Hoa Lan Kiếm Xanh Huế

Cây lan kiếm xanh Huế được xếp vào loài địa lan, đây là cây được đánh giá là dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc. Cây thường mọc ở các đồi núi đất pha đá ở miền Trung trở ra miền Bắc, rễ cây thường bám trên mặt đất hoặc len lỏi vào các hốc đá tạo nên vẻ đẹp tự nhiên huyền bí khơi gợi vẻ tò mò của người yêu cây.

I. Giới thiệu về cây lan Kiếm xanh Huế

 • Tên thường gọi: Cây lan Kiếm xanh Huế
 • Tên gọi khác: Mỗi địa phương đặt cho cây những tên gọi khác nhau như Vàng Sài Gòn, Kiếm vàng Quảng Bình, Tứ thời…
 • Tên khoa học: Cymbidium finlaysonianum alba
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong Lan (Orchid)
 • Nơi sống: Cây mọc thành khóm trên đá, trên cây mục trong rừng nhiệt đới ẩm
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây được tìm thấy riêng ở Huế – Việt Nam
 • Tuổi thọ: Hầu hết các loài phong lan rừng tự nhiên đều có tuổi thọ khá cao
 • Phân bố: Hiện nay, người trồng lan đã nhân giống cây rộng rãi ra các tỉnh, thành khác trong nước một cách hiệu quả bằng những kinh nghiệm vốn có của họ.
Hoa lan kiếm xanh huế
Cây được tìm thấy riêng ở Huế – Việt Nam

II. Đặc điểm của cây lan Kiếm xanh Huế

 • Hình dáng bên ngoài: Lan kiếm xanh Huế thường mọc thành khóm, thân cây có màu xanh đậm hoặc đôi khi xanh ngả vàng là do khí hậu của từng vùng. Có một số cây lại có  những sọc trắng mờ chạy dọc trên thân tạo nét đặc biệt cho cây.
 • Kích thước: Thân cây rất ngắn chỉ khoảng 5 – 15cm, hầu như không có thân rõ ràng, thân có thể dài hay ngắn cũng một phần do chế độ chăm sóc và khí hậu của từng vùng. 
 • Lá: Lan kiếm xanh huế tự nhiên có bộ lá khá to bản rộng khoảng 3 – 6cm, dày màu xanh đậm, dài từ 40 – 60cm, có đường rãnh chạy dọc chính giữa lá, hai mép lá hơi cúp lại có dạng hình chữ V. Lá cây lan kiếm có bẹ  thường ôm trọn cả thân cây.
 • Hoa: Hoa của lan kiếm xanh Huế thường nở rải rác quanh năm kéo dài từ tháng 3 – 11 hàng năm. Hoa mọc theo từng chùm trên một cuống dài từ 20 – 40cm buông rủ xuống,  mỗi chùm có khoảng trên dưới 30 bông hoa. 
 • Hoa lan kiếm rừng có 5 cánh màu xanh ngọc kết hợp với 3 thùy lưỡi hoa gập màu trắng tinh khôi cùng với sự phân bố hoa không đều ở đoạn cuống đầu tiên đã tạo nên nét  đặc trưng riêng có của loài hoa này. Thời gian hoa bung nở thường ngắn khoảng 5 – 7 ngày rồi tàn, ở những nơi mát mẻ có thể giữ được lâu hơn khoảng vài ngày.
 • Đối với lan kiếm xanh được trồng ở vùng miền khác có nhiều nắng và chế độ chăm sóc khác nhau, lá sẽ ngả vàng hơn và hoa cũng vàng hơn.
 • Rễ: Kiếm xanh Huế có bộ rễ chùm giúp chúng bám chắc vào các vật thể nơi nó sống và giá thể nhân tạo. Chúng  hút chất dinh dưỡng tốt nhất nuôi các bộ phận khác của cây, phần đầu rễ thường thiếu ánh nắng có màu trắng hoặc màu trắng tím, thân rễ  màu trắng ngà.
Tìm hiểu về cây hoa lan kiếm xanh huế
Thân cây có màu xanh đậm hoặc đôi khi xanh ngả vàng là do khí hậu của từng vùng.

III. Tác dụng của cây lan kiếm xanh Huế

Cây hoa lan kiếm xanh Huế tự nhiên có màu sắc riêng biệt nên được nhân giống rộng rãi để làm cảnh, trang trí nhưng vẫn phải đảm bảo đủ các yếu tố tự nhiên thì hoa mới nở đúng  màu sắc riêng có của nó.

Cây được trồng  trong giỏ treo ở những nơi thoáng mát như hiên nhà ở, ban công, sảnh, quầy lễ tân của các công ty, quán ăn, quán hát… Mang đến không gian trong lành, xanh mát lại vừa mang thông điệp giúp mỗi  chúng ta thêm yêu thiên nhiên hơn.

Tác dụng của cây hoa lan kiếm xanh huế
Cây hoa lan kiếm xanh Huế tự nhiên có màu sắc riêng biệt nên được nhân giống rộng rãi để làm cảnh

IV. Cách trồng và chăm sóc cây lan kiếm xanh Huế

1. Cách trồng cây

Bạn có thể mua sẵn cây lan kiếm xanh Huế ở các cửa hàng hoa để tiện chăm sóc. Nếu có điều kiện tìm được cây rừng bạn cần làm những bước sau:

– Bước 1: Chuẩn bị giá thể 

Giá thể trồng cây cần phải qua xử lý để giảm mầm bệnh gây hại cho cây, có thể dùng đất thịt đen sạch ẩm ở những nơi không canh tác, trấu mục, sỏi nhẹ, vỏ thông…

– Bước 2: Tách cây

Việc tách cây ra khỏi khóm phải dùng bằng dao sắc bén đã khử khuẩn, cắt tận gốc rễ của mầm trên khóm mẹ. Lau sạch bộ rễ nếu có dính bẩn, loại bỏ rễ quá già có biểu hiện thâm đen, lá già dập nát sau đó bôi keo liền sẹo vào vết cắt cả ở mầm con và cả khóm mẹ tránh vi khuẩn xâm nhập. Phun thuốc chống nấm bệnh lên thân cây rồi trồng vào chậu mới.

