Cây Điệp Vàng

I. Giới thiệu về cây Điệp Vàng

 • Tên thường gọi: Cây điệp vàng
 • Tên gọi khác: Cây muồng hoa vàng
 • Tên khoa học: Cassia hebecarpa, Họ Fabaceae.
 • Họ thực vật: Thuộc họ Fabaceae.
 • Phân bố: Cây Điệp vàng chủ yếu được trồng làm cây cảnh, lấy bóng mát tại các đường phố, trường học, công viên,….
 • Nguồn gốc xuất xứ: Vùng ôn đới
 • Màu sắc của hoa: Hoa điệp nở thành chùm có màu vàng rực rỡ
 • Thời gian nở hoa: Hoa điệp vàng nở vào tháng 5-8.

Cây Điệp Vàng

II. Đặc điểm của cây Điệp Vàng

 • Kích thước: Cây điệp vàng có đường kính thân 30-50cm, cao từ 10-15m
 • :  Cây có lá kép, mang hình cánh chim,lá màu xanh, cây thường thay lá ,đâm chồi vào mùa khô,đặc biệt vào tháng 4 quanh năm
 • Tán: tán xòe rộng lá kép hình cánh chim với chiều dài 3-5cm màu xanh có 8-12 lá trên một tàu, mùa lá rụng cây điệp vàng vào tháng tư
 • Hoa: So với những mùa hoa khác, như hoa Bằng lăng, hoa Sen, hoa Cải… thì hoa điệp vàng lại không nịnh người chụp ảnh, bởi cây cao, hoa lúc nào cũng chót vót ở đầu ngọn. Cùng với hoa Phượng vĩ, hoa Bằng lăng tím, hoa Osaka vàng, hoa Chuông vàng… Hoa Điệp vàng đã làm cho mùa hè trở nên sống động và ý nghĩa hơn.
 • Quả: Quả Điệp Vàng là loại quả đậu, dẹt, thẳng dài từ 10-20cm.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Điệp Vàng

1. Ý nghĩa

Xem thêm:  Cây Huỳnh Đệ

Ý nghĩa hoa Điệp Vàng mang lại sự lãng mạn, là nguồn cảm hứng sáng tác cho các nhà thơ, nhạc sĩ, có một số tác phẩm hay.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây điệp vàng là loại cây công trình trồng làm cảnh sân vườn, cảnh quan nhà máy, công viên, biệt thự, dọc lối đi, dải phân cách.

Tuy không quá đẹp để được trưng trong nhà, không quá lãng mạn để những người đang yêu hái tặng nhau nhưng mùa hoa điệp đến lại gợi cho mỗi người một nỗi niềm riêng sâu lắng khi bước đi giữa những cung đường đầy sắc hoa với những bông vàng nhỏ xinh rơi đầy mặt phố..

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Điệp Vàng

1. Tốc độ sinh trưởng của cây

Cây điệp vàng thường sinh trưởng nhanh nhất vào mùa xuân, phù hợp với môi trường đất giàu dinh dưỡng. Còn là một loại ưa ánh sáng có khả năng tái sinh hạt và chồi rất tốt.

2. Hướng dẫn lựa chọn điệp vàng

Cây có hoa màu vàng rất đẹp mắt và rực rỡ với thời tiết mùa hè nên được lựa chọn làm cây cảnh trang trí. Mỗi sở thích của mỗi người mà người ta có cách lựa chọn khác nhau để trồng cây. Đối với loại cây này thì không quá đẹp để trưng bày trong nhà, nó cũng mang ý nghĩa không quá lãng mạn cho những người đang yêu để có thể hái tặng nhau nhưng mùa hoa điệp đến lại mang đến cho người ta một  nỗi sầu riêng và sâu lắng khi bước đi những chặng đường đầy sắc hoa cùng những bông hoa nhỏ xinh rơi đầy trên mặt phố. Nếu chọn làm cảnh quan đô thị nên chọn loại cây có kích thước lớn hơn 1m2.

Xem thêm:  Cây Cải Trời

3. Kỹ thuật chăm sóc cây

Cây điệp vàng là một cây ưa ánh sáng có khả năng tái hạt và chồi tootd, tốc độ sinh trưởng nhanh, đối với những cây được chọn làm cảnh quan đô thị cần chọn loại cây có kích thước lớn hơn 1m2, chính vì vậy mà cần phải có khung sắt hoặc gỗ để bảo vệ cây có khả năng chống đỡ cây con. Chăm sóc cây từ 3-4 năm đầu, phát cỏ sạch xung quanh gốc cây từ 1-2 lần trên 1 năm và bón cho cây từ `100 – 150g NPK và 5-10 kh phân chuồng. Cần được chăm sóc tưới nước cho cây thường xuyên tránh ddweerr cho người hay súc vật có khả năng gây hại

4. Một số lưu ý khi chăm sóc cây

Nếu bạn thuê cây thì cần được kỹ thuật đơn vị cho thuê chăm sóc theo lịch, còn nếu mua cây thì mua cần biết cách chăm sóc cơ bản như: Khi cây nhỏ phải được chống đỡ, bảo vệ tránh tình trạng thân bị gãy, tưới phân bón hợp lí, tưới nước thường xuyên trong khoảng 3-4 năm đầu cho cây phát triển tốt và ít sâu bệnh hại, khi cây đã xuất hiện các lá vàng, úa, héo thì phải cắt bỏ đi ngay, với các loại cây bị rụng lá hoặc là nhánh cây có hiện tượng mềm, rục thì bạn cần có chế độ chăm sóc đặc biệt dành cho cây.

Xem thêm:  Cây Thì Là

Viết một bình luận