Hoa Phong Lan Hạc Vỹ

Cây lan Hạc Vỹ là loài lan rừng tự nhiên nằm trong chi Lan Hoàng Thảo, chi này có trên 1000 loài phân bố chủ yếu ở châu Á. Riêng ở Việt Nam có khoảng 8 loài đẹp nổi tiếng nhất, trong đó có cây Hạc vỹ. Loài lan này có rất nhiều tên gọi, đa dạng và độc đáo về hình dáng và màu sắc, hãy cùng tìm hiểu thêm về loài cây này nhé.

Cây phong lan hạc vỹ
Lan Hạc Vỹ còn có tên gọi khác là: Lan Hạc Vỹ thiên cung, Hoàng thảo thiên cung, Đại ý thảo…

I. Giới thiệu về cây Phong Lan Hạc Vỹ

 • Tên thường gọi: Cây lan Hạc Vỹ
 • Tên gọi khác: Lan Hạc Vỹ thiên cung, Hoàng thảo thiên cung, Đại ý thảo, Thạch hộc không lá (hay Vô diệp thạch hộc).
 • Tên khoa học: Dendrobium aphyllum
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae)
 • Nơi sống: Cây thường sống phụ sinh trên những thân cây to hoặc vách đá cao trong các khu rừng thưa nhiệt đới.
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây có xuất xứ ở Đông Nam Á
 • Tuổi thọ: Cây sống lâu năm
 • Phân bố: Cây Hạc Vỹ phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Và Đông Bắc của châu Á như: Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Malaysia. Ở Việt Nam, cây mọc nhiều ở vùng núi thuộc các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An…
 • Bao gồm các loại cây:  Gồm có loại Hạc Vỹ hoa trắng, Hạc Vỹ hoa tím và Hạc Vỹ kiến lửa (hoa vàng).

II. Đặc điểm của cây Phong Lan Hạc Vỹ

 • Hình dáng bên ngoài: Lan Hạc vỹ là loài lan đa thân, thân hình trụ màu xám bạc dài buông thòng xuống dưới và chia thành nhiều lóng, sống phụ sinh theo từng khóm to, mềm mại và xanh mướt.
 • Kích thước: Chiều dài trung bình từ 60 – 80cm, hoặc có thể dài đến 1m, số đo quanh thân từ 0,2 – 0,4cm, chiều dài các lóng từ 2 – 3cm
 • Lá: Lá cây lan hạc vỹ hình mũi mác xếp theo từng đôi so le  nhau, dài từ 5 – 7 cm, rộng 1,5 – 2 cm. Lá màu xanh lục dày, trơn, bóng nhưng rất mềm mại. Lá vàng dần rồi rụng vào mùa thu và rụng hẳn vào khi vào mùa đông. Đầu xuân từ những đốt trên thân sẽ mọc ra những lá non mới.
 • Hoa: Hoa lan hạc vỹ có lá đài và cánh hoa hình mác hơi nhọn, môi gần giống hình tròn màu phớt tím đôi khi vàng nhạt dài từ 2,7 – 3 cm, rộng 2 – 3 cm. Mép môi có lông ngắn và được bao phủ lớp lông thưa trên bề mặt, có 1 đường sống ngắn màu trắng ở phần tâm môi,  hai bên gốc có các đường vân chéo màu tía.

Hoa nở đồng loạt khi toàn bộ lá trên thân đã rụng hết, có hai loại đó là loại hoa phớt tím, loại hoa trắng và loại hoa vàng. Đối với loài hạc vỹ rừng hoa sẽ có màu phớt tím, còn loại cây ghép hoa sẽ có màu tím đậm. Thời gian ra hoa rải rác từ tháng 4 – 8.

