Cây Trầu Bà Leo Cột

Ca dao Việt Nam có câu “Đàn Ông nông nổi giếng khơi. Đàn Bà sâu sắc như cơi đựng trầu”.

Câu ca dao trên ví người phụ nữ như chiếc cơi đựng lá trầu, đằm thắm mà sâu sắc. Cây trầu bà leo cột cũng vậy, ngoài việc đi vào thơ ca cây còn mang nhiều ý nghĩa và công dụng khác mà nhiều người chưa biết đến.

I. Giới thiệu về cây Trầu bà leo cột

Tên thường gọi:Cây trầu bà leo cột
Tên gọi khác:Cây trầu bà xanh, trầu bà hoàng kim…
Tên khoa học:Epipremnum aureum
Họ thực vật:Thuộc họ Araceae (họ Ráy)
Nguồn gốc xuất xứ:Cây có xuất xứ từ đảo Solomon, Indonesia
Nơi sống:Cây sống được ở nhiều điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu khác nhau. Từ ven biển khô cằn sỏi đá đến vùng núi giá lạnh ẩm ướt.
Phân bố:Cây được trồng ở khắp nơi trên cả nước.
Tuổi thọ:Cây trầu bà leo cột thường sống lâu năm
Cây trầu bà leo cột
Cây trầu bà leo cột có tên khác là cây trầu bà xanh, trầu bà hoàng kim…

II. Đặc điểm của cây Trầu bà leo cột

  • Hình dáng bên ngoài: Cây trầu bà leo cột có thân là dây leo trên thân có các đốt dài ngắn không đều. Và có các rễ phụ mọc ra từ các đốt có nhiệm vụ bám chặt vào thân cây khác để kí sinh và phát triển.
  • Kích thước: Dây trầu bà leo cột có thể phát triển dài đến hàng chục mét nếu mọc ngoài tự nhiên. Còn trồng với mục đích làm cảnh chỉ nên để cây cao khoảng 1 – 1,6m để phù hợp với không gian sân vườn.
  • Lá: Trầu bà leo cột phân thành 2 loại rõ rệt. Loại phổ biến nhất lá thường xanh đậm, hình tim lớn và nhọn ở đỉnh lá, hai mặt trên và dưới của lá đều bóng mướt, xếp thành từng lớp trên thân dây. Loại còn lại trên  lá có sọc màu xanh hoặc các đốm vàng, còn được gọi là dây trầu ông. Lá trầu bà có bẹ ôm lấy các đốt của dây, cuống lá dài khoảng chừng 10 -15cm.
  • Rễ: Rễ trầu bà tỏa ra từ các đốt có nhiệm vụ bám chặt và hút chất dinh dưỡng để nuôi dây.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Trầu bà leo cột

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây trầu bà leo cột với đặc điểm là cây có lá to, vươn cao thường leo lên cây khác do vậy thể hiện sức sống mạnh mẽ, thanh cao và  đem đến sự đùm bọc, chở che ấm áp, vạn sự như ý cho gia chủ.

2. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây trầu bà leo cột là cây đang được thịnh hành hiện nay được sử dụng rất nhiều trong trang trí nội thất nhà ở, văn phòng làm việc, sảnh khách sạn, spa làm đẹp, nhà hàng… Cây có thân leo bám nên thường trồng trong chậu cắm trụ chắc chắn để dây leo.

Dây trầu bà cũng được trồng ở chân tường để làm tường rào, cây bám chặt vào tường tạo nên một bức tường bằng dây leo rất đẹp mắt.

Ngoài ra, chậu cây trầu bà leo cột cũng được để trong phòng làm việc vì cây có thể lọc bụi, hút các loại khí độc như: Khói thuốc lá. Làm giảm tia bức xạ từ các thiết bị điện tử như: Máy tính, máy in, điều hòa…Cây trầu bà leo cột được coi là cái máy lọc không khí bằng tự nhiên tốt nhất và hiệu quả nhất hiện nay. 

Tìm hiểu về cây trầu bà leo cột
Cây trầu bà leo cột thường đặt ở phòng khách nơi cầu thang lên xuống…

IV. Vị trí đặt cây trầu bà leo cột

Cây trầu bà leo cột thường đặt ở phòng khách nơi cầu thang lên xuống, nơi có nhiều thiết bị điện tử. Hướng đặt mang nhiều ý nghĩa nhất là hướng đông nam vì cây đón ánh nắng đầu tiên trong ngày sẽ mang lại sự khởi đầu tốt đẹp, tràn đầy may mắn cho gia chủ.

V. Cách trồng và chăm sóc cây Trầu bà leo cột

1. Cách nhân giống

Cây trầu bà leo cột được nhân giống bằng cách duy nhất là giâm cành

2. Cách trồng cây

Cây trầu bà leo cột rất dễ trồng, cây không kén chọn đất chỉ cần lưu ý là không dùng đất đã bị nhiễm độc để trồng cây là được.

Trồng ngoài đất: Chọn hướng trồng cho thích hợp, xới đất cho tơi nhỏ, đào hố nông, rộng dưới chân một cây khác. Cắt dây trầu bà thành nhiều đoạn mỗi đoạn chừng 2 – 3 mắt dây tương ứng với 20 – 30cm. Đặt đầu dây (gốc) xuống đất, có thể đặt đứng hoặc nằm dây xung quanh gốc cây sau đó vùi chặt đất. Rồi dùng dây mềm buộc các lá cố định vào thân cây.

Trồng trong chậu cảnh: Chọn chậu cảnh to hay nhỏ tùy theo vị trí đặt chậu, chậu có cắm trụ bằng gỗ hoặc cột bê tông chắc chắn. Cho cát sỏi hoặc xốp vào đáy chậu để tránh tích tụ nước dưới đáy lâu ngày gây thối rễ cây. Cho lớp đất pha cát hoặc đất thịt tùy ý, đặt dây trầu bà xung quanh cột trụ rồi vùi đất sau đó dùng dây buộc cố định lá vào cột để khi ra mầm cây sẽ bò theo cột lên.

3. Cách chăm sóc cây

Dây trầu bà leo cột sở dĩ là thân mọng nước nên không cần phải tưới nhiều lần trong ngày. Đối với cây trầu bà cảnh  để dưới máy lạnh thì mỗi tuần cần tưới 1 – 2 lần nước. Nên cho chậu cây trầu bà cảnh ra sưởi nắng 2 – 3 lần 1 tuần, cây được hấp thụ ánh sáng tự nhiên sẽ quang hợp tốt hơn.

Đối với cây trầu bà trồng ngoài đất, sẽ phải tưới tắm nhiều hơn vì cây được mặt trời chiếu sáng hàng ngày, đất nhanh khô hơn, duy trì chế độ tưới 2 ngày 1 lần.

Ngoài tưới ra thì chế độ phân cũng rất quan trọng để duy trì sự phát triển của cây trầu bà một năm nên bón ít nhất 1 lần phân, có thể dùng phân chuồng hoặc phân vi sinh cho đất thêm màu mỡ và tươi tốt.

Thường xuyên tỉa lá gốc, lá úa vàng để tránh sâu bệnh gây hại, lá rách thì cắt bỏ. Là cây để chưng trong nhà nên ta sẽ hạn chế dùng thuốc sâu tốt nhất có thể.

Cây trầu bà leo cột rất hữu ích và được giới văn phòng rất ưa chuộng, việc trồng và chăm sóc cũng khá dễ dàng. Bạn hãy bổ sung thêm loại cây này vào trong Top Cây cảnh văn phòng nhé.

5/5 - (3 bình chọn)