Cây Mã Tiên Thảo

I. Tổng quan về cây

 • Tên thường gọi: Cây mã tiên thảo
 • Tên gọi khác: Cây mã tiền thảo, Cỏ roi ngựa
 • Tên khoa học: Verbena officinalis L
 • Họ: Cỏ roi ngựa Verbenaceae
 • Nơi sống: Cây này mọc hoang ở khắp nơi trong nước ta

Cây Mã Tiên Thảo

II. Đặc điểm của cây

 • Cây loại cỡ nhỡ, sống dai, cao từ 10 cm đến 1m, thân có 4 cạnh.
 • Lá mọc đối, dài 2-8cm, rộng 1-4cm, chia thùy hình lông chim, có răng, cuống lá rất ngắn hoặc không có.
 • Hoa mọc thành bông ở ngọn, hoa nhỏ màu xanh, lưỡng tính, không đều. Hoa mọc thành chùy ở ngọn, gồm nhiều bông hình sợi, lá bắc có mũi nhọn; hoa nhỏ không cuống, màu lam; đài 5 răng, có lông; tràng có ống hình trụ, uốn cong, có lông ở họng, có 5 thùy nhỏ trải ra; nhị 4, bầu 4 ô.
 • Quả nang có 4 nhân. Hạt không có nội nhũ.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây

Mã tiền thảo ít độc. Theo Holste, mã tiền thảo có thể làm máu chóng đông.

 • Tính chất theo đông y: Vị đắng, hơi hàn, vào 2 kinh can và tỳ. Tác dụng phá huyết, sát trùng, thông kinh. Dùng chữa bệnh lở ngứa hạ bộ, tiêu chướng. Trước đây nhân dân Châu Âu rất hay dùng vị thuốc này, coi như có khả năng chữa bách bệnh. Hiện nay chỉ còn dùng làm thuốc xoa bóp.
 • Nhân dân ta hay dùng cỏ roi ngựa tươi giã lấy nước uống, bã đắp lên mụn nhọt như sưng vú, hậu bối.
 • Còn dùng uống và rửa chữa bệnh ngứa ở hạ bộ.
Xem thêm:  Cây Cối Xay

IV. Cách trồng và chăm sóc cây

1. Cách trồng

 • Chuẩn bị

Các bạn biết không mã tiên thảo là một loài hoa ôn đới, do vậy cây thích khí hậu mát mẻ , trong lành, nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển tốt là khoảng 23-25 độ . Do vậy, các bạn ở khu vực miền Nam (trừ Đà Lạt) thì có thể trồng hoa vào tháng 10 trở đi, lúc này tiết trời mát mẻ thích hợp cho sự phát triển của hoa.

Thêm vào đó đất trồng vân anh cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng, thoát nước tốt, độ PH 5,8 – 6,2 là tốt nhất bạn nhé. Ngoài ra còn chậu cây, bồn cây hoặc giỏ treo tùy thích, bình tưới.

 • Ươm hạt

Có hai cách để ươm hạt một là bạn có thể gieo trực tiếp vào đất, nhưng thời gian nảy mầm hơi lâu. Cách thứ hai có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian nảy mầm đó là gieo hạt với giá thể ươm hoa trong bầu ươm. Bạn có thể sử dụng vĩ trứng đục lỗ ở đáy để thoát nước, lỗ đáy có đường kính 0.5cm làm bầu ươm.

Sau đó, bạn gieo hạt vào giá thể, bạn có thể phủ lên một lớp mỏng giá thể khoảng 1mm, tránh hạt bị gió phát tán đi. Dùng bình nhựa tưới ẩm giá thể, bạn nên điều chỉnh lượng nước tưới, đảm bảo hạt vừa được cung cấp đầy đủ nước nhưng vẫn không bị ngập úng.

Xem thêm:  Cây Trầu Bà Leo Cột

Bạn nên dùng tấm bìa hay tấm lưới che phủ lên giá thể, nhưng tấm bìa nên chừa khoảng hở để ánh nắng có thể chiếu vào, tạo độ thông thoáng cho cây. Nếu bạn không dùng đồ che chắn cho cây, cây sẽ bị cường độ mạnh làm ảnh hưởng đến dức khỏe của cây.

Hạt sẽ nảy mầm sau từ 5-7 ngày, khi cây ra lá bạn có thể bổ sung đạm cá cho cây, bạn nên bón hai lần một tuần để đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Cây cao từ 3-5 cm là thời gian cây có thể thích nghi với cuộc sống độc lập; do vậy bạn có thể bứng cây ra trồng ở chậu hoặc giỏ.

2. Chăm sóc

Cách chăm sóc cây này ở nhà cũng không quá khó, chỉ cần dành một tí thời gian chăm sóc là được. Nhưng chú ý từng giai đoạn phát triển của mã tiên thảo mà áp dụng cho đúng biện pháp là bạn sẽ có một chậu mã tiên thảo đẹp.

Khi cây bắt đầu lớn, bạn nên thường xuyên tưới nước cho cây, cần kết hợp với việc vun gốc cây luôn bạn nhé.
Khi cây bước vào giai đoạn trưởng thành (khoảng 1-1,5 tháng), bạn có thể bón thêm phân bón để bổ sung dinh dưỡng giúp cây nhanh phát triển và mau ra hoa (có thể dùng phân bón lá và rong biến để bón cho cây, nên bón một lần một tuần cho mỗi loại).

Xem thêm:  Cây Căm Xe

Bạn nên thường xuyên dùng kéo loại bỏ những lá già, lá sâu để hạn chế nấm móc gây hại cho cây. Ngoài ra, bạn cũng năng bắt sâu cho cây vì loại hoa này rất dễ thu hút ong, bướm, sâu gây hại. Nếu sâu hoạt động mạnh bạn có thể dùng nước thảo dược để phun lên cây.

Sau 60-70 ngày gieo trồng, cây của bạn sẽ bắt đầu ra hoa.

Viết một bình luận