Tìm hiểu về hoa phong lan hạc vỹ
Đối với loài Hạc Vỹ rừng hoa sẽ có màu phớt tím

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Phong Lan Hạc Vỹ

1. Ý nghĩa

Với ưu điểm là thân cây xanh mướt, mềm mại đung đưa trong gió và những chùm hoa khoe sắc trắng, tím hay vàng được ví như những đàn hạc đang uyển chuyển bay lượn. Sắc hoa hạc vỹ trắng và tím được ví như một cô gái có tấm lòng trong trắng, thanh khiết luôn gặp mọi điều thuận lợi, êm đẹp, không trở ngại trong cuộc sống. Đem lại cảm giác thoải mái, vô lo vô nghĩ  và bình yên khi ngắm hoa, đó là lý do vì sao  hoa lan Hạc vỹ lại được yêu thích đến vậy.

2. Tác dụng trang trí làm cảnh

Cây lan hạc vỹ thường được trồng trong giỏ treo hoặc buộc ghép lên những khúc gỗ dài chừng 20 – 30cm, cứng chắc ít mối mọt như: gỗ nhãn, vải… để trang trí nội thất đối với những giò có kích thước nhỏ và vừa.

Những giò lan hạc vỹ thường được treo ở những nơi rộng rãi, có nhiều ánh sáng như: tiền sảnh, hiên nhà, cạnh cửa sổ, ban công, sân thượng…của nhà ở, văn phòng làm việc, quán cà phê,.. Giúp tô thêm vẻ  đẹp sang trọng cho nơi trồng cây.

3. Giá trị về kinh tế

Bên cạnh những giò lan đột biến có giá trị khủng thì những nhánh lan rừng cũng được bán với giá khá mềm mại. Chỉ từ vài trăm đến vài triệu đồng là bạn đã có thể sở hữu những giò lan hạc vỹ đẹp mỹ mãn. Đây là loài hoa rất được ưa chuộng hiện nay bởi giá cả phải chăng  vừa túi tiền của nhiều tầng lớp khách hàng và đem lại lợi cuộc sống khá giả cho người trồng vườn.

Tác dụng của cây phong lan hạc vỹ
Đem lại cảm giác thoải mái, vô lo vô nghĩ  và bình yên khi ngắm hoa

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan Hạc Vỹ

1. Cách trồng cây

 • Cách nhân giống và chọn giống lan hạc vỹ

Hầu hết các loài lan đa thân đều được nhân giống bằng cách cắt mắt để nhân ”ki” mới, cây lan hạc vỹ cũng vậy dược nhân giống khi toàn bộ hoa trên thân đã tàn hết. Khi đó, một số đốt trên thân cây lan sẽ mọc lên mầm non mới. Đợi thêm vài ngày sau mầm dài chừng 2 – 3cm và có rễ màu trắng mọc ra từ gốc của mầm non đó là có thể cắt để ươm ki, nên cắt cách mầm khoảng 2cm.

Và cách thứ hai thường nhanh hơn và tỷ lệ sống cao hơn là cách tách mầm. Cần chọn những búi cây khỏe mạnh tách lấy những nhánh bánh tẻ mà chưa mọc mầm mới trên thân cây để tránh bị chột mầm khi ươm.

 • Dụng cụ trồng lan hạc vỹ

Cây lan thường được trồng ghép vào các cây gỗ lũa đã khô và được bóc sạch vỏ hoặc trồng trong giỏ treo.

 • Chuẩn bị giá thể trồng lan

Các loại giá thể trồng lan hạc vỹ phải được xử lý trước khi trồng bằng cách ngâm vào nước khử khuẩn trong vài giờ hoặc nước vôi loãng từ 7 – 10 ngày để khử các mầm bệnh trên giá thể.  Các giá thể thường dùng là: vỏ thông cỡ từ nhỏ đến lớn, xơ dừa, than củi, phân hữu cơ dạng viên, sỏi xốp nhẹ, rêu  và phân tan chậm (Đài loan).

 • Cách ghép nhánh lan hạc vỹ vào gỗ lũa.

Cần cắt bỏ những đoạn thân cây thân bị dập, cắt bớt rễ già, chỉ để lại 2-3cm rễ, sau đó ngâm vào thuốc diệt trừ nấm Physan khoảng 10 – 20 phút để khử khuẩn. Rồi treo lên khoảng 10 – 12 giờ cho ráo nước. 

Để ghép lan hạc vỹ vào giá thể cần chuẩn bị một số dụng cụ sau: thép hình chữ U, đinh ghim để cố định. Đặt rễ cây vào vị trí muốn ghép, sau đó dùng máy bắn ghim từ 1/3 đến 1/5 tổng số rễ. Ghép xong để cây vào vị trí thoáng mát, đủ ánh sáng mặt trời.

Cách trồng lan trong giỏ treo

Chuẩn bị giỏ trồng lan hạc vỹ bằng nhựa hoặc giỏ đất nung có móc treo, bước đầu tiên phải cho lớp sỏi lót đáy để làm thông thoáng cho giỏ lan. Tiếp theo dải một lớp mỏng than củi than củi, rồi đến lớp thứ ba là xơ dừa băm thành mảnh, lớp thứ tư là vỏ thông và lớp thứ năm là lớp rêu. 

Bước thứ hai là rải lớp phân hữu cơ ép viên xung quanh mặt giỏ và rắc lớp phân tan chậm Đài Loan và  đúng vị trí muốn trồng. Một giỏ có thể trồng được từ 2 – 3 ky lan. 

Bước ba là cắt ky lan hạc  vỹ để trồng, đặt ky lan vào giỏ, xếp bộ rễ tỏa đều và cố định mắt mầm sao cho thẳng đứng. Rồi phủ thêm một lớp rêu mỏng lên mặt giỏ nhưng không được phủ lên gốc lan sẽ làm mắt mầm không nhú lên được.

2. Cách chăm sóc Cây Lan Hạc Vỹ

Lan hạc vỹ là cây ưa sáng nên sau khi trồng cần bảo quản cây ở nơi râm mát nhưng vẫn đảm bảo có ánh sáng rọi  từ 60 – 70%. 

Sau khi trồng ky non hoặc ghép xong cho cây lan hạc vỹ không cần tưới nước ngay. Tuần tiếp theo chỉ nên  tưới nước ở dạng phun sương lên lá để giữ ẩm. Có thể tưới bằng nước vo gạo xịt nhẹ lên lá bởi trong nước vo gạo có chứa vitamin B1 được thôi ra từ hạt gạo. 

Khi gốc lan chưa có rễ thì không cần bón phân cho cây bởi không có gì để hấp thụ phân. Khi cây đã mọc rễ thì bón thêm phân phân dạng lỏng cung cấp dinh dưỡng luôn cho cây.  Bắt đầu vào đông từ tháng 10 trở đi thì không cần bón phân bởi cây đã vào chu kỳ ngủ nghỉ.

Đến cuối mùa thu lá lan bắt đầu vàng và rụng hết lá khi vào đông, nên bạn đừng nghĩ rằng cây lan hạc vỹ bị bệnh nhé bởi đó là chu kỳ thay lá của cây. Đến đầu xuân cây sẽ ra chồi non và lá mới nhưng sẽ nhanh hơn nếu có sự tách động của con người bằng các loại phân bón  sinh học

Bát cứ cây xanh hay cây cảnh nào cũng có loài sâu bệnh ăn hại, cây lan hạc vỹ cũng vậy, ốc sên là loài ưa lan nhất nên cần theo dõi sát để gắp sên kịp thời tránh làm thủng và rác lá gây mất thẩm mỹ cho cây.

Lan hạc vỹ là loài hoa nở đồng loạt và đẹp nhất và dễ chăm sóc nhất, không cần quá cầu kỳ về phân bón và cách chăm sóc, chỉ cần tưới nước vo gạo và một số loại phân chậm tan là đủ dinh dưỡng cho cây phất triển tốt nhất.

5/5 - (1 bình chọn)