Tây
 • Tên gọi khác: Cây còng, muồng ngủ, cây mưa, muồng tím
 • Tên khoa học: Samanea Saman
 • Họ thực vật: Là một loại cây thực vật thuộc họ nhà Đậu
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Châu Mỹ và được phân bổ rộng khắp tỉnh thành Việt Nam
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu hồng

II. Đặc điểm của cây Me Tây

 • Hình dáng bên ngoài: Thân cây mập, đường kính thân và tán rất lớn có khi đạt đến 30m. Tán lá rậm rạp, luôn luôn xanh có hình mâm sôi hay hình dù.
 • Kích thước: Me Tây là cây gỗ lớn, khi trưởng thành có thể cao từ 15-25m, trong điều kiện thích hợp có thể cho chiều cao đến 50m.
 • Lá: Cây me Tây có lá kép lông chim 2 lần chẵn với 2 – 8 cặp lá nhỏ. Phiến lá hình trái xoan thuôn, gần như tròn. Lá me Tây ngủ trước khi mặt trời lặn hoặc khi trời chuyển mưa.
 • Hoa:Hoa của me Tây là cụm hoa hình đầu thưa, cuống chung dài, cuống hoa ngắn. Hoa có cánh tràng màu hồng mềm mại làm nền cho 20 nhị màu hồng, dài, thò thẳng ra ngoài. Khi hoa nở bung với hương thơm thanh nhã vừa làm cho bầu không khí thoáng đãng hơn, vừa làm hồng cả một góc trời nhìn rất đẹp.
 • Cành: Me Tây phân cành nhánh nhiều, cành non có lông tơ nhung.
 • Quả:Qủa của me Tây là quả đậu, dẹp, vỏ có màu nâu đen không nứt, dài từ 10-20cm.
Xem thêm:  Cây Hoa Thạch Lan

Cây Me Tây

III. Tác dụng của cây Me Tây

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây me Tây được trồng chủ yếu ở Việt Nam và có rất nhiều công dụng khác nhau nhưng chủ yếu được dùng để che bóng mát.

Đây là loại cây sinh trưởng nhanh có tán lá rộng và đẹp, chủ yếu được dùng để làm cây che bóng mát. Vì thế, cây me Tây được trồng chủ yếu ở chung cư, biệt thự, nhiệt phố liền kề, bệnh viện, trường học, các tuyến đường phố,…Nếu loại cây này được trồng ở ven hàng rào biển sẽ giúp chắn gió và bão cát ở vùng ven biển Miền Trung.

2. Tác dụng chữa bệnh

Cây me Tây còn được dùng  làm thuốc. Theo quan niệm dân gian, lá cây và vỏ cây được dùng để làm thuốc chữa bệnh tiêu chảy, còn rễ cây dùng để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hay vết thương ở cuống họng.

3. Tác dụng khác

Cây me Tây được dùng để chế tác đồ gỗ hoặc một số đồ gia dụng trong gia đình như tủ, giường, bàn ghế…Loại cây này còn được chạm khắc hoặc thảm đồ lưu niệm như đồ trang trí trên tường, muỗng, thìa và nĩa…

Ngoài ra, trái cây có chứa lượng protein dồi dào và được làm thức ăn cho gia súc như cừu, bò, dê…Ở Latinh còn dùng quả cây me Tây làm nước giải khát.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Me Tây

1. Cách trồng cây

Xem thêm:  Cây May Mắn

Sau khi bạn lựa chọn được cây me Tây đạt tiêu chuẩn thì đào hố để trồng. Nên đào hố sâu và rộng 40x40cm và mật độ khoảng 7m x 8m. Ở dưới đáy hố bạn lên dải lớp chất hữu cơ khoảng 20- 25 cm.

Sau đó, đặt cây vào hố rồi vun đất xung quanh mặt cây rồi tưới nước. Để có thể giữ cho cây không bị bật gốc hoặc lung lay thì bạn dùng dây cố định nhé.

Để cây phát triển tốt thì bạn nên chú ý chăm sóc trong khoảng 3 năm đầu như tưới nước, tỉa cành, bón phân, bảo vệ cây khỏi tác hại của sâu bệnh và con người.

2. Cách chăm sóc cây

Nên bón phân  2 lần trong 1 năm, mỗi 1 đợt thì nên bón 0,1kg đến 0,3kg phân NPK và phân KCL. Số lượng phân bón sẽ tăng dần theo độ tuổi của cây. Để cây phát triển tốt thì lúc trồng bạn phải bón nhiều phân hữu cơ để giúp tạo chất dinh dưỡng cho cây me Tây

Chủ động phòng ngừa sâu bệnh. Các lưu ý về phòng trừ sâu bệnh cây me Tây: 

 • Cây me Tây tuy có khả năng chịu nước cao nhưng là loại cây rất dễ bị sâu bệnh ăn lá và đục thân. Vì thế, khi trồng các bạn nên sử dụng loại thuốc Vibasu để bón gốc cây hoặc dùng Diazan, Karate và Anvil hòa với nước để xịt lá và thân cây.
 • Ngoài ra, nguồn nước cùng là điều vô cùng quan trọng cho cây me Tây và các loại cây khác nói riêng. Do đó, bạn nên dùng nước sạch để tưới cây, tuyệt đối không được dùng nước ao, nước sông để tưới cây, bởi nồng độ độ phèn cao không tốt cho cây.
Xem thêm:  Cây Câu Đằng

Viết một bình luận