Hoa Lan Hoàng Thảo Đùi Gà

Cây Lan Đùi gà là loài lan đa thân thuộc chi hoàng thảo, loài này rất sai hoa, hoa to cánh đẹp, rất đa dạng về chủng loại, màu sắc rất tinh tế và nhã nhặn. Chỉ có những người chơi cây lâu năm mới khám phá được vẻ đẹp tiềm ẩn của loài hoa này. Đùi gà rất ưa nắng, dễ trồng và chăm sóc, thích hợp cho người tập chơi lan, hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và cách chăm sóc cây nhé!

Cây hoa lan hoàng thảo đùi gà
Cây thường mọc thành bụi trên thân cây cổ thụ già cỗi, lá rụng  trong rừng thưa.

I. Giới thiệu về cây lan Hoàng Thảo Đùi Gà

 • Tên thường gọi: Cây hoa lan Hoàng thảo đùi gà
 • Tên khoa học: Dendrobium Nobile
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong lan – Orchidaceae
 • Nơi sống: Cây thường mọc thành bụi trên thân cây cổ thụ già cỗi, lá rụng  trong rừng thưa.
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á
 • Tuổi thọ: Cây sống khá lâu năm
 • Phân bố: Cây mọc nhiều ở các khu rừng thưa nhiệt đới có khí hậu ấm áp ở khắp châu Á. Tại Việt Nam, cây mọc nhiều ở các tỉnh từ Lai Châu, Sơn La, Thái Nguyên trở vào đến Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng…
 • Màu sắc của hoa: Có rất nhiều mặt hoa từ màu hồng ở cánh, hồng môi, hồng đậm, màu tím, thậm chí có loài đột biến trắng.
 • Thời gian nở hoa: Hoa lan đùi gà thường nở vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.
 • Bao gồm các loại cây: Đùi Gà rừng có 2 loại là Đùi gà tròn và Đùi Gà dẹt.

II. Đặc điểm của cây lan Hoàng Thảo Đùi Gà

 • Hình dáng bên ngoài:  Hoàng thảo đùi gà là loài đa thân sống theo rất bụi to nếu đã sống lâu năm. Trên thân có những lớp bẹ lá màu xám trắng bao phủ một phần đốt do lá già rụng để lại. Nếu có đủ nắng thân của hai loài này sẽ vàng óng hơn, ít lá, nếu trong nhà kính thân lá có màu xanh lục hơi ngả vàng.
  • Đối với cây đùi gà tròn: Thân căng mọng, mập mạp và có nhiều rãnh dọc trên thân. 
  • Đối với cây đùi gà dẹt: Thân dẹt, bị thắt eo hoặc gấp khúc dích dắc từng đoạn. Ở các đốt rất rõ. 
 • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 50 – 60cm, hoặc cao hơn đến 80cm ở những bụi được chăm sóc tốt. Loài đùi gà dệt thân thấp hơn một chút khoảng 30 – 50cm.
 • Lá: Lá của hai loài này cơ bản giống nhau, lá thon dài từ 7 – 10cm, màu xanh lục, chóp lá có xẻ thành 2 thùy ngắn đều nhau hoặc thùy ngắn, thùy dài.
 • Hoa: Hoa hoàng thảo đùi gà thường mọc theo chùm, có từ 3 – 5 bông nở chung trên 1 vòi hoa mọc ra từ kẽ lá hoặc những đốt thân. Hoa đa dạng về màu sắc và mặt hoa, từ màu đốm hồng ở cánh, hồng ở môi hoa cánh trắng, tím nhạt, tím đậm và màu trắng đột biến nhưng rất hiếm. Hoa đùi gà thường nở  rải rác từ cuối tháng 12 đến cuối tháng 3 âm lịch, độ bền của hoa kéo dài khoảng một tháng, hoa rất thơm nên thích hợp chưng Tết.
Tìm hiểu về cây hoa lan hoàng thảo đùi gà
Hoa hoàng thảo đùi gà thường mọc theo chùm

III. Tác dụng của cây lan Hoàng Thảo Đùi Gà

Hoa lan Hoàng thảo đùi gà có màu sắc đa dạng tạo điểm nhấn cho mọi không gian từ ngoại thất cho đến tiểu cảnh sân vườn.  Hoa thường được trồng giỏ, chậu hoặc ghép trên cây gỗ to cao có độ thoáng bởi cây thường ưa nắng, khi đủ nắng hoa sẽ nở to và rất thơm.

Vị trí để chưng hoa thích hợp đó là sân thượng, ban công, tiền sảnh, hành lang của nhà ở, sân vườn biệt thự,  khu nghỉ dưỡng, khu du lịch sinh thái… vừa để trang trí cho ngôi nhà thêm phần sang trọng, mát mẻ và thêm gần gũi với thiên nhiên hơn.

 IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hoàng Thảo Đùi Gà

1. Cách trồng cây

 • Nhân giống và cách xử lý cây lan đùi gà

Lan Hoàng Thảo đùi gà được nhân giống bằng cách tách mầm, sau khi mua lan rừng về phải dùng thuốc Ridomil Gold hoặc Physan 20SL pha đúng nồng độ hướng dẫn để phun diệt khuẩn. Sau đó, để khô ráo mới tiếp tục ngâm trong hỗn hợp thuốc kích rễ và  B1 liều lượng khoảng 10 – 15 giọt cho 1 lít nước trong khoảng thời gian là 30 phút rồi treo ngược cây lên để khoảng 2 – 3 ngày.

