Cây Lan Hạt Dưa

I. Giới thiệu về cây Lan hạt dưa

  • Tên thường gọi: Cây lan hạt dưa
  • Tên gọi khác: Cây lan dollar, cây hạt dưa
  • Tên khoa học: Dischidia sp
  • Họ thực vật: Thuộc họ Asclepiadaceae (họ Thiên lý)

II. Đặc điểm của cây Lan hạt dưa

  • Hình dáng bên ngoài: Cây lan hạt dưa thuộc dạng cây dây leo hay cây thân thảo sống phụ; cây mọc thành bụi với thân mảnh; leo lên cao và tìm nơi bám trụ.
  • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 20 – 30cm.
  • Lá: Lá cây lan hạt dưa nhỏ có hình bầu dục trông giống như đồng tiền $ nên được mệnh danh là Dollar. Mép lá nguyên, gân chính nổi chia lá làm hai phần rõ rệt, lá cong và mọc đối nhau theo từng cặp. Lá dày và mọng, hai mặt lá nhẵn xanh khi chạm vào có cảm giác mát lạnh, lá cây càng gần gọn màu xanh càng nhạt.
  • Hoa: Cây không có hoa 

Cây Lan Hạt Dưa

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Lan hạt dưa

1. Ý nghĩa

Cây lan hạt dưa được biết đến là loại cây có ý nghĩa mang đến những may mắn, tiền tài cho người trồng. Chính vì vậy, chúng ngày càng được yêu thích và trồng nhiều hay trở thành món quà tặng có ý nghĩa.

Xem thêm:  Cây Bắp Cải

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây lan hạt dưa với từng chùm lá rũ xuống thích hợp trồng chậu treo trang trí ban công, sân vườn,…

Cây lan hạt dưa không có hoa nhưng lại mang vẻ đẹp xanh mát. Cây cũng có thể đặt trên bàn làm việc, bàn họp, phòng khách, nhà bếp,…góp phần tô điểm cho không gian sống.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan hạt dưa

1. Cách trồng cây

  • Dụng cụ trồng và đất trồng
Để đảm bảo tính thẩm mỹ, bạn nên trồng cây lan hạt dưa ở chậu treo như chậu trái dừa, chậu vỏ sò, chậu nhựa, chậu đất nung,… Cần lưu ý dưới đáy dụng cụ trồng phải đục lỗ để thoát nước.
Cây lan hạt dưa có tốc độ sinh trưởng trung bình. Cây chịu bóng bán phần và phát triển được ở nhiều điều kiện khác nhau.
Đất trồng lan hạt dưa là loại đất tơi xốp, hút nước và thoát ẩm nhanh chóng. Bạn có có thể trộn thêm đất + tro trấu + xơ dừa + vôi bột theo tỉ lệ 1:1:1:1.
Trồng cây
Cây lan hạt dưa thường được nhân giống bằng phương pháp tách bụi và giâm cành.
Tách bụi: Chọn cây con khỏe mạnh, tách khỏi thân cây mẹ và trồng xuống như những cây khác. Tưới nước giữ ẩm cho cây.
Giâm cành: Chọn cành giống già, có rễ. Để phần gốc và thân ở tư thế nằm ngang và lấp đất lên, phần đất lấp chỉ cần qua mép trên của thân chúng là được. Sau đó, giữ ẩm vừa phải thì cành lan hạt dưa sẽ nhanh chóng phát triển thành cây con.
Để tiết kiệm thời gian và công sức thì bạn có thể mua sẵn cây giống ở cửa hàng bán cây cảnh.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới phun nhẹ lên bề mặt lá, tưới thường xuyên, lượng nước không cần nhiều. Vào mùa khô ngày tưới từ 1 – 2 lần. Mùa mưa thì hạn chế thời gian tưới và lượng nước tưới cho mỗi chậu hoa treo.
Cho cây thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng nhẹ.
Hàng tháng nên bón phân cho cây bằng các loại phân giàu dưỡng chất như phân vi sinh, trùn quế, NPK, hữu cơ….
Nên tỉa xén thường xuyên giúp cây duy trì được hình dáng cũng như phát triển tốt hơn. Khi cây xuất hiện các lá vàng, lá úa, lá héo thì phải cắt bỏ ngay.

Viết một bình luận