Cây Phú Quý

Cây phú quý có ý nghĩa đặc biệt nên được giới kinh doanh, văn phòng lựa chọn, hiện nay cây đã được lai tạo ra nhiều giống mới có mẫu mã đẹp để đáp ứng cho nhu cầu của thị trường cây cảnh. Cây phú quý có thể trồng được trong đất hoặc trồng thủy canh đều được. 

I. Tổng quan

Tên thường gọi: Cây phú quý
Tên khoa học: Aglaonema hybrid
Họ thực vật: Thuộc họ Ráy (Araceae)
Nguồn gốc xuất sứ: Cây phú quý có nguồn gốc từ Indonesia
Nơi sống: Cây thường sống ở nơi đất ẩm: Ven suối, ven rừng, ven mương, khe nước
Tuổi thọ: Cây phú quý thường sống lâu năm
Gồm các loại cây: Có 3 loại cây chủ yếu: 
 • Cây phú quý tự nhiên: Thân cây màu trắng, lá màu xanh
 • Cây phú quý lai tạo: Thân cây màu hồng nhạt hoặc trắng, viền lá, gân lá màu hồng
 • Cây phú quý lá đỏ: Lá đỏ toàn bộ, cây có xuất xứ từ Thái Lan
Cây phú quý
Cây phú quý thường sống lâu năm

II. Đặc điểm của cây

 • Hình dáng bên ngoài: Cây phú quý là cây thân thảo mềm, thân cây màu trắng hồng chứa nhiều nước, cây đẻ nhánh nhiều sát nhau từ củ hoặc rễ.
 • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 30 – 40cm, nếu được chăm sóc tốt có thể cao tới 50cm.
 • Lá: Lá cây phú quý to bản hình bầu dục, chóp nhọn, có viền màu đỏ hoặc màu hồng chạy xung quanh mép lá, gân chính của lá nổi to và có màu giống với đường viền của lá. Đối với cây phú quý lá đỏ thì lá cây có cây có màu đỏ hoàn toàn. Cuống lá cũng chính là bẹ gốc cuống hơi phình to ôm sát vào thân cây, đoạn cuối cuống nhỏ dần và có hình tròn.
 • Hoa: Cây phú quý nội thất rất ít khi ra hoa, cây chỉ ra hoa khi cây già và được trồng ở ngoài sân vườn
 • Rễ: Rễ cây phú quý thuộc dạng rễ chùm, khi trồng thủy canh rễ cây có màu trắng dài khoảng 6 – 8cm và nếu trồng ngoài đất rễ lại có màu vàng đậm do cây hút được nhiều dinh dưỡng hơn, rễ dài hơn khoảng 10 – 15cm. Do cây có bộ rễ chùm dày đặc nên cây thường đẻ nhánh nhiều và rất nhanh. 
Xem thêm:  Cây Chúc

III. Công dụng và ý nghĩa

1. Ý nghĩa

Theo quan niệm của người Á Đông, trồng cây phú quý trong nhà luôn mang lại sự may mắn, tiền của, tài lộc, sung túc, phú quý cho gia chủ đúng như tên gọi của nó vậy. 

2. Tác dụng

Chính vì ý nghĩa đó mà  cây phú quý được nhiều người đam mê cây cảnh lựa chọn trồng.  Và mua làm quà tặng cho cấp trên, bạn bè vào các dịp tết, thăng chức thay cho  lời chúc may mắn, tiền của đầy nhà, thăng quan tiến chức.

Bên cạnh đó, cây phú quý cũng  được sử dụng để trồng trong chậu đất hoặc trồng thủy canh để trang trí nội thất. Chậu cây có thể đặt ở những nơi ít ánh sáng như: Bàn làm việc, văn phòng, phòng khách, hiên nhà…

Tìm hiểu về cây phú quý
Trồng cây phú quý trong nhà luôn mang lại sự may mắn, tiền của, tài lộc, sung túc, phú quý cho gia chủ đúng như tên gọi của nó vậy.

IV. Cách trồng và chăm sóc

 • Nhân giống

Cây phú quý rất dễ trồng và chăm sóc, cây có thể nhân giống bằng củ hoặc tách mầm, phương pháp tách mầm là hiệu quả nhất do cây sinh trưởng nhanh trong thời gian ngắn. 

1. Cách trồng

 • Đối với phương pháp trồng cây phú quý thủy canh

Chọn giống cây phú quý còn tơ trong các búi cây mẹ trưởng thành ở trong môi trường đất, dùng dao cắt bầu đất sau đó rửa sạch phần đất bám ở rễ cây. Rồi cắt tỉa những sợi rễ già thối có màu đen và cắm vào bình thủy tinh to màu trắng có sẵn nước sạch để lộ phần rễ nhìn rất đẹp mắt. Lưu ý: Chỉ dùng dao cắt khi tách mầm từ cây mẹ chứ không nhổ sẽ làm đứt bộ rễ cây. 

 • Đối với phương pháp trồng cây phú quý trong chậu đất
Xem thêm:  Cây Hạt Điều

Chọn chậu cảnh to với đường kính khoảng 30 x 30cm có lỗ thoát nước ở đáy chậu và có đĩa đệm ở dưới đáy.  Nên chọn chậu bằng sứ màu trắng là thích hợp nhất để tôn lên vẻ đẹp của cây phú quý.

Đất trồng cây phú quý rất đơn giản, dùng đất thịt trộn với phân gà ủ khoảng 6 tháng đến 1 năm đã hoai mục hoặc trấu mục nếu không có trấu có thể thay bằng xơ dừa để làm tơi xốp đất.

Chọn cây giống phú quý non hay già đều được, dùng dao cắt phần bầu đất của cây giống để cả đất cho vào chậu cảnh. Vùi đất và nén chặt xung quanh bầu cây, lấp đất dưới miệng chậu khoảng 2cm, dùng sỏi hoặc đá màu đen hoặc trắng để trang trí cho miệng chậu che phần đất giúp làm tôn lên vẻ đẹp của cây.

2. Cách chăm sóc cây phú quý

 • Đối với cây phú quý thủy canh

 Nên thay nước thường xuyên mỗi ngày, nếu thấy cây bị vàng lá, rễ bị thâm đen có mùi hôi cần cắt tỉa rễ thâm đó và bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây. Loại phân thường dùng cho cây thủy sinh là các nguyên tố vi lượng dạng lỏng như: Flourish, Acid buffer, Nitrogen..

Bón phân theo nồng độ  khuyến cáo, không vượt quá liều lại là con dao hai lữa làm nguy hại cho cây.

Nếu cây vẫn bị thối rễ và cuống thì cắt phần thối đi, dùng vòi nước sạch rửa cây và phơi khô bình dưới nắng mặt trời. Rồi cho nước mới và cắm lại cho bình cây ra nơi có ánh nắng nhẹ, sau vài ngày tình trạng đó vẫn tiếp diễn nên vứt bỏ cây.  

 • Đối với cây phú quý trồng chậu đất
Xem thêm:  Cây Hoa Chuông Tình Yêu

Sau khi trồng nên tưới nước luôn cho cây phú quý nhưng chỉ tưới với lượng nước nhỏ và tưới thường xuyên mỗi ngày một lần. 

Thường xuyên mang chậu cây phú quý ra đón nắng nhẹ khoảng 2 tiếng mỗi ngày , ngày mưa có thể đặt cây gần cửa sổ, cửa ra vào hoặc thắp bóng đèn cho cây hấp thụ ánh sáng.

Mỗi năm thay đất một lần và cây đẻ nhánh nhiều cần tách cây làm nhiều búi để tiện chăm sóc. 

Phân bón có thể dùng phân hạt tan chậm hoặc phân dưới dạng lỏng đều được, khoảng ba tháng mới tưới một lần.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về đặc điểm, cách trồng chăm sóc cây phú quý, cách trồng rất dễ dàng  đảm bảo tỷ lệ sống rất cao. Do đó cây rất được ưa chuộng và được trồng ở rất nhiều nơi bất kể là thành phần xã hội nào. Bạn còn chần chừ gì nữa, hãy sưu tập ngay nhé.

5/5 - (2 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận