Cây Thài Lài Tía

Cây thài lài tía có lẽ là cây có màu sắc đẹp nổi trội nhất trong muôn vàn các loại cây ở trong rừng, không chỉ đẹp mà còn rất hữu ích đối với con người. Ông cha ta từ lâu đã coi cây này là một vị thuốc quý trong kho tàng dược liệu và được những người chơi cây săn tìm, lựa chọn.

I. Giới thiệu về cây

Tên thường gọi:Cây thài lài tía
Tên gọi khác:Cây trai đỏ, cây hồng trai
Tên khoa học:Tradescantia pallida
Họ thực vật:Cây thuộc họ Commelinaceae (họ thài lài)
Nguồn gốc xuất xứ:Thài lài tía xuất xứ ở châu Á
Nơi sống:Mọc hoang ở chân đồi, lưng đồi dưới chân các tảng đá vôi và phân bố ở các tỉnh miền núi dọc từ Bắc vào Nam,đặc biệt có nhiều ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh
Tuổi thọ:Là cây sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Cây chỉ ra hoa vào buổi sáng rồi tàn luôn trong ngày
Màu sắc của hoa:Hoa thài lài tía có hoa màu hồng nhạt
Bao gồm các loại cây:Cây thài lài tía và cây thài lài trắng
Cây thài lài tía
Cây thài lài thuộc họ Commelinaceae (họ thài lài), mọc hoang ở chân đồi, lưng đồi dưới chân các tảng đá vôi

II. Đặc điểm của cây

  • Hình dáng bên ngoài: Thài lài tía mọc thành dây bò trên mặt đất, trên những tảng đá to rộng lớn, cây thuộc loại rễ chùm ăn nông trên mặt đất.
  • Dây thài lài tía rất mọng nước và dài ước tính khoảng 2 – 3m nếu mọc ở nơi đất màu mỡ, ẩm ướt. Trên mỗi đoạn dây thài lài tía là các đốt, gióng (giống như gióng của cây mía) rễ bén ra từ các đốt  hoặc mấu đó. Mỗi dây được phân ra thành rất nhiều nhánh, bò tua tủa kín trên mặt đất. Dây thài lài tía có màu tím nhạt đôi khi cũng có màu xanh
  • Lá: Lá thài lài có màu sắc đẹp sặc sỡ, mặt trên lá nhẵn bóng có 3 sọc là 3 màu khác nhau xanh, trắng tím trải theo chiều dài của lá, mặt dưới lá có màu đỏ tía, phiến lá có hình bầu dục, đuôi lá nhọn, mép lá không có răng cưa và điều quan trọng nhất lá chỉ có một đường gân dọc duy nhất không có gân ngang như lá của các cây khác. Lá thài lài tía có bẹ, bao quanh các bẹ lá có lông nhưng không gây cảm giác ngứa. Các bẹ lá này thường ôm sát vào các đốt của dây. Các nhánh mọc ra từ các đốt này. Lá thài lài thường mọc so le nhau, mỗi lá cách nhau từ 5 – 10cm. Lá thường phân bố đều suốt từ gốc đến ngọn dây.
  • Hoa: Hoa thài lài tía có màu hồng nhạt, có 3 cánh, các mép cánh thường đè lên nhau, ở tâm hoa là các nhị có kích thước dài bằng nhau. Hoa thường phân bố ở ngọn của các nhánh tơ đến nhánh già. Hoa chỉ nở vào các buổi sáng của ngày nhưng nở quanh năm.
  • Quả: Thài lài tía không có quả.

III. Tác dụng của cây

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Ngoài tự nhiên, cây thài lài tía thường mọc theo bãi, dây bò rất dài, tận dụng ưu điểm này mà những người chơi cây cảnh đã cắt tỉa, uốn nắn để tạo ra chậu, giỏ thài lài cảnh rất đẹp mắt. Chậu, giỏ nên treo ở các cầu thang lên, xuống, ban công tầng thượng, lan can…nhà, công ty.

Bên cạnh đó thài lài tía cảnh cũng được trồng ngoài đất để làm hàng rào bao quanh khuôn viên nhà (hay còn gọi là tường cây) 

Ngoài ra thài lài tía còn trồng để tạo thảm vườn dưới bóng các cây khác để cho khuôn viên nhà vườn luôn mát mẻ, thoáng đãng.

2. Tác dụng chữa bệnh 

Theo các nhà nghiên cứu y học cổ truyền cho rằng, cây thài lài tía có vị ngọt mát, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, lương huyết. Thường dùng để chữa các bệnh như: Bệnh về thận như tiểu buốt, tiểu ra máu, bệnh kiết lỵ (tức là bệnh viêm đại tràng), gan thải độc kém nên sinh ra mụn nhọt, lở ngứa.

Ngoài ra  trong cây thài lài tía có hoạt chất sắt Oxalate, đây là hoạt chất rất tốt cho máu. Những người thiếu máu nên ăn, uống các loại hoa, quả, rau có màu tím để bổ sung thêm sắt cho cơ thể khỏe mạnh, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. 

Cũng có nhiều người cho rằng, cây thài lài tía còn được dùng kèm với các thuốc lá cây khác để chữa rắn cắn rất hiệu quả.

Tìm hiểu về cây thài lài tía
Cây thài lài tía có vị ngọt mát, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, lương huyết

IV. Cách trồng và chăm sóc

Thài lài tía là cây mọc hoang trong tự nhiên nên rất dễ trồng và chăm sóc. Cây thích hợp với mọi chất đất, kể cả đất khô cằn, để phát triển mạnh nhất thì vẫn là chất đất đen ẩm tơi xốp.

1. Cách trồng

  • Trồng trong chậu cảnh

Cho ít cát, sỏi vào đáy chậu, cho đất ẩm tơi xốp lên trên sau đó cho ít phân vi sinh để lót rồi đặt nhánh thài lài tía nhỏ xuống đất, vùi đất, ấn chặt đất vừa phải. Vậy là đã có chậu cây thài lài cảnh tuyệt đẹp rồi đấy.

Lưu ý: Việc cho cát, sỏi là để tránh cây bị úng nước.

  • Trồng ngoài đất

Chọn chỗ trồng cho phù hợp, rồi vằm đất nhỏ tơi sau đó đào lỗ nhỏ lót phân trâu hoặc phân bò đã ủ ải, rồi ấn dây thài lài xuống, vùi đất ấn chặt đất vừa phải để tránh  làm dập thân dây.                                                                                                              

2. Cách chăm sóc

Đối với chậu thài lài tía cảnh thì phải được tưới tắm  ngày 2 lần.

Đối với cây trồng ngoài đất có thể tưới 1 lần trên ngày cũng được vì có nhiều tán của cây khác che nên đất có đủ độ ẩm giữ cho cây không bị khô héo.

Ngoài chế độ nước ra, phân cũng phải bón định kỳ ít nhất 2 lần trong năm. Có thể bón cho cây thài lài tía cảnh bằng phân chuồng ủ ải hoặc phân vi lượng là đầy đủ dinh dưỡng cần thiết nhất.

Chế độ thuốc: Cây có thể có sâu ăn lá, rệp ăn búp non, vì vậy phải theo dõi thường xuyên để xịt thuốc kịp thời cho cây phát triển tốt.

Bao quát toàn bộ bài là các thông tin đầy đủ, chi tiết nhất về cây thài lài tía, mong bạn đọc tìm hiểu rõ thông tin để tránh nhầm lẫn với các cây khác trước khi có ý định chơi cây nhé.

5/5 - (3 bình chọn)