Những Loại Hoa Không Nên Cắm Trên Bàn Thờ Vì Tên, Ý Nghĩa Không Phù Hợp

Theo truyền thống của người Việt, bên cạnh bát hương, chén nước, hoa quả,… trên bàn thờ để cúng rằm, mùng một, Tết, giỗ chạp,… thì luôn cần có một bình hoa đẹp. Việc cắm hoa trên bàn thờ nhằm thể hiện lòng thành kính, trang nghiêm, ý nghĩa dâng lên bề trên những điều tốt đẹp để bày tỏ sự biết ơn cho dù giá trị vật chất không nhiều. Vì vậy khi chọn hoa trưng trên bàn thờ bạn cần hết sức cẩn trọng và tránh những loại hoa sau nhé.

I. Những loại hoa không cắm trên bàn thờ

1. Hoa ly

Hoa ly là một loại hoa có vẻ quyến rũ, màu sắc hoa rất rực rỡ, kiêu sa. Nhưng vì tránh đi tên gọi của loài hoa này, ly được cho là ly tán hay chia ly nên tốt nhất chúng ta không dùng chúng để dâng trên bàn thờ tổ tiên để mong cho mối quan hệ gia đình, dòng họ hay thậm chí là bạn bè, đồng nghiệm không bị ảnh hưởng. Thậm chí kể cả các Phật tử cũng tránh dùng hoa ly để lễ Phật.

2. Hoa phong lan

Là loài hoa đẹp, bền nhưng cũng không nên dùng để cắm trên bàn thờ, đặc biệt là bàn thờ Phật vì chữ “phong” gần nghĩa với phong tình, phong lưu, hoa lại có nhiều màu rực rỡ.

Xem thêm:  Các Loại Hoa Lan Có Giá Trị Kinh Tế Cao Nên Trồng

Những Loại Hoa Không Nên Cắm Trên Bàn Thờ Vì Tên, Ý Nghĩa Không Phù Hợp

Nếu thích thì bạn có thể thì bạn có thể mua cắm bàn thờ dịp Tết, tuy nhiên nếu có loài hoa khác đẹp hơn có thể thay thế thì bạn không nên chọn hoa lan để trưng lên bàn thờ.

3. Hoa cúc vạn thọ

Cúc vạn thọ là một cái tên hay với những bông hoa có màu vàng tươi hoặc cam. Theo quan niệm, hoa vạn thọ có màu vàng tươi điển hình cho sự may mắn và thịnh vượng. Ngoài ra nó còn tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu.

Tuy nhiên, trong tiếng Hy lạp cổ đại, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết” vì thế nó thường được sử dụng trong các nghi lễ tín ngưỡng, trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.

Và theo các nhà phong thủy thì không nên để cúc vạn thọ lên ban thờ để tránh gặp những điều không may mắn, mặt khác hoa cúc vạn thọ có mùi rất hôi nên không được nhiều gia đình sử dụng để thờ cúng tổ tiên.

4. Hoa đại

Hoa đại cũng là loài hoa có hương thơm đặc trưng, màu sắc đẹp. Nhưng loài hoa này lại được khuyên là không nên trưng trên bàn thờ vì hình dáng hoa giống với bộ phận nhạy cảm ở nữ giới. Bên cạnh đó, theo quan niệm thì cây hoa này cũng là nơi trú ngụ của khá nhiều hồn ma, không nên đặt lên bàn thờ.

Xem thêm:  Cây Tếch

5. Hoa nhài

Được coi là loài hoa nghịch cảnh, không đứng đắn nên dù đẹp, có hương thơm và là biểu tượng của sự tinh khiết nhưng hoa nhài vẫn được cho rằng là không nên trưng lên bàn thờ.

6. Hoa râm bụt

Hoa râm bụt còn gọi là hoa dâm bụt, có màu sắc tươi, bông hoa năm cánh nở to và đẹp nhưng người ta sẽ không sử dụng để đặt trên bàn thờ, những nơi uy nghiêm đơn giản chính vì tên gọi của chúng. Chữ “râm” trong râm bụt không đẹp, không thích hợp ở nơi cần sự tôn nghiêm, trang trọng.

7. Hoa móng rồng

Hoa móng rồng hay còn được gọi là hoa lan cua. Tuy loài hoa này rất thơm, thường được dùng ép lấy hương thơm và ướp trà nhưng chúng không được dùng để thờ cúng bởi cánh hoa giống móng rồng mang cảm giác gai góc và tên gọi của chúng nhiều người cho rằng không đẹp.

8. Hoa phù dung

Hoa phù dung là một loài hoa xinh đẹp mang vẻ đẹp kiêu sa nhưng lại rất mong manh. Hoa phù dung tuy đẹp nhưng cuộc đời chúng rất ngắn ngủi.

Những Loại Hoa Không Nên Cắm Trên Bàn Thờ Vì Tên, Ý Nghĩa Không Phù Hợp

Người xưa lại có câu: “hoa phù dung sớm nở tối tàn”, chính vì vậy loại hoa này cũng nằm trong danh sách hoa không cắm trên bàn thờ

II. Những lưu ý khi cắm hoa trên bàn thờ tổ tiên và thờ Phật

Khi dâng hoa lên bàn thờ kiêng kỵ kết hợp nhiều loại hoa vì nó không tạo được sự thanh tịnh, đồng thời cũng mất đi thẩm mỹ. Hoa cúng nên chọn những hoa mới chớm nở, không nên nở quá to.

Xem thêm:  Cây Ngọc Lan

Đặc biệt không để bình hoa trên bàn thờ héo, cần tươi mới. Hoa huệ, hoa hồng nên chọn những bông chưa nở để hoa tươi sắc và không rụng cánh. Không tỉa quá tay cuống hoa, chừa lại một ít lá để hài hòa với hoa.

Dâng hoa cúng tổ tiên là nét đẹp trong phong tục thờ cúng của người Việt. Hành động này biểu hiện tấm lòng thành của con cháu với tổ tiên, vì vậy tốt hơn hết không nên cắm hoa giả trên ban thờ. Hơn nữa, hoa tươi dù khó chăm sóc hơn nhưng lại đẹp hơn hoa giả rất nhiều.

Ngoài việc chọn hoa, vị trí và cách đặt bình hoa trên bàn thờ gia tiên cũng cần được chú ý. Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi cắm hoa cũng cần tính đến sự cân đối. Không nên đặt một lọ hoa quá to trên bàn thờ nhỏ, khiến các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất.

Bạn nên cẩn thận trong quá trình lau chùi bàn thờ để tránh làm lọ hoa trên bàn thờ rơi vỡ. Theo quan niệm tâm linh, vỡ lọ hoa là điềm không tốt, có thể chuyện không may sẽ xảy ra trong tương lai.

Viết một bình luận