Cây Trúc Cần Câu

Cây trúc cần câu là cây thân rỗng cùng họ tre, tuy cây không có điểm nhấn gì đặc biệt nhưng cây lại mang ý nghĩa rất tốt đẹp và được ứng dụng rộng rãi tạo nên các sản phẩm có giá trị và được nhiều người ưa chuộng.

I. Giới thiệu về cây Trúc cần câu

Tên thường gọi:Cây trúc cần câu
Tên gọi khác:Cây trúc xanh, Trúc câu cá, Trúc bạch, Trước, Trẫy
Tên khoa học:Phyllostachys nigra var.
Họ thực vật:Thuộc họ Poaceae – Hòa thảo 
Nguồn gốc xuất xứ:Cây trúc cần câu có nguồn gốc từ Trung Quốc
Nơi sống:Cây trúc thường mọc ở các đồi núi thấp, bằng phẳng
Phân bố:Cây được trồng nhiều ở các tỉnh phía Đông, phía Nam Trung Quốc, Đài Loan, Ấn Độ, Việt Nam…
Tuổi thọ:Cây sống lâu năm
Bao gồm các loại cây:Hiện nay ở nước ta thường trồng phổ biến hai loại trúc là: Trúc cần câu vàng Trúc cần câu xanh.
Cây trúc cần câu
Cây trúc cần câu còn gọi là Cây trúc xanh, Trúc câu cá, Trúc bạch, Trước, Trẫy

II. Đặc điểm của cây Trúc cần câu

  • Hình dáng bên ngoài: Cây trúc cần câu có dạng thân rỗng, nhỏ, thẳng đứng. Từ gốc đến ngọn cây được phân thành nhiều đốt (lóng) vòng quanh thân cây màu vàng hoặc màu nâu nhạt. Thân cây có màu xanh lục, bóng, nhẵn, khi cây trưởng thành chuyển màu xanh đậm hơn. 
  • Kích thước: Cây trưởng thành cao khoảng 10 – 15m, đường kính thân cây chỉ chừng 2 – 4cm, độ dài của các đốt thân khoảng 30 – 35cm, các đốt gần gốc ngắn hơn 1 chút khoảng 8 – 15cm. 
  • Rễ: Rễ cây trúc cần câu thuộc dạng rễ chùm ăn sâu xuống lòng đất, các sợi rễ bám tỏa ra nhiều hướng khác nhau.
  • Lá: Lá cây trúc cần câu có hình ngọn giáo, nhỏ, mềm, thuôn dài, chóp lá nhọn. Kích thước lá khoảng 10 x 1cm (dài x rộng) trên mặt lá có nhiều lông nhỏ, nhặm và ngứa, khi cây già lá chuyển màu vàng.
  • Hoa: Hoa cây trúc cần câu thường ra ở những cây già, ra theo chùm mỗi chùm chỉ có 2 – 3 bông nhỏ.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trúc cần câu

1. Ý nghĩa của cây

Cũng giống như các loại cây cảnh thuộc họ trúc khác, cây Trúc cần câu có thân thẳng đứng, mềm dẻo có thể bẻ cong mà không gãy, điều đó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự thẳng thắn, dũng cảm, kiên nhẫn, kiên cường, bất khuất, không quản ngại mọi khó khăn, thử thách ngay trước mắt mà nản lòng.

2. Tác dụng của cây

  • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Dáng cây thẳng đẹp, thân nhẵn nhụi nên cây trúc cần câu thường được trồng xung quanh sân vườn nhà ở, đường đi lối lại của khu biệt thự, quán cafe, quán ăn…giúp tạo điểm nhấn cho không gian xanh mát.

Bên cạnh đó cây trúc cần câu cũng được nhiều nơi  trồng làm hàng rào quanh trường học, bệnh viện vừa có tác dụng trang trí vừa điều hòa không khí rất tốt. Hoặc trồng thành rừng để làm khu du lịch sinh thái, đây cũng là cách quảng bá du lịch rất độc đáo. 

  • Tác dụng khác

Thân cây trúc cần câu rất dẻo dai, nhỏ nhắn nên còn được dùng để uốn nắn làm cần câu cá, cán ô, gậy trượt tuyết  xuất khẩu.