– Bước 3: Trồng  cây

 Cho giá thể vào một nửa giỏ hoặc chậu, đặt thẳng cây để ngọn cây hướng lên trên, điều chỉnh bộ rễ sao cho tỏa đi xung quanh giỏ. Rồi cho phần  giá thể còn lại vào giỏ, giữ cho gốc thật chắc, vùi gốc cây lan kiếm xanh cho chặt để  không bị lung lay khiến cây bị đứt rễ.

Có thể trồng chìm thân dưới giá thể để cây hồi phục ổn định rồi mới bộc lộ gốc để làm nổi thân lên tránh tình trạng thối gốc do quá ẩm ướt. 

2. Cách chăm sóc cây lan kiếm xanh Huế

 • Nước tưới

Sau khi trồng cây lan kiếm xanh Huế nên tưới nước ngay, những ngày sau tưới mỗi ngày một lần để cung cấp đủ độ ẩm cho cây sinh trưởng nhất là bộ rễ. 

Khi cây hồi phục hoàn toàn rễ mọc dài chừng 3 – 5 cm, tưới phân bón lá pha với nước sạch giúp cây  hấp thụ đủ dinh dưỡng nhất. Những ngày thời tiết nắng nóng cho cây vào chỗ mát, tưới ngày hai lần vào lúc sáng và tối nhưng không nên tưới quá đẫm.

Chăm sóc cây hoa lan kiếm xanh
Sau khi trồng cây lan kiếm xanh Huế nên tưới nước ngay
 • Ánh sáng và nhiệt độ, độ ẩm

Cây lan kiếm xanh Huế thường ưa mát mẻ nên cần đặt lan ở  nơi có 20 – 50%  ánh sáng và nhiệt độ thích hợp dao động từ 20 – 30 độ C. 

Nếu trồng trong vườn cần thiết kế các kiểu mái, lưới giàn che chắn cho cây không để bị nắng, mưa và ánh sáng trực tiếp chiếu rọi vào cây lan kiếm xanh Huế. Nếu bị ánh nắng trực tiếp, lá cây bị cháy, táp rất nhanh làm ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây.

Khi cây chuẩn bị phân hóa mầm hoa, cần đặt cây ra nơi có ánh sáng và lượng ánh nắng mặt trời dịu nhẹ giúp cây quang hợp tốt.

 • Bón phân:

Thời điểm bón phân cho cây lan kiếm xanh Huế chia làm 3 lần trong năm: 

– Lần 1: Đầu năm từ tháng 1 – 2 bón phân chậm tan như: phân ép viên trùn quế, phân bò, dê ép viên để giúp cây bung chồi.

– Lần 2: Chuẩn bị (bắt đầu ra vòi hoa): phun phân bón lá, phân hữu cơ sinh học như Đầu Trâu. AH Thanh Hà để giúp hoa nở to và đồng loạt.  

– Lần 3: Sau khi hoa tàn, cắt tỉa lá, bón phân NPK hàm lượng 20 – 20 – 20 + TE để cây tập trung dinh dưỡng vào vụ hoa mới.

Ngoài 3 lần bón chính, có thể bón thêm các loại phân vi sinh, vi lượng để cung cấp các yếu tố vi lượng cho cây nếu cần thiết.

 • Phòng trừ bệnh cho cây lan kiếm xanh Huế

Nếu cây có hiện tượng vàng lá, nên kiểm tra phân gốc rễ cây, bộc lộ gốc xem có bị thối rễ không, nếu rễ thâm đen, vỏ nhũn là đúng.

Cần tưới đúng liều lượng nước, không ít cũng không quá đẫm, nếu giỏ giá thể chặt kín phải làm thông thoáng để thoát nước dễ dàng khi tưới.

Riêng cây lan không nên dùng phân gà  để bón rất dễ làm ngộ độc rễ cây, làm vàng những lá trưởng thành rồi rụng, mắt chồi non héo. Khi đó, cần tưới rất nhiều nước để làm loãng phân ra rồi dùng thuốc giải độ đất và kích rễ giúp nhanh ra rễ mới, khi đó sẽ giữ được cây sống lại. 

Ngoài ra, cây lan kiếm xanh Huế cũng có một số loài côn trùng ăn hại như: loài ốc sên rất nhỏ, sâu ăn lá kí sinh ở các kẽ lá… Biện pháp phòng là gắp côn trùng thường xuyên, trong vườn lan hoặc nơi treo giỏ lan luôn sạch sẽ và thông thoáng, phun thuốc khử trùng xung quanh.

 Cây lan kiếm xanh Huế là cây rất được ưa chuộng hiện nay bởi đặc tính dễ trồng, dễ sống và dễ chăm sóc, giá thành phải chăng phù hợp với “túi tiền” của người yêu cây. Bài viết trên đây là những chia sẻ hữu ích cho những người mới bước vào chơi cây, để có thêm hành trang giúp chơi cây cảnh được lâu dài hơn.

4.5/5 - (2 bình chọn)