Đặc Điểm Sinh Học Của Gà

Gà là loài gia cầm được con người nuôi dưỡng ở nhà, trong các trang trại hoặc khu chăn nuôi để cung cấp các sản phẩm như thịt gà, trứng gà, lông gà cho nhu cầu tự cung tự cấp hoặc nhu cầu thương mại trên thị trường. Hơn thế nữa, con người còn dùng gà để làm các thí nghiệm nghiên cứu khoa học trong các ngành sinh học, vật lý, hoá học. Cùng tìm hiểu về đặc điểm sinh học của Gà để hiểu biết và nuôi dưỡng loài vật này tốt hơn cùng Canh Điền nhé.

Tập tính sinh sống

Gà là loài chim sống thành đàn. Cách chúng tiếp cận mang tính cộng đồng đối với việc ấp trứng và nuôi gà con. Các cá thể gà trong đàn sẽ giành giật nhau chiếm ưu thế, thiết lập ra cái gọi là “tôn ti trật tự”, trong đó những cá thể ưu thế có đặc quyền tiếp cận thức ăn và địa điểm làm tổ. Việc gà trống hoặc gà mái mất khỏi đàn sẽ phá vỡ trật tự này một thời gian ngắn cho đến khi một tôn ti mới được thiết lập. Việc bổ sung gà mái – đặc biệt là gà trẻ – vào đàn có sẵn có thể dẫn đến đánh nhau và thương tích. Khi gà trống tìm ra mồi, nó sẽ kêu “cục tác”, nhặt thức ăn và thả xuống, gọi các gà khác đến ăn trước.

Xem thêm:  Các loài Ong Mật ở Việt Nam

Tương tự, có thể quan sát thấy hành vi này ở gà mẹ khi chúng gọi gà con đến ăn. Gà trống thường gáy to vào buổi sáng. Tiếng gáy của gà trống (thường có âm lượng lớn, thỉnh thoảng gây chói tai) còn là tín hiệu thông báo cho các gà trống khác về lãnh thổ. Tuy nhiên, gà có thể gáy khi bất ngờ bị phá rối. Gà mái cục tác ầm ĩ sau khi đẻ trứng và khi gọi gà con. Gà cũng có “tiếng kêu cảnh báo” âm lượng thấp khi chúng cho rằng có sự xuất hiện của loài ăn thịt.

Đặc Điểm Sinh Học Của Gà
Đặc Điểm Sinh Học Của Gà

Gà mái

Để bắt đầu màn tỏ tình, một số gà trống nhảy vòng tròn xung quanh hoặc gần gà mái, hạ thấp chiếc cánh gần nhất với gà mái (gọi là gù mái). Sau khi được gà mái đáp lại, cuộc giao phối có thể bắt đầu (gọi là đạp mái).

Nhảy ổ

Gà mái thường đẻ trứng trong những chiếc tổ đã có sẵn trứng từ trước; ngoài ra, người ta còn quan sát thấy chúng chuyển trứng từ tổ của những con khác sang tổ của mình. Do tập tính này mà một đàn gà chỉ có một số địa điểm đẻ trứng yêu thích thay vì mỗi con có một tổ khác nhau. Gà mái thường tỏ ra thích đẻ trứng có một nơi nhất định. Hai hoặc nhiều gà có thể cố gắng chia sẻ ổ với nhau cùng một lúc. Trong trường hợp ổ quá nhỏ hoặc một con gà quá cương quyết không chịu rời đi thì các gà mái sẽ cố nằm đè lên nhau. Có bằng chứng cho thấy các cá thể gà mái hoặc thích làm tổ một mình hoặc làm tổ tập thể.[5] Có những người nuôi gà dùng trứng giả làm bằng nhựa hoặc đá để khuyến khích gà đẻ trứng ở nơi mà họ muốn.

Xem thêm:  Các bệnh ở Heo nái (lợn nái) mang thai và sau khi sinh

Đặc điểm của Gà

Gà là loài ăn tạp và có thể đào thức ăn bằng chân, vì chân của chúng có móng khá dài.

Tuổi thọ trung bình của gà khoảng 10-15 năm. Thậm chí, có một con gà đã sống được 16 năm và nó là con gà duy nhất được ghi vào sách kỷ lục Guinness về tuổi thọ cao nhất.

Hầu hết các con gà có đặc điểm khác nhau giữa con trống và con mái. Con đực có màu lông sáng, óng ánh và ngoại hình lớn hơn, với một cái đuôi dài, cong và đôi chân nhọn. Ngoài ra, con đực và con cái khác nhau về biểu hiện của chiếc mào, vì chiếc mào của gà mái thường nhỏ hơn chiếc mào của gà trống.

Gà có đôi cánh để chúng có thể bay, nhưng chúng chỉ có thể bay một khoảng cách ngắn, vì cơ thể chúng khá nặng. Quan trọng nhất là dù những đôi cánh này không thể bay nhưng cũng giúp ích được chúng kha khá khi có thể hỗ trợ gà thoát khỏi nguy hiểm.

Trọng lượng: Khối lượng lúc mới nở khoảng 20 g, lúc 1 tuổi con đực nặng 1,5 – 3 kg, con cái 1,2 – 2 kg.

Hi vọng một số thông tin về đặc điểm sinh học của gà trên đây sẽ giúp bạn chăn nuôi loài gia cầm này hiệu quả để có năng suất tốt nhất.

Về Dương Giang

Với tình yêu và kinh nghiệm, sự hiểu biết trong lĩnh vực cây cảnh, cây xanh, làm vườn...Mình hi vọng sẽ cùng bạn xây nên những khu vườn diệu kỳ, cây cối phát triển khỏe mạnh.

Viết một bình luận