Cây Vú Sữa

I. Giới thiệu về cây Vú sữa

 • Tên thường gọi: Cây vú sữa
 • Tên gọi khác: Cây bầu sữa mẹ
 • Tên khoa học: Chrysophyllum cainino
 • Họ thực vật: Thuộc họ Hồng xiêm (Sapotaceae)
 • Nguồn gốc xuất xứ: có nguồn gốc xuất xứ từ đảo Antilles và châu Mỹ nhiệt đới.
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu trắng ánh tím

II. Đặc điểm của cây Vú sữa

 • Hình dáng bên ngoài: Cây vú sữa thuộc loại cây thường xanh, cây có thân gỗ mọc thẳng đứng, cây cao, Vỏ cây có màu nâu xù xì.
 • Kích thước: Cây chiều cao trung bình có thể cao tầm 10 – 15m và rất nhanh lớn.
 • Lá: Lá vú sữa mọc so le nhau, nó có hình ovan đơn, mép lá nguyên có chiều dài trung bình từ 5 đến 15 cm. Mặt dưới lá bóng nhẵn nhìn từ xa như kiểu lá có màu vàng vậy.
 • Hoa: Hoa vú sữa khá nhỏ nhắn, hoa mọc thành từng chùm có màu trắng ánh tía, đây là loại hoa lưỡng tính chúng có khả năng tự thụ phấn ra quả chứ không cần đến tác động của những hoa đực. Khi nở hoa vú sữa cho mùi thơm ngào ngạt, thu hút ong bướm.
 • Quả: Quả vú sữa to bằng khoảng nắm tay người lớn, da màu xanh, khi chín chuyển dần sang màu hồng nhạt, ăn rất ngon miệng. Quả có hình tròn đều, lớp vỏ bên ngoài có màu xanh trắng hay màu tía cũng có khi có màu nâu ánh lục khi quả chín.

Quả vú sữa thông thường sẽ có màu xanh lục xung quanh phần đài hoa với kiểu hình sao trong cùi thịt. Một số giống vú sữa khác lại cho quả có màu trắng ánh thêm màu anh lục.  Vỏ của quả vú sữa có nhiều nhựa mủ ta không ăn được, ở giữa quả có hạt màu nâu nhạt và rất cứng.

Một ưu điểm của cây vú sữa là sau khi trồng được khoảng 7 năm trở đi, cây sẽ cho quả quanh năm.

Cây Vú Sữa

III.Tác dụng của cây Vú sữa

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Xem thêm:  Cây Bàng Vuông

Hiện nay cây vú sữa được trồng khá phổ biến, nó không chỉ được trồng trong nhà, sân vườn, đường phố, công viên…vừa tạo cảnh quan xanh mát, vừa là cây bóng mát giúp che bóng râm cho những ngày hè oi ả. Cây vú sữa còn giúp cung cấp khí oxy, hút chất độc, bụi bặm làm cho bầu không khí thêm trong lành, mát mẻ hơn.

2. Tác dụng chữa bệnh

Lá của cây vú sữa cũng được một số khu vực sử dụng như chè vậy, người ta thường sắc lá lên để uống thay nước lọc chữa bệnh đái tháo đường hay bệnh thấp khớp. Vỏ của cây vú sữa có chứa chất bổ nó có tác dụng kích thích, uống nước sắc từ vỏ cây này sẽ chữa được bệnh ho.

3. Giá trị ẩm thực

Quả vú sữa còn là loại quả ăn được, rất ngon, mang lại giá trị kinh tế cao. Lớp cùi thị của qảu vú sữa được dùng để ăn tráng miệng, nó có vị ngọt thanh mát, nếu để lạnh ở nhiệt độ khoảng 10-15 độ C thì ăn quả còn ngon hơn nữa.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Vú sữa

1. Cách trồng cây

Hiện nay trong sản xuất có 2 phương pháp nhân giống cây Vú sữa.

Thứ nhất là nhân giống bằng phương pháp chiết cành. Nên chọn những cây cho năng suất cao và trong độ tuổi từ 6 – 10 năm. Trên cây chọn các cành bánh tẻ khỏe mạnh, không sâu bệnh và có độ tuổi từ 12 – 14 tháng tuổi, cành nằm ngang, da vừa hóa gỗ không mang cành vượt chọn làm cành chiết.

Xem thêm:  Cây Chuối Rừng

Thứ hai là nhân giống bằng phương pháp ghép. Hiện nay cách phổ biến nhất trong sản xuất là ghép áp cành treo bầu và ghép mắt được.

Tùy vào điều kiện mỗi vùng để bố trí khoảng cách trồng cho phù hợp. Đa phần khoảng cách giữa các cây là 8m và khoảng cách giữa các hàng là 6m với mật độ trồng khoảng 200 – 22 cây/ha.

Cuối cùng, khoét lỗ trên mô sao cho vừa với bầu cây con, cắt bớt gốc cành ghép rồi xé bỏ bao đựng bầu đất và đặt cây con vào hố. Tiếp đó cạo nhẹ lớp vỏ tiếp xúc giữa gốc ghép và cành ghép, lấp đất đến chỗ vừa cạo vỏ giúp hình thành lớp rễ mới sau khoảng vài tháng trồng.

Sau đó, nén đất thật chặt, dùng 3 cây cọc để cố định cây con và chú ý che nắng cho cây.

2. Cách chăm sóc cây

Thường xuyên làm cỏ và giữ ẩm cho cây Vú sữa bằng rơm ủ gốc. Đặc biệt nên hạn chế tối đa việc dùng thuốc diệt cỏ trong vườn cây ăn quả.

Cần tưới nước cho cây vú sữa đầy đủ, đặc biệt là vào mùa nắng nóng để cây luôn có đủ độ ẩm giúp cây phát triển nhanh, đặc biệt trong 3 năm đầu.

Cũng cần bón phân cho cây Vú sữa đều đặn với liều lượng phù hợp để cây nhanh lớn.

Trong những năm đầu nên tỉa bỏ các cành vượt, cành trong tán cây, cành bị sâu bệnh và thường xuyên làm cỏ để cây tập trung phát triển và có dáng như ý muốn.

Xem thêm:  Cây Bướm Đêm

Viết một bình luận