Khi hết thời gian treo cây lan đùi gà, thì tách nhỏ búi lan ra thành nhiều khóm nhỏ chỉ khoảng 2 – 3 thân rồi dùng keo bôi liền vết cắt tránh nhiễm khuẩn gây bệnh cho cây lan.

 • Giá thể trồng lan đùi gà

Cây lan đùi gà cũng dùng giá thể giống như các loại cây lan khác, các giá thể hay dùng là: dớn, than vụn, xơ dừa chặt miếng, vỏ thông đều phải được xử bằng cách ngâm trong nước vôi khoảng 2 – 3 ngày rồi vớt lên để khô rồi mới trồng. 

Dụng cụ trồng là giỏ nan gỗ, giỏ nhựa, chậu đất nung, khúc gỗ vải, nhãn hoặc những cây to có độ thông thoáng tốt và ít lá. 

Nên trồng hoặc ghép vào cuối mùa đông hoặc sang đầu xuân là tốt nhất khi cây còn đang trong giai đoạn ngủ nghỉ để cây không bị sốc. 

 • Cách trồng cây lan đùi gà

– Đối với cách trồng trong chậu: 

Bởi cây đùi gà thường ưa khô thoáng nên khi trồng chậu phải đôn cao mầm lan lên để khi tưới nước sẽ không bị úng. Trước tiên, phải chuẩn bị xốp trắng bẻ miếng nhỏ để lót ½ đáy chậu,  xếp khoảng 2 lớp giá thể lên mặt xốp rồi đặt mầm cây lan đùi gà xuống, giữ cho cây theo phương thẳng đứng. Bốc hết những giá thể còn lại xếp đều xung quanh gốc lan và mép chậu.

Trồng và chăm sóc - cây hoa lan hoàng thảo đùi gà
cây lan đùi gà thường ưa khô thoáng

Có rất nhiều cách để cố định mầm cây lan đùi gà chắc chắn đó là: cách 1 là dùng miếng gỗ mỏng và nhẹ buộc dây nhựa vít chặt mầm lan vào miếng gỗ, cách hai là dùng 2 que tre đặt vào trong đáy chậu theo hình chữ thập để cố định phân gốc rễ cây đùi gà cho chắc chắn. Và cách 3 là không dùng 2 cách trên để khi mầm lan bị đổ nghiêng thì dùng dây buộc vít lại để tạo hình dáng mong muốn nhưng cách này thường ít dùng bởi không có tính thẩm mỹ.

– Đối với cách ghép trên thân cây hoặc khúc gỗ:

Ta có thể dùng dây thít nhựa màu trắng hoặc dùng súng bắn ghim để cố định khóm Đùi Gà với khúc gỗ cho chắc chắn, không cần ghép thêm giá thể xơ dừa, dớn mềm gì cả. 

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi ghép xong treo lên nơi râm mát,  nhưng vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng mặt trời chiếu vào.

Tưới nước mỗi ngày một lần toàn bộ cây hoặc 3 – 4 ngày tưới một lần nếu thời tiết ẩm ướt. 

Vào mùa mưa nên thường xuyên phun xịt thuốc chống nấm mỗi tháng một lần để phòng bệnh cho cây.

Sau khi trồng từ 7 -10 ngày phun phân bón kích rễ một lần rồi 2 – 3 ngày sau mới tưới nước cho cây lan đùi gà. Phun  2 – 3 lần cách nhau 10 – 15 ngày cho bộ rễ khỏe mạnh, sau đó phun phân bón kích mầm NPK 30-10-10 hoặc 20-20-20. 

Khi bộ rễ và mầm cây lan đùi gà phát triển mạnh nên đưa ra chỗ nhiều ánh nắng tự nhiên. Khi trời mưa phải mang cây vào nhà hoặc che chắn hợp lý nếu ghép trên thân cây bởi khi bị mưa cây sẽ chết. 

Khi vào mùa đông thì việc tưới tắm hạn chế dần, tưới ít, thậm chí là cắt nước để cho cây lan đùi gà rụng bớt lá. Nếu thấy thân cây teo tóp quá thì phun sương vào gốc, không nên phun ướt toàn thân. 

Vào thời kỳ chuẩn bị ra hoa, phải để cây ở nơi có nắng nhiều sẽ làm hoa nở to và đậm màu hơn.

Hoàng thảo đùi gà là loại cây ưa nắng, dễ trồng, hoa đẹp, đa dạng về mặt hoa và nở đúng dịp cuối đông, đầu xuân nên rất được ưa chuộng trồng để chưng tết. Để mang lại không khí xuân tươi vui đến với mọi nhà. Bài viết trên đây là gợi ý cho những người mới tập chơi lan tham khảo, chúc bạn thành công với những giò lan đùi gà khoe sắc rực rỡ cùng đón xuân.

5/5 - (2 bình chọn)