Cây Sứ Thái

I. Giới thiệu về cây Sứ thái

 • Tên thường gọi: Cây sứ thái
 • Tên gọi khác: Cây hoa sứ thái, cây sứ sa mạc, cây sứ ghép
 • Tên khoa học: Adenium Obesum Balt
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Trúc đào 
 • Nguồn gốc xuất xứ: Chúng có nguồn gốc từ châu Phi và phân bố chủ ý ở miền Nam nước ta. Đặt biệt trên cùng một cây sẽ có nhiều giống sứ thái khác nhau.
 • Màu sắc của hoa: Hoa có nhiều màu như trắng, vàng, hồng,…
 • Thời gian nở hoa: Cây sứ thái ra hoa quanh năm

II. Đặc điểm của cây Sứ thái

 • Hình dáng bên ngoài:Cây sứ thái có dáng mập thân ngắn, gốc phình to, phân cành dài mềm có thể uốn, tỏa rộng, có mủ trắng, vỏ màu xám xanh.
 • Kích thước: Chiều cao cây khoảng 30 – 40 cm.
 • Lá: Lá của cây chủ yếu tập trung ở đầu cành, nhẵn, gốc thuôn nhọn theo cuống, đầu mở rộng và gần tròn.
 • Hoa: Hoa sứ Thái thường có 5 cánh, tạo thành 1 hoặc nhiều lớp, tạo thành hoa đơn hoặc hoa kép. Trong đó hoa sứ kép nổi tiếng trên toàn thế giới. Hoa có nhiều màu rực rỡ từ trắng, hồng, đỏ, cam, tím, vàng… hoặc phối trộn nhiều màu tạo nên hoa dạng sọc, dạng tia… Hoa sứ cánh kép thường có  kiểu xếp cánh khum khum nhiều tầng như bông hoa hồng duyên dáng. Vẻ đẹp quý phái, kiêu sa của sứ Thái nổi bật trên nền lá xanh mướt tạo nên cơn sốt trong giới yêu hoa. Hoa sứ Thái không những đẹp mà còn có hương thơm dịu dàng, làm say đắm lòng người.
Xem thêm:  Cây Cam Thìa

Cây Sứ Thái

III. Tác dụng của cây Sứ thái

1. Ý nghĩa phong thủy

Cây sứ thái có ý nghĩa phong thủy là giúp cho việc làm ăn của chủ nhân ngày càng phát đạt và thịnh vượng. Chính vì vậy chúng thường được chọn làm quà tặng ý nghĩa trong các dịp lễ; tết quan trọng như: tân gia; khai trương; mừng tuổi,…

2.. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Sứ thái là loại cây cảnh rất dễ trồng và hoa có nhiều màu sắc đẹp mắt. Cây rất được ưa chuộng trồng làm cảnh trang trí trước nhà; làm cây cảnh văn phòng; trang trí cho sân vườn biệt thự, nhà phố, quán cafe, nhà hàng,…

Cây hoa sứ thái có dáng thế đẹp từ bộ rễ to khủng, nhiều kiểu dáng đến thân cành dễ uốn, tạo dáng đẹp nên thường được trồng làm cây bonsai nghệ thuật.

Vẻ đẹp tuyệt mỹ, kiêu sa, lạ mắt của sứ kép với cánh kép sẽ đem đến cảm giác thích thú và tạo phong cách cho người chơi cây.

3. Tác dụng khác

Hoa sứ có hương thơm còn được dùng để ướp trà rất hấp dẫn tạo hương vị khó quên.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Sứ thái

1. Cách trồng cây

 • Chất trồng và nước tưới

Về chất trồng cho cây sứ: Phải đảm bảo yêu cầu quan trọng nhất là thoát nước nhanh. Hỗn hợp bao gồm: tro trấu hạt to (40%), bột dừa (20% – 30%), phân bò hoai bóp nhuyễn (10%), vỏ đậu phộng (10%), vỏ trấu tươi (10%). Ủ trong 15 ngày, cách 2 tháng bổ sung thêm Dynamic Lifter trên mặt chậu, xen kẽ với bánh dầu bột.

Về nước tưới: Nếu dùng nước giếng, phải đảm bảo nước không bị nhiễm mặn hay nhiễm phèn thì cây sứ mới phát triển tốt. Nếu dùng nước máy nên trang bị thêm một can trữ nước để chất clo trong nước bay hơi trước khi đem tưới nước cho cây. Một số gia đình sử dụng bình phun để thực hiện việc tưới nước cho cây, nước chỉ phủ trên bề mặt đất, không đủ cho cây nên cây sẽ bị rụng và vàng lá. Vì vậy, khi tưới phải tưới trực tiếp vào gốc với lượng nước vừa đủ.

 • Cách trồng
Xem thêm:  Hoa Vân Anh

Có 2 cách trồng sứ là gieo hạt và giâm cành. Nhưng hiện nay đa số người chơi sứ đều dùng phương pháp giâm cành. Sứ trồng trong chậu là khá phổ biến vì vừa đẹp vừa dễ chăm sóc nên ít người trồng thẳng xuống đất vườn.

Chậu trồng sứ cần đục lỗ ở đáy để thoát nước, có thể độn một ít đá, gạch nhỏ dưới đáy chậu, tránh làm đất trồng bịt kín lỗ, hoặc rễ sứ chìa ra ngoài lỗ thoát nước, lâu ngày lớn lên làm bít hết lỗ thoát nước. Dùng đất trồng hoa kiểng Compomix Đầu Trâu đổ đầy đến khoảng 2/3 chậu sau đó đặt cây sứ vào, sửa ở giữa chậu, bộ rễ xoè ra cân đối. Tiếp tục thêm đất sao cho đất chỉ ngập một phần rễ và gần ngang bằng miệng chậu. Bộ củ rễ to nếu có phải nằm lên trên miệng chậu, đất trồng phải thấp hơn miệng chậu, để khi tưới nước không tràn ra ngoài.

Cây sứ trồng lâu ngày, bộ rễ phình to, phải chuyển sang chậu mới to hơn, đồng thời nâng bộ rễ cho cao lên khỏi miệng chậu, dáng cây mới đẹp.

Sang chậu mới phải đặt cây cho ngay ngắn, nâng bộ rễ lên đồng thời uốn sửa cây theo ý muốn của người chơi sứ, bỏ đất vào khoảng ngang bằng miệng chậu, tưới đủ ẩm.

2. Cách chăm sóc cây

Tưới nước: Cây sứ thái ưa nắng, chịu hạn tốt nhưng chịu úng kém, vì vậy chỉ tưới khi thấy đất trên mặt chậu se khô. Cây sứ mới trồng hoặc mới cắt cành giâm, mới chuyển chậu tưới ít nước. Khi tưới phải sử dụng vòi phun, hệ thống bơm phun là tốt nhất.

Xem thêm:  Cây Găng Trắng

Bón phân: Cây sứ thái ưa phân hữu cơ hoa mục bón khi sửa rễ, thay chậu.Bón thúc định kỳ hàng năm bằng phân vô cơ, phân bón lá, NPK.

Nên uốn sửa bộ rễ cho cây sứ sau trồng 1-2 năm. Sứ gieo hạt thì dễ sửa và đẹp hơn so với sứ giâm.

Vào mùa nắng, ít mưa nên nâng toàn bộ rễ lên khỏi miệng chậu để tỉa đi các rễ con không cần thiết, mỗi vết cắt phải bôi vôi để khử trùng. Một cách dễ hơn là nhổ cây sứ lên, rũ hết đất, để nơi râm mát cho rễ mềm rồi uốn tỉa theo các hình thù mong muốn. Khi sửa rễ xong không được trồng và tưới nước luôn mà phải để vết cắt lành sẹo mới được tưới, để cây nơi râm mát khi cây mọc rễ mới và đâm chồi mới đem ra nắng và tưới nước bình thường.

Nếu muốn cây sứ Thái nhiều hoa thì nên cắt cành sau mỗi đợt hoa tàn, không để cành quá dài. Mỗi lần cắt chỉ cắt đoạn ngắn cắt thành nhiều lần, làm cây sứ có nhiều nhánh sẽ sai hoa.

Nếu muốn điều khiển sứ ra hoa vào dịp tết: khí hậu ôn hòa thì cắt cành vào 15/7 âm lịch, nếu hạn hán thì cắt muộn hơn nửa tháng đồng thời phun phân bón lá có lượng K,P cao như Đầu trâu 007; 009; 701; 901.

Viết một bình luận