Ngoài ra, chúng còn được sử dụng nhiều trong nghề đan lát thủ công mỹ nghệ cùng với các loại cây như: Mây, song…đây là các mặt hàng có nguồn gốc từ tự nhiên nên được khách du lịch ngoài nước rất ưa thích

Bên cạnh đó tre trúc chẻ mỏng vót vuông thành sắc cạnh dùng để đan mành trúc, chiếu trúc cũng có giá trị kinh tế rất cao nhưng đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao và tốn rất nhiều thời gian.

Măng trúc cũng được coi là món ăn dân dã, ngon và lạ miệng không phải nơi đâu cũng có và được nhiều người ưa chuộng.

Tìm hiểu về cây trúc cần câu
Cây trúc cần câu tượng trưng cho sự thẳng thắn, dũng cảm, kiên nhẫn, kiên cường…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Trúc cần câu

1. Cách trồng cây

Cây trúc cần câu được nhân giống  bằng phương pháp gieo hạt hoặc tách bụi. Nhân giống bằng gieo hạt thì có quá nhược điểm nên ít khi sử dụng. 

Phương pháp tách bụi được nhiều người lựa chọn hơn, thời gian tách bụi vào khoảng tháng 3 – 6 vì lúc này là mùa mưa nên cây sinh trưởng nhanh. Khi tách bụi nên tách một bụi gồm 1 cây mẹ và 3 cây con tránh làm dập nát bộ rễ, rồi trồng cây vào trong bầu đất đã chuẩn bị sẵn để nơi có bóng râm.Sau khi trồng xong tưới nước luôn bằng cách phun sương, khi bén rễ nhiều và cây bắt đầu ra lá non thì mang cây trồng ở chậu hoặc nơi đất mới.

Để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất nên trồng bằng đất pha cát hoặc đất mùn tơi xốp, trước khi trồng nên bón lót phân vi sinh hoặc phân chuồng để cây bén rễ khỏe hơn.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước ngay sau khi trồng, lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào độ tuổi của cây, tưới ẩm vừa phải tưới nhiều quá sẽ bị thối rễ cây. 

Nếu trồng ở nơi đất bằng phẳng, khi cây bắt đầu lên mầm măng phải vun xới đất vào gốc để củ măng to và mập khi phát triển thành cây sẽ khỏe mạnh hơn. 

Khi có dấu hiệu đất nứt là chuẩn bị có mầm măng mọc lên, thời điểm này là cần tưới nước nhất, tưới ẩm xa gốc khoảng 1m để kích thích măng mọc nhiều.

Cây trúc cần câu sinh trưởng khá nhanh, khi tạo thành búi phải dọn sạch cỏ và các lá cây khô rụng quanh gốc. Tỉa sạch các mầm trên thân nếu có.

Có thể bón phân lân thường N-P-K (10-5-5) để bón thúc khi cây ra mầm lá, khi măng mọc và khi cây cho hoa. Nếu cây bị vàng lá còi cọc có thể dùng loại phân đa vi lượng pha tưới để kích thích ra rễ mới và lá cây sẽ xanh trở lại. 

Nếu cây bị vàng lá do thối rễ thì nhổ bỏ cây và tưới thuốc phòng thối rễ cho vùng đất vừa nhổ bỏ và các mầm cây khác.

Cây trúc cần câu ít khi bị sâu bệnh hại cây, nếu có cũng chỉ kiểm soát được sâu bệnh khi cây có độ cao khoảng 3m, thời điểm này có thể phun thuốc trừ sâu với áp lực mạnh. Quá độ cao này rất khó kiểm soát sâu bệnh hại cây. 

Cây trúc cần câu là cây có giá trị thương phẩm rất cao, cây cũng rất dễ trồng và chăm sóc lại ít sâu bệnh. Nếu diện tích đất vườn nhà bạn rộng rãi, nên trồng cây trúc cần câu vì cây vừa có tác dụng chắn gió lại vừa tạo nên khu vườn sinh thái vô cùng mát mẻ.

Đánh giá post