Cây Long Não

 

I. Tổng quan

  • Tên thường gọi: Long Não, Dã Hương
  • Tên khoa học:Cinnamomum camphora
  • Họ thực vật: Lauraceae (Long não)
  • Chiều cao: 3-4 m
  • Đường kính thân: 7-8 cm
  • Nguồn gốc: Từ khu vực Đông Á gồm Đài Loan, miền Nam Nhật Bản, Đông Nam Trung Quốc.

Cây Long Não

II. Đặc điểm

  • Long Não là một loại cây thân gỗ, lớn và thường xanh, có chiều cao từ 20-30m, có cây cao tới 40m với đường kính 200cm.
  • Vỏ thân dày nứt nẻ, tán lá rộng. Lá mọc so le có cuống dài, ở kẽ gân chính và gân 2 bên nổi lên 2 tuyến nhỏ. Các lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò nát trong tay.
  • Hoa cây Long Não nhỏ, màu vàng lục mọc thành chùm ở kẽ lá. Mùa hoa từ tháng 3-4. Quả mọng khi chín có màu đen. Quả chín tháng 10-11.
  • Long Não có tán lá rộng xanh tốt quanh năm, lá có khả năng hấp thị các ion nặng làm sạch môi trường, hoa Long Não lại đẹp và mùi thơm nên được trồng rất nhiều làm cây cảnh, cây bóng mát cho các công trình công cộng .

III. Công dụng ý nghĩa

Hầu hết các bộ phận của cây Long não đều có thể cất tinh dầu dùng trong công nghiệp và y dược.

Bên cạnh đó, trong dân gian người ta sử dụng cây Long não để chữa các bệnh như: phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi, làm ra mồ hôi, trừ lỵ…Lá Long não có thể nấu nước xông chữa cảm.

Xem thêm:  Cây Dạ Cẩm

Vỏ Long não ngâm rượu dùng ngậm, xúc miệng (không nuốt) để phòng, trị bệnh viêm răng, lợi. Đặc biệt, gỗ Long não khá bền và lại chứa tinh dầu nên chống mối mọt rất tốt. Tủ đựng quần áo mà làm bằng gỗ Long não thì côn trùng luôn tránh xa.

IV. Cách trồng cây

Kỹ thuật trồng cây Long não không quá khó nhưng cũng phải lưu ý một vài điểm về cách chăm sóc và phòng bệnh cho cây để cây sinh trưởng và phát triển tốt.

1. Thời vụ trồng cây Long não

Nên lựa chọn thời điểm vào đầu mùa mưa để trồng cây Long não sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển nhanh hơn. Về phần đất trồng cũng không quá kén có thể chọn lớp đất mặt dày, nhiều mùn, ẩm. Ngoài ra, cây Long não cũng có thể phát triển bình thường trên các vùng đồi, vùng đất nghèo dinh dưỡng, cằn cỗi hoặc vùng đất bạc màu. Long não chịu lạnh giỏi nhưng chịu sương muối và chịu gió kém hơn.

2. Ánh sáng

Là cây tương đối ưa sáng, lúc nhỏ che bóng, ưa khí hậu ấm và ẩm nhiệt độ trung bình năm 15- 20oC, lượng mưa trên 1.000mm. Mọc tốt trên đất sét pha tầng dầy, không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc quá khô.

Kỹ thuật trồng cây Long não có thể theo cách gieo hạt hoặc giâm cành, chiết. Trước hết cần dùng cuốc bới bổ giữa hố sâu bằng chiều cao của bầu trước khi trồng khoảng 1 tháng. Sau đó bóc bầu, đặt cây Long não sao cho cổ rễ ngang mặt hố, rồi vun đất xung quanh cho kín, ấn chặt. Tưới nước vừa phải để cây hấp thu chất dinh dưỡng và không bị héo.

Xem thêm:  Cây Xạ Đen

Vì là cây lâu năm nên trong khoảng 3 năm đầu nên chăm sóc tốt để cây có đủ nguồn dinh dưỡng nuôi cây cho các năm sau. Thường xuyên xới đất xung quanh gốc và kết hợp bón thúc 0.1 -0.3kg phân NPK/cây vào lần chăm sóc đầu. Ngoài ra cũng cần phải kết hợp chăm sóc với tỉa cành để tạo dáng và tán cây đẹp.

Viết một bình luận