Cây điệp vàng

Mua tại Shopee Mua tại Lazada Mua tại Tiki.vn

30.000

Cùng với phượng vĩ, cây điệp vàng cũng là một biểu tượng đặc trưng của những kỷ niệm ngây thơ, hồn nhiên của tuổi học trò. Mỗi khi mùa hè đến, khi bước dạo quanh những con đường, khu trường học, sắc vàng tươi của điệp vàng trở nên rực rỡ và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Hãy cùng khám phá thêm về cây này trong bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về cây điệp vàng

 • Tên thông thường: Cây điệp vàng
 • Tên gọi khác: Cây muồng hoa vàng
 • Tên khoa học: Cassia hebecarpa, Họ Fabaceae.
 • Họ thực vật: Nằm trong họ Fabaceae.
 • Phân bố: Thường được trồng như cây cảnh để tạo bóng mát tại các khu vực đô thị như đường phố, trường học, công viên,…
 • Nguồn gốc: Xuất phát từ vùng ôn đới.
 • Màu sắc của bông hoa: Hoa điệp nở thành các bông màu vàng tươi sáng.
 • Thời kỳ nở hoa: Cây điệp vàng thường bắt đầu nở hoa từ tháng 5 đến tháng 8.

Đặc điểm của cây điệp vàng

Kích thước của cây điệp vàng thường có đường kính thân dao động từ 30-50cm và chiều cao từ 10-15m. Là của cây là lá kép, hình dáng giống cánh chim, có màu xanh. Cây thường thay lá, đâm chồi vào mùa khô, đặc biệt là vào tháng 4 hàng năm.

Tán của cây mở rộng, có hình dạng lá kép giống cánh chim, chiều dài từ 3-5cm, màu xanh, có 8-12 lá trên một tàu. Mùa lá rụng của cây điệp vàng thường diễn ra vào tháng tư.

Về hoa, so với những loại hoa khác như hoa Bằng lăng, hoa Sen, hoa Cải, hoa điệp vàng không thu hút người chụp ảnh nhiều, vì cây cao và hoa luôn nằm ở đỉnh cành, chót vót. Cùng với hoa phượng vĩ, hoa Bằng lăng tím, hoa Osaka vàng, hoa Chuông vàng, hoa điệp vàng làm cho mùa hè trở nên sống động và ý nghĩa hơn.

Quả của cây điệp vàng có hình dáng đậu, dẹt, thẳng dài và có chiều dài từ 10-20cm.

Ý nghĩa và tác dụng của cây điệp vàng

 • Ý nghĩa của cây

Cây điệp vàng không phô trương và sống động như hoa Phượng, nhưng tên gọi “điệp vàng” vẫn đánh thức những ký ức và cảm xúc sâu sắc trong lòng mỗi người. Những bông hoa điệp vàng đóng vai trò như một biểu tượng của những kí ức hồn nhiên từ thời học trò, ghi lại những giọt nước mắt và nụ cười thuần khiết của những trái tim trẻ. Khi nhắc đến điệp vàng, tâm trạng chúng ta lưu giữ những kỉ niệm vui buồn, xen lẫn suy tư và thổn thức.

Trong tình yêu, hoa điệp vàng là biểu tượng của lòng trung thành và sự kiên trì. Khác với những loại hoa khác, tình yêu của điệp vàng không khao khát hay nồng nàn. Thay vào đó, nó mang đến sự dịu dàng, thơ mộng và đầy những kí ức yêu thương. Khi ai đó tặng bạn một cành hoa điệp vàng, đó là biểu hiện của tình cảm trong sáng và nhẹ nhàng như chính loài hoa ấy.

Theo quan điểm phong thủy, hoa điệp vàng tỏa sáng trong bức tranh bình dị, là biểu tượng của phú quý và sự an lành trong gia đình. Đối với những gia đình giữ gìn những giá trị truyền thống, điệp vàng luôn được coi trọng như một vật phẩm quý giá. Do đó, trong mọi dịp lễ tết, không thể thiếu sự hiện diện của loài hoa này trên bàn thờ tổ tiên.

 • Tác dụng của cây

Cây điệp vàng thường được trồng như cây cảnh cho sân vườn, làm đẹp khuôn viên nhà máy, công viên, biệt thự, và cả những dải phân cách.

Mặc dù không có vẻ quá hấp dẫn để trang trí trong nhà, và cũng không đủ lãng mạn, nhưng khi mùa hoa điệp bắt đầu, mỗi bước chân giữa những con đường rực rỡ với những bông hoa vàng nhỏ xinh đầy mặt phố lại mang đến cho mỗi người một cảm xúc sâu sắc và riêng tư.

Cách trồng và chăm sóc cây điệp vàng

 • Tốc độ sinh trưởng của cây

Cây điệp vàng thường phát triển mạnh mẽ nhất trong mùa xuân, đặc biệt thích hợp với đất giàu dinh dưỡng. Đây là một loại cây ưa ánh sáng, có khả năng mạnh mẽ tái sinh hạt và chồi.

 • Kỹ thuật chăm sóc cây điệp vàng

Cây điệp vàng với tốc độ sinh trưởng nhanh và khả năng tái sinh hạt và chồi tốt, đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt. Đối với cây trồng làm cảnh quan đô thị, nên chọn loại cây có kích thước lớn hơn 1m2 và cần sử dụng khung sắt hoặc gỗ để hỗ trợ cây trẻ. Trong giai đoạn đầu từ 3-4 năm, cần phải thường xuyên phát cỏ sạch xung quanh gốc cây, bón phân từ 100 – 150g NPK và 5-10kg phân chuồng mỗi năm. Việc tưới nước đều đặn giúp cây phát triển khỏe mạnh và tránh gây hại cho người và động vật.

 • Lưu ý khi chăm sóc cây

Nếu thuê cây, cần đảm bảo rằng đơn vị kỹ thuật có lịch trình chăm sóc đúng, còn nếu mua cây, bạn cần nắm vững các kỹ thuật chăm sóc cơ bản như chống đỡ cây nhỏ, bảo vệ tránh gãy đổ, tưới phân bón đúng liều lượng, và tưới nước đều đặn trong 3-4 năm đầu để cây phát triển khỏe mạnh và ít bị tổn thương. Khi lá cây có dấu hiệu úa, héo, bạn cần cắt bỏ chúng ngay lập tức, và với các loại cây bị rụng lá hoặc có nhánh cây mềm, rục, cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để duy trì sức khỏe của cây.

5/5 - (1 bình chọn)