Mùa Sầu Riêng Vào Tháng Mấy

Mùa sầu riêng từ tháng mấy đến tháng mấy

Mùa sầu riêng trong năm ở các vùng trồng khác nhau sẽ có thời gian khác nhau, cụ thể như sau:

 • Tháng 11-12: Thu nghịch vụ ở Miền Tây;
 • Tháng 1-3: thu nghịch vụ ở Miền Tây;
 • Tháng 3-5: thu chính vụ ở Miền Tây. Làm nghịch vụ rất khó, sản lượng không cao, và chính vụ ở Miền Tây diện tích giới hạn nên duy trì được giá cao ( trừ lễ Tết cuối năm)
 • Tháng 4-7: thu chính vụ tại Miền Đông vùng Đồng Nai; Đức Linh -Bình Thuận;
 • Tháng 5-7: Thu chính vu tại Tây Ninh, Bình Phước, thu sớm Tại Tây Ninh và Vùng Chơn Thành đến Bình Long, Lộc Ninh, Phước Long, cuối cùng là Bù Đăng; Vùng Đạ Hoai, Đạ Tẻ Lâm Đồng ( giáp Đồng Nai)
  Do vùng này diện tích bị cạnh tranh nhiều,đất xấu, mức đầu tư thấp, kinh nghiệm-trình độ thiếu nên năng suất không cao liên tục giá có năm sẽ cao có năm thấp
 • Tháng 7-8: Thu chính vụ vùng Đak Nông; Đakglap thu sớm nhất có thể vào tháng 7 vùng gần Bù Đăng; thu trể nhất vùng Đak-mil, Cư-jut;
 • Tháng 8-9: Thu chính vụ cho vùng Đaklak , thu sớm nhất quanh TP Buôn Mê Thuột đến Krong Pack, Krong Năng, thu trể nhất vùng Krong Buk, E”Hleo;
 • Tháng 9-10: Thu chính vụ vùng Gia lai- Kontum. Vùng Tây Nguyên giá duy trì đà tăng liên tục từ 2012 đến nay, dân có nhiều điều kiện để chuyên sang trồng sầu riêng, nên vùng này ít nhiều sẽ có biến động giá khi gthu hoạch rộ trong những năm tới, do sản lượng quá nhiều;
 • Tháng 10-11: Thu chính vụ vùng Bảo Lộc -Di Linh Lâm Đồng; thời điểm như nghịch vụ, diện tích nhỏ nên giá có thể cao liên tục;
Xem thêm:  Cây Hoa Oải Hương

Lưu ý về mùa sầu riêng:

 • Năm nào vùng bị hạn, dứt mưa sớm: nắng hạn sớm; đất khô nhanh cây ra trái sớm hơn;
 • Một số vùng nếu bị mưa bão kéo dài, mùa khô đến chậm, thời tiết lạnh sẽ phân hóa mầm hoa trể (tháng 3-4) cho trái trể hơn;

Vùng nghịch vụ: Miền Tây diện tích đang bị khống chế vì chỉ tập trung giới hạn vùng sâu trong nội địa cách xa cửa biển ( tránh nhiễm nước mặn), khó đạt năng suất cao sẽ duy trì giá bán cao liên tục (chỉ trừ 2 thời điểm nghỉ lễ xuất không được: Noel-Tết Dương lịch và tết Âm lịch hoặc vướng thủ tục xuất khẩu).

Vùng Miền Đông: do đất xấu, bị cạnh tranh diện tích bởi cây ăn trái khác-đất đô thị- đất công nghiệp, kỹ thuật canh tác – kinh nghiệm thiếu, mức đầu tư kém, cây chết nhiều, phục hồi khó, năng suất sản lượng không duy trì ở mức cao liên tục được, nên có năm giá cao, có năm giá thấp( trúng mùa, khó xuất).

Vùng Cao Nguyên Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai: do diện tích canh tác lớn, được chuyển đổi nhiều từ cây kém hiệu quả: tiêu, cà phê, cao su, điều, sang chuyên canh sầu riêng rất nhiều, đất tốt (đất bazan-tầng canh tác sâu) có thể tạo ra sản lượng rất lớn, đường vận chuyển trở ngại hơn: vùng này chứa đựng nhiều rủi ro về giá.

Trong vườn trồng 2 giống Ri6 và Thái, giống Ri6 sẽ cho thu hoạch trước 25-30 ngày, sớm hơn giống Thái.

Đặc điểm chín của quả sầu riêng

Quả sầu riêng khi chín, màu da quả ít thay đổi nên khó xác định quả chín trên cây. Do đó, việc xác định độ chín của quả trên cây để thu hoạch sầu riêng phù hợp với mục đích sử dụng sẽ khó hơn, vì vậy cần biết một số biểu hiện độ chín của quả trên cây như sau

Hình dạng trái cây

Sau khi ra hoa khoảng 3,5 tháng. khi quả căng tròn, gai trên vỏ nhiều hơn những ngày trước khi quả sắp chín (chuẩn bị thu hoạch).

