Cây mã đề

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

43.000

Cây chân rết là một loại cây thân thảo leo, thường mọc bám trên đá hoặc các cây gỗ lớn và có sự phân bố rộng rãi ở nhiều vùng ở Việt Nam, Trung Quốc và Lào. Vậy, cây chân rết có những đặc điểm và những tác dụng gì? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đặc điểm của cây mã đề

Cây mã đề còn được biết đến với tên gọi Trạch tả và tên khoa học Alisma plantago-aquatica L, thuộc họ Alismataceae. Loài này phổ biến chủ yếu ở vùng nhiệt đới Nam Á và Đông – Nam Á, bao gồm các quốc gia như Ấn Độ, Xrilanca, Thái Lan, Malaysia, Campuchia, Lào, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Tại Việt Nam, cây thường xuất hiện đặc biệt ở các tỉnh đồng bằng và trung du, cũng như ở các khu vực núi thấp.

Mã đề nước thường mọc thành những cụm lớn tại các ao hồ (nước nông), kênh rạch và ở nguồn của các con suối lớn. Đặc biệt, nó phổ biến ở các ruộng trũng quanh năm ngập nước, nơi đồng chiêm trũng thường xuyên diễn ra.

Chân rết, một loại cây sống phụ sinh, thường thấy mọc bám trên đá hoặc trên các cây gỗ lớn. Đặc trưng của cây là khả năng phân nhánh nhanh chóng, hình thành những búi lớn mà khó phân biệt từng cá thể. Chân rết thích hợp với khí hậu ẩm mát, nhưng cũng có khả năng chịu đựng điều kiện khắc nghiệt, khi nó mọc trên những tảng đá trơ trọi hoặc trên cây gỗ ở vùng đồi khô hạn.

Cây thường đặt hoa quả hàng năm, tuy nhiên, chỉ có các hạt giống có thể bám vào kẽ đá hoặc vết nứt của vỏ cây mới để nảy mầm. Việc quan sát cây mọc trên đất chưa được thực hiện.

Chân rết có khả năng tái sinh vô tính mạnh mẽ. Ngay cả khi bị chặt phá nhiều, phần thân cành còn lại vẫn có khả năng phục hồi và tiếp tục sinh trưởng. Đây là một đặc điểm độc đáo của loài cây này.

Với hình dạng là cây thảo leo, có thể dài đến 4m trở lên, cành non hình trụ mọc ngoằn ngoèo, rễ bám chặt ở những mấu. Lá của cây mọc so le, có hình mũi mác hoặc dài mũi mác, gốc tròn và đầu nhọn, cuống lá phình ra thành bản dẹt. Là đặc trưng của cây có hai mặt nhẵn.

Cụm hoa thường mọc ở kẽ lá, có chiều dài ngắn hơn so với cuống lá và được bao bọc bởi một mo nhỏ. Trục cụm hoa có hình dạng trứng và chứa toàn bộ hoa lưỡng tính, với hoa đực ở phía trên và hoa cái ở phía dưới. Bao hoa bao gồm 6 thùy đều nhau, nhị ngắn và bầu có 3 ô, mỗi ô chứa 1 noãn. Quả của cây khi chín có màu đỏ, thường xuất hiện trong khoảng tháng 2 đến tháng 5.

Tác dụng của cây mã đề

Chân rết là loại thảo dược được sử dụng để điều trị các vấn đề sức khỏe như vết thương do đánh đập, gãy xương, đau xương do phong thấp, đau lưng và mỏi gối.

Tại Lào, lá của châm rết thường được sắc uống để hỗ trợ phụ nữ sau khi sinh.

Ở Malaysia, lá của nó được sử dụng để điều trị hen suyễn và co giật.

Trong y học dân gian ở Ấn Độ, rễ của châm rết được nghiền thành bột, sau đó trộn với dầu và được áp dụng nóng lên vị trí cần chữa trị, trong khi lá của cây có thể được hãm với nước sôi để điều trị co giật và động kinh.

Lưu ý rằng loại cây Pothos repens (Lour) Druce cũng có những tác dụng hữu ích như giảm đau, kích thích tiểu tiện, hỗ trợ tiêu thũng, làm mát cơ thể để chữa trị mụn nhọt, đầu đinh, viêm tuyến vú, đau răng, và vết thương chảy máu. Liều lượng và cách sử dụng tương tự như đã mô tả trước đó.

Cách trồng và chăm sóc cây chân rết

Châm rết thường được trồng trong chậu hoặc bồn với mục đích trang trí cảnh quan. Các đốt của cây thường phát triển rễ, tạo nên hình dáng đẹp mắt. Việc nhân giống châm rết khá dễ dàng bằng cách giâm cành.

Vào mùa xuân, lựa chọn những cành bánh tẻ, sau đó cắt chúng thành từng đoạn có 2 – 3 đốt và giâm vào chậu hoặc bồn chứa đất kết hợp với một lượng phân chuồng nhẹ. Đề xuất tưới nước đều đặn và thường xuyên bón thêm phân vi sinh để hỗ trợ sự phát triển. Hạn chế việc trồng cây ở những nơi có ánh nắng mặt trời quá mạnh.

5/5 - (1 bình chọn)