Cây Mắt Huyền

I. Giới thiệu về cây:

  • Tên thường gọi: Cây mắt huyền chậu treo, cây cúc leo mắt đen
  • Tên tiếng Anh: Black Eye Susan Vine
  • Tên khoa học: Thunbergia alata
  • Họ thực vật: Acanthaceae (họ Ô Rô)
  • Cây mắt huyền có nguồn gốc ở Đông Phi, và đã được du nhập khắp thế giới.

II. Đặc điểm của cây:

Cây mắt huyền là một loài cây thân thảo sống lâu năm. Thân thuộc dạng cây dây leo phát triển nhanh (như bìm bìm). Cây mắt huyền có chiều cao 1,8 – 2,4 m nếu trồng chậu thì thấp hơn. Cây mắt huyền có cành song sinh với các lá xanh mọc đối. Mặt lá hơi nhám, cuống lá có hình trái tim, đầu lá nhọn như hình mũi tên. Hoa mắt huyền giống hoa cúc, có 5 cánh vòng quanh một ống hình trụ, đa dạng màu sắc: vàng, trắng, cam, phớt hồng, đỏ- cam, cam- đỏ, vàng tươi… Đặc biệt nhụy hoa có màu đen ấn tượng.

Cây Mắt Huyền
Cây Mắt Huyền

Cây mắt huyền thích hợp khí hậu mát và nóng. Cây mắt huyền có thể trồng trong chậu treo hay leo hàng hiên, hoa ra liên tục khá đẹp. Hoa mắt huyền xuất hiện vào cuối mùa xuân hoặc đầu giữa đến mùa hè và nở một lần nữa vào cuối mùa hè, đầu mùa thu.

Đây là loài cây dễ chăm sóc. Cây mắt huyền cần rất nhiều ánh sáng, cây khỏe nên không nhất thiết phải che chắn cho cây. Lượng dinh dưỡng trong bầu đất cần nhiều vì cây sống quanh năm. Cây mắt huyền là cây leo ít bị sâu bệnh hơn so với cây khác, tuy nhiên cần chú ý rầy nâu, nhện đỏ phá hại.

Xem thêm:  Cây Hoa Sao Biển

III. Cách trồng và chăm sóc cây:

  • Thời vụ trồng hoa mắt huyền

Hoa mắt huyền có thể trồng vào 3 thời vụ như vụ xuân hè trồng tháng 3, 4, 5. Vụ hè thu trồng tháng 6, 7, 8. Vụ thu đông trồng tháng 9, 10 và cho ra hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

Kỹ thuật trồng hoa mắt huyền trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa mắt huyền bằng hạt trước hết cần phải ươm hạt trong chậu nhỏ hoặc bầu ươm viên nén trước để đảm bảo được độ ẩm, dinh dưỡng và các loại sâu bệnh. Sau đó chỉ cần rãi trên mặt đất sau đó tưới nước thật đẫm chậu ươm.

Đối với chậu trồng hoa mắt huyền cần lót dưới đáy chậu một ít sỏi đá cứng, để tạo điều kiện thoát nước cho chậu đất sau này, sau đó cho đất đã được trộn với phân chuồng hoai mục và rác mùn theo tỷ lệ 5:3:2 vào chậu và chỉ đổ lên cao 1/3 so với độ sâu của chậu.

Sau khi hạt đã nảy mầm tiến hành đặt cây vào chậu sao cho cổ rễ ở vị trí bằng hoặc hơi cao một chút so với miệng của thành chậu, giữ vị trí của cây theo ý muốn và cho đất vào chậu cho đến khi ngang bằng hoặc thấp trên cổ rễ của cây một chút, ấn chặt đất vào gốc để giữ cây cho thẳng rồi tưới ẩm cho cây.

Xem thêm:  Cây Chà Là

Kỹ thuật chăm sóc hoa mắt huyền và bón thúc hoa nở như ý muốn

Chú ý tưới nhẹ, tưới ít một để ngấm nước đều, tránh tưới mạnh sẽ tạo váng trên mặt đất, nước không thấm sâu được.Tốt nhất để một vài cục đất to trên mặt chậu hoặc phủ trấu bổi, vừa giữ ẩm cho chậu, vừa tránh hiện tượng kết váng.

Sau khi trồng nên đặt chậu cây vào nơi râm mát, thoáng, không có ánh sáng trực xạ trong khoảng 1–2 ngày, rồi mới đưa ra nơi trang trí. Cần tiến hành tưới giữ ẩm cho chậu và cây 2 lần/ ngày bằng bình tưới xịt, tưới lên cả cây và đất. Tưới nhẹ, hạt nước nhỏ và đều, đây là kỹ thuật rất quan trọng trong thời kỳ mới trồng khi cây chưa bén rễ vào đất trong chậu.

Hoa có bộ tán rất đẹp, nhìn xa như quả bóng tròn, đường kính tán cây lớn, bởi vậy nên trồng vào trong các chậu sứ to, đường kính từ 25-30 cm. Trong quá trình sinh trưởng phát triển của cây nên bón thúc vào các thời kỳ sau: Sau trồng 10–15 ngày: 1/3 đạm 1/3 kali. Khi cây phân cành nhánh mạnh và ra nụ 10%: 1/3 đạm kali còn lại. Thời kỳ cây ra nụ 90% cần bón nốt số đạm còn lại để cho hoa nở như ý muốn.

Viết một bình luận