Xem thêm:  Cây Kim Ngân Lượng

Màu sắc vỏ quả

Tùy theo giống, thường thì màu vỏ quả từ xanh lục đến xanh lục

Mùa Sầu Riêng Vào Tháng Mấy
Mùa Sầu Riêng Vào Tháng Mấy

Đường trên giữa vỏ múi

 • Có một đường rõ ràng chạy từ đầu cuống xuống đến rốn ở giữa mỗi quả
 • Các đường này sẽ tách ra khi quả chín

Lớp lá cuống

Một đặc điểm khác là phần nối giữa cuống quả và thân cây còn được gọi là “Lớp rời” hay “đĩa bóc”, rất to và phình ra rõ ràng và lớn hơn cuống quả. Khi để trái chín tự nhiên (sinh lý) trên cây, phần này dễ tách ra nên trái sầu riêng chín rụng.

Mặc dù chất lượng quả chín tại thời điểm này là tốt nhất nhưng rất khó thu gom để làm hàng đại trà hoặc vận chuyển đi xa, vì khi rụng xuống đất sẽ rất khó khăn. , quả dễ dập nát và quả chín quá nên khó bảo quản, khó để được lâu.

Muốn thu quả sầu riêng chín thì trước khi thu khoảng một tháng nên dùng dây treo quả lên cây / cành để khi quả chín. , nó sẽ không bị rơi xuống đất, ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Thơm

Quả sầu riêng khi chín rất thơm, nhưng khi mới thu hoạch quả thơm quá chín, cho vào khăn để bảo quản.

Căn cứ vào biểu hiện chín của quả trên cây

Những biểu hiện như cây bắt đầu có một vài quả chín gọi là Bói chín, đợt quả chín tiếp theo căn cứ vào các biểu hiện này cũng có thể xác định được đợt thu hoạch phù hợp với mục đích sử dụng.

Quả chín

Sau khi ra hoa khoảng 100- 105 ngày, trên cây có một vài bông mới ra hoa. , quả đầu và quả chín gọi là bói quả

Quả chín hoàn toàn

Khi cây có quả chín, chỉ 10 đến 15 ngày sau hầu hết các quả đều chín, lúc này gọi là chín hoàn toàn.

Độ chín thích hợp để thu hoạch quả

Nếu quả còn non sẽ không thơm. , không ngọt. Khi quả chín thường bị hỏng, khó bảo quản, khó vận chuyển. Tùy theo mục đích sử dụng, dùng để ăn tươi hoặc bán gần thì thu hái trước khi chín 2 ngày, nếu vận chuyển đi xa thì chỉ cần 5-7 ngày là quả đã già (trước khi chín).

Xem thêm:  Cây Đậu Mèo

Căn cứ vào thời gian từ khi đậu quả đến khi quả chín

Tùy theo giống và điều kiện chăm sóc mà thời gian từ khi đậu quả đến khi quả già đến lúc thu hoạch khoảng 105- 120 ngày

Vì vậy, sau khi sầu riêng ra hoa khoảng 3-3,5 tháng cần quan sát sự thay đổi của quả trên cây để nhận biết độ chín của quả, xác định thời điểm thu hoạch thích hợp. Muốn biết số ngày sau khi ra hoa có thể kẻ bảng sau:

Bảng trên là bảng mẫu để theo dõi số ngày kể từ khi ra hoa. và quả sầu riêng. Từ bảng mẫu, chúng ta có thể điền ngày đậu quả thực tế để tiện theo dõi. Ngày nào nhìn vào bảng cũng biết sầu riêng đã ra hoa, đậu trái bao nhiêu ngày rồi.

Ví dụ: nhìn vào bảng, ngày 12 tháng 10 năm 2012 là sầu riêng đã ra hoa, đậu quả được 90 ngày, ngày 22 tháng 10 năm 2012 là sầu riêng ra hoa, đậu quả được 100 ngày. ngày…

Trong khoảng thời gian từ 100 ngày sau khi ra hoa có thể bắt đầu quan sát sự chín của các loại quả trên. cây để xác định ngày thu hoạch.

Thời điểm thu hoạch sầu riêng

Sau khi có những thông tin trên, tùy theo mục đích sử dụng mà quyết định ngày thu hoạch sầu riêng

Nếu ăn tươi, thu hoạch trước khi chín 2 ngày là được.

Nếu vận chuyển xa thì thu hoạch trước khi chín 5-7 ngày.

Phương pháp thu hoạch sầu riêng

Tùy theo cây cao hay ngắn, lâu năm hay mới thu hoạch, phương tiện của cơ sở mà lựa chọn phương pháp thu hoạch thích hợp, chẳng hạn như:

 • Cắt trái cây bằng dao hoặc kéo chuyên dụng
 • Lấy trái cây treo lên cây đổ hoặc nhặt nó trên mặt đất
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận