Cây Táo Tàu

Cây táo tàu là cây thân gỗ nhỏ cho quả ngọt, màu sắc thay đổi theo giai đoạn phát triển của quả. Táo tàu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là Nhân táo, nếu ai hay ăn vặt thì đều biết hương vị của mứt táo đây món ăn vặt ngon miệng và giúp tiêu hóa rất tốt.

I. Giới thiệu về cây Táo tàu

Tên thường gọi:Cây táo tàu
Tên gọi khác:Cây đại táo, Táo tàu, Táo đen, Hồng táo
Tên khoa học:Ziziphus jujuba
Họ thực vật:Cây thuộc họ Rhamnaceae (họ Táo).
Nguồn gốc xuất xứ:Cây táo tàu có nguồn gốc từ vùng Syria và Địa Trung Hải sau đó du nhập vào Trung Quốc nên gọi là cây táo tàu.
Phân bố:Hiện nay cây được trồng ở khắp thế giới, ở châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam..
Tuổi thọ:Cây sống lâu năm
Thời gian nở hoa:Hoa thường nở vào mùa xuân
Màu sắc của hoa:Hoa cây táo tàu có màu trắng hoặc hơi xanh lục.
Cây táo tàu
Cây táo tàu hay còn gọi là Cây đại táo, Táo tàu, Táo đen, Hồng táo

II. Đặc điểm của cây Táo tàu

 • Hình dáng bên ngoài: Cây táo tàu là cây thân gỗ nhỏ, vỏ thân và cành cây màu nâu, tán lá rậm rạp xòe rộng ra xung quanh.
 • Kích thước: Cây táo tàu cao khoảng 4 – 5m, nếu trồng cây trong điều kiện thổ nhưỡng thích hợp cây có thể cao tới 10m.
 • Lá: Lá cây táo tàu hình bầu dục, mép lá có răng cưa, mặt trên lá có màu xanh lục nhẵn và sáng bóng, mặt dưới màu xanh nhạt gần như màu trắng. 
 • Hoa: Hoa táo tàu có màu chủ đạo là trắng hoặc đôi khi xanh lục. Bông hoa táo tàu có năm cánh mỏng mềm, xếp y như hình ngôi sao vàng năm cánh trông rất đẹp mắt. Hoa táo thường nở vào mùa xuân tháng giêng và tháng 2 âm lịch.
 • Quả: Quả táo tàu có dáng rất đa dạng có quả hình cầu, hình trứng… Vỏ mỏng, nhẵn  lúc nhỏ màu xanh giống như táo ta, khi quả lớn hơn đổi màu hồng toàn bộ quả hoặc đốm nâu và chuyển màu đỏ tía khi chín rộ.  Bên trong vỏ táo là phần thịt màu trắng và hạt (nhân) màu nâu nhạt, nhân cứng trong nhân có chứa phôi mầm và nội nhũ. Táo tàu thường thu hoạch chính vụ vào mùa đông từ tháng 10 – 12.

III.Tác dụng của cây Táo tàu

1. Tác dụng trang trí, làm cảnh

Cây táo tàu có thân và cành mềm dẻo, dễ uốn nắn nên cũng được trồng để làm cảnh, trang trí cho sân vườn, tạo bóng mát hơn nữa cây còn cho quả ngọt để thưởng thức.

2. Tác dụng chữa bệnh

Trong đông y, nhân của hạt táo (gọi là Toan táo nhân) sấy khô kết hợp với các vị thuốc khác như: Tâm sen (hạt sen), viễn trí, long nhãn (cùi nhãn sấy khô)… có  tác dụng an thần, chữa các chứng mất ngủ, hay ngủ mê, hồi hộp đánh trống ngực có hiệu quả rất cao.

Cùi táo (thịt quả táo) có chất nhầy, chất này có tác dụng làm dịu cơn đau họng. Dân gian hay dùng nước táo sắc để chữa viêm họng.

3. Tác dụng ẩm thực

Ngoài việc sử dụng trong đông y ra, quả táo tàu còn được dùng để ăn tráng miệng, làm chè táo, mứt táo rất ngon và giúp kích thích tiêu hóa tốt.

Ở một số quốc gia khác còn dùng táo để làm nguyên liệu sản xuất rượu vang xuất khẩu thu lại lợi nhuận rất cao.

Tìm hiểu về cây táo tàu
Cây táo tàu được trồng để làm cảnh, quả táo còn được dùng để làm nguyên liệu sản xuất rượu vang

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Táo tàu

1. Cách trồng cây

 • Nhiệt độ

Cây Táo tàu có thể thích nghi được tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 10 – 35 độ. Dưới mức này hoặc trên đều thích nghi được nên cây có thể trồng ở xứ lạnh ở nhiệt độ -15 độ trở lên hoặc nơi sa mạc đều được nhưng phải có biện pháp che chắn cẩn thận khi nắng nóng kéo dài  hoặc có tuyết rơi. 

 • Thời vụ trồng

Theo chia sẻ của các nhà vườn có kinh nghiệm thì có thể trồng táo tàu ở thời điểm đầu mùa xuân đến mùa thu hoặc trồng vào mùa mưa nếu ở miền Nam.

 • Nhân giống và chọn giống 

Phương pháp nhân giống cây táo tàu chủ yếu ghép cành và gieo hạt. 

Chọn cây giống ghép khỏe mạnh, không bị tổn thương, vết ghép tiếp hợp tốt, bộ rễ khỏe mạnh lá xanh tốt để đảm bảo khi trồng cây sinh trưởng tốt.

 • Đất trồng

Cây táo tàu có thể trồng được trên nhiều loại đất, nhưng thích hợp nhất  vẫn là chất đất phù sa giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. 

 • Đào hố trồng và mật độ trồng

Cuốc hố trồng với kích thước khoảng 40x40x40cm rồi rắc vôi khử trùng đất trước khi trồng khoảng 30 ngày. Sau đó lót phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục trộn đều với đất ủ thêm khoảng nửa tháng nữa là tiến hành trồng. 

Trồng cây táo tàu với mật độ cây x cây là 3m, hàng x hàng là 4m để tránh tán cây chạm nhau giúp chăm sóc cây tốt hơn. Nếu trồng trên đất bằng phẳng nên đắp mô cao khoảng 30cm để tránh úng nước làm thối rễ cây và đào rãnh thoát nước sâu khoảng 40cm và rộng 30cm. 

 • Cách trồng 

Gỡ bỏ túi bầu đặt cây giống nhẹ nhàng xuống hố đã lót phân sẵn, vùi đất ấn chặt xung quanh bầu cây , lấp đất quá bề mặt bầu cây khoảng 3cm. Sau đó cắm cọc cố định cho cây chắc chắn không bị gió lay đổ cây con. 

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi trồng nên tưới nước luôn cho cây để giữ ẩm cho đất và tránh làm héo cây. Nếu nắng gắt phải che chắn cho cây con, khi trời mát gỡ bỏ vật che để cây thoáng mát.

Sau khi trồng khoảng chừng 3 – 5 ngày pha thuốc Siêu Ra Rễ tưới quanh gốc, tưới 2 lần cách nhau 5 ngày.

Thường xuyên cung cấp độ ẩm cho cây bằng cách tưới nước hoặc phủ rơm rạ, cỏ khô quanh gốc cây. Nếu mưa nhiều gây ngập úng cần khơi rãnh sâu hơn nữa để giúp thoát nước nhanh.

Khi cây ra đợt chồi mầm đầu tiên nên bón phân lân hữu cơ với lượng nhỏ tránh làm xót rễ cây. Mỗi năm bón 2 lần phân lân cách nhau cho hợp lý và 1 lần bón phân chuồng hoai mục  để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây.

Khi cây bói quả cần tăng lượng phân lân và cả  phân chuồng để cây có đầy đủ dinh dưỡng nuôi quả. Sau khi  thu hoạch quả cần cắt tỉa cụt thân cành, chỉ để lại đoạn thân ngắn cách mặt đất khoảng 20cm và làm sạch cỏ vườn cây, dọn sạch cành lá đã tỉa.  

Khoảng tháng 12 âm lịch bón phân hữu cơ, vi sinh để kích thích ra chồi và hoa cho năm sau. 

Quả táo tàu có lượng vitamin dồi dào, là thứ quả có thể chế biến thành nhiều món đồ ăn vặt hơn nữa nhân táo còn là vị thuốc đông y rất có ích cho sức khỏe con người.

5/5 - (3 bình chọn)

1 thoughts on “Cây Táo Tàu

 1. Hùng says:

  Cho e hỏi e trồng cây táo tàu mấy năm nay cây giờ to lắm và cao nhưng không hề thấy nó đậu hoa .. e phải làm như thế nào ak z. Có p cây nó là cây đực hay không

Comments are closed.