Cây Cau Thái

I. Giới thiệu về cây Cau thái

  • Tên thường gọi: Cây cau thái
  • Tên khoa học: Chrysalidocarpus lutescens Wendl
  • Họ thực vật: Cây thuộc họ Cau (Arecaceae)
  • Tuổi thọ: Sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây Cau thái

  • Kích thước: Cây cau Thái có chiều cao trung bình từ 0.8m – 1m8.
  • Lá: Cây cho tán lá to hình long vũ. Các bẹ lá ốp sát vào thân cây, khi lá già sẽ có màu vàng nâu và lá tự rụng khỏi thân.

Cây Cau Thái

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Cau thái

1. Ý nghĩa phong thủy

Trong phong thủy, cây cau thái có ý nghía là mang lại nhiều điều tốt cho gia chủ, may mắn và tài lộc. Thông thường trước nhà, người ta hay đặt một vài chậu cau thái nhằm xua đuổi tà ma và cầu tài lộc. Ngoài ra, đối với một số người cây cau thái lan còn thể thiện cho sự kiêng trung, ngay thẳng và chính trực.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây cau thái có tác dụng lọc không khí, làm đẹp cho văn phòng, trong nhà, khu vườn của bạn. Cây cau dễ chăm sóc, cây chậm phát triển và ít bị bệnh. Chính vì thế, cây được dùng nhiều trong các công ty, toàn nhà, sảnh văn phong, toà nhà,…

Xem thêm:  Cây Cau Nhật

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Cau thái

1. Cách trồng cây

  • Đất trồng cây cau Thái

Đối với cây cau thái, thì loại đất trồng phải tơi xốp thoát nước tốt. Đất phải giàu chất dinh dưỡng, không lẫn tạp chất có hại cho cây. Tốt nhất là nên trồng cây cau Thái bằng đất thịt, vì loại đất này là tự nhiên rất tốt cho cây.

  • Ánh sáng thích hợp trồng cây cau Thái

Để cây cau có thể sống bền, khỏe mạnh thì bạn nên đặt chậu cây gần cửa sổ, ban công hay phòng khách. Nơi có lượng ánh sáng thích hợp cho cây. Trong trường hợp trong phòng quá tối, không đủ ánh sáng cho cây thì bạn nên đem cây ra phơi nắng. Tránh ánh nắng trưa, gay gắt vì có thể làm lá cây bị cháy và chết.

  • Kỹ thuật trồng cây cau Thái

Cây cau Thái được nhân giống bằng cách tách cây con từ thân mẹ. Đây là cách nhân giống cây cau phổ biến nhất hiện này. Sau khi tách cây con ra, nên phun một ít thuốc kích thích ra rễ cho cây rồi mới đem trồng.

Thời điểm thích hợp trồng cây cau Thái thích hợp nhất là trồng vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 10 hàng năm. Trồng tháng 3 – 4 khi cây bắt đầu sinh trưởng mạnh hoặc khi cây ở thời kỳ sinh trưởng chậm hoặc ngừng sinh trưởng.

2. Cách chăm sóc cây

Lượng nước tưới tùy thuộc vào vị trí và cách chăm sóc cây cau Thái bên trong hay ngoài nhà. Thông thường khi trồng cây ngoài trời thì lượng nước tưới sẽ nhiều hơn so với trong nhà. Với cây ngoài trời thì nên tưới nước mỗi ngày, nên tưới vào sáng sớm và chiều mát. Còn đối với cây trồng trong nhà thì tười 2 ngày một lần, mỗi lần tưới từ 150 ml – 250 ml nước.

Xem thêm:  Cây Nút Áo

Để giúp cây có đủ chất dinh dưỡng phát triển thì cần thực hiện bón phân cho cây 2 lần mỗi tháng, sử dụng các loại phân hữu cơ kèm.

  • Phòng bệnh cho cây cau Thái

Trồng cây cau Thái thường bị một số bệnh như rệp xáp, sâu ăn lá… Để phòng trừ tốt nhất cần bón phân điều độ, không quá nhiều dễ ngộ độc sau đó dùng các loại thuốc trừ sâu nếu xuất hiện quá nhiều.

Viết một bình luận