Cây Phát Tài Búp Sen

Cây phát tài búp sen là cây cảnh phù hợp với không gian nhỏ hẹp và sống được ở hai môi trường là đất và nước, nên được rất nhiều người lựa chọn. Cây có hình dáng giống búp sen nên cũng phần nào đó mang vẻ thuần khiết, thánh thiện và cũng được nhiều người trưng bày nơi sạch sẽ, thanh cao nhất trong nhà.

I. Giới thiệu về cây Phát tài búp sen

Tên thường gọi:Cây phát tài búp sen
Tên khoa học:Cây phát tài sen, cây phát tài bông súng
Họ thực vật:Cây thuộc họ Bồng bồng (Dracaenaceae)
Nguồn gốc xuất sứ:Cây có nguồn gốc từ Châu Á
Nơi sống:Cây thường sống ở nơi ẩm mát, gần bờ nước
Phân bố:Ở nước ta cây được trồng rất nhiều ở khắp đất nước như một  loại cây mang lại may mắn và không thể thiếu trong mọi gia đình
Cây phát tài búp sen
Cây phát tài búp sen có nguồn gốc từ Châu Á

II. Đặc điểm của cây Phát tài búp sen

 • Hình dáng bên ngoài: Cây phát tài búp sen thuộc nhóm cây thân bụi nhỏ, mọc thẳng đứng, thân cây thấp mập mạp, màu xanh đậm. 
 • Kích thước: Kích thước trung bình khoảng 20-25cm, nếu trồng nơi đất màu mỡ có thể cao hơn nữa.
 • Lá: Lá cây phát tài sen có màu xanh đậm, bóng, lá dày, cứng. Lá thuộc dạng lá đơn, thuôn dài, chóp lá nhọn, cuống lá to bè ra bao bọc lấy thân cây, lá thường mọc so le nhau vòng quanh thân cây. Khi bóc một lớp bẹ lá làm lộ ra lõi cây màu trắng nõn, phân nhiều đốt rõ ràng, giòn, dễ gãy. Kích thước lá cây phát tài sen dài khoảng 7 – 10cm, rộng 3 – 5cm. Lá mọc hướng thẳng đứng hoặc hơi chếch ra ngoài một chút, phần lá ngọn của cây xòe ra trông giống như một bông sen đang thì nở rộ. Lá còn non có màu xanh đậm, khi lá già chuyển sang màu vàng úa và cụp xuống dần.
 • Rễ: Nếu trồng cây thủy sinh thì đặc điểm tạo được sức thu hút của cây phát tài sen chính là ở bộ rễ. Rễ cây thuộc dạng rễ chùm, trắng muốt, mọc chi chít xung quanh gốc cây. Một cây khỏe mạnh có thể ra tới hai lớp rễ, rễ mẹ dài và đẻ nhánh thành rễ con, tạo nên bộ rễ chắc khỏe, giúp cây sống dai hơn.

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Phát tài búp sen

1. Ý nghĩa

Theo quan niệm của nhiều người, cây Phát tài búp sen là biểu tượng của sự may mắn, tài lộc gõ cửa, hơn nữa búp cây phát tài sen còn mang ý nghĩa tượng trưng cho tâm hồn thanh cao, thuần khiết. Do đó gia chủ thường trưng cây trong nhà cầu  mong vạn sự như ý, phát tài, phát lộc, sức khỏe dồi dào. Điều quan trọng hơn là tâm hồn gia chủ luôn thư thái, tĩnh tâm và luôn hướng thiện. 

Nhiều người mê tín cho rằng, trồng cây phát tài búp sen với những con số chẵn, lẻ sẽ mang ý nghĩa tượng  trưng cho nhiều điều khác nhau như: 

 • Trồng 1 cây là không nên vì số1 là cô độc
 • Trồng 2 cây cùng một 1 chậu tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu
 • Trồng 6 cây (số 6 là lục, có thể nói lái thành lộc) tượng trưng cho phúc, lộc, thọ
 • ….

 Nhưng đó chỉ là con số vui tượng trưng thôi, còn cắm hoặc trồng nhiều hay ít là do ý thích của mình hoặc phụ thuộc vào kích thước của bình, của lọ.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây phát tài búp sen có sức sống dẻo dai, khỏe mạnh và trồng được ở môi trường đất  và môi trường nước. Nên thích hợp làm cây nội thất, cây thường được đặt ở những nơi sạch sẽ, thanh cao như: Bàn thờ tổ tiên, bàn thờ vị thần thánh nào đó trong dịp rằm, lễ tết. 

Ngoài ra, cây phát tài búp sen còn mang vẻ đẹp riêng hấp dẫn được mọi tầng lớp không phân biệt sang, hèn, thành công hay thất bại trong công việc  đều có thể chơi cây. Cây thích hợp đặt ở không gian nhỏ như: Bàn làm việc, quầy lễ tân, bàn nước, bàn học, thậm chí trên bếp ăn, bàn ăn. 

 • Tác dụng khác

Đặt cây Phát tài búp sen trong nhà còn có tác dụng lọc bụi bẩn, lọc sạch không khí khá tốt, làm cho môi trường ở nơi không gian nhỏ hẹp luôn thoáng đãng, dễ chịu.

Bên cạnh đó, cây phát tài búp sen cũng được dùng nhiều làm món quà tặng đính kèm chiếc nơ đỏ cho người thân, bạn bè trong dịp khai trương, tân gia, thăng chức… để thay cho cho lời chúc sức khỏe, may mắn và  thành công trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cây phát tài búp sen
Ngoài tác dụng trang trí, đặt cây Phát tài búp sen trong nhà còn có tác dụng lọc bụi bẩn, lọc sạch không khí

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Phát tài búp sen

1. Cách trồng cây

Cây Phát tài búp sen thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc tách bụi, cây trồng ở trong đất và trồng thủy canh. 

 • Chọn giống 

Đối với cách tách bụi trồng trong đất: Chọn cây giống phát tài búp sen to vừa phải (không chọn cây non quá khi tách rễ yếu có thể chết cây con), không bị vàng lá, sâu bệnh, không bị thối rễ, dùng dao cắt bao gồm cả phần rễ cây và đất để trồng.

Đối với cách giâm cành để trồng thủy canh: Chọn cây tơ hoặc già, lá xanh tốt, không bị tổn thương, biến dạng. Dùng dao cắt thân cây phát tài búp sen cách gốc khoảng 1 – 3cm, tước bỏ lá già, rửa sạch đất cát nếu có rồi để ráo thân cây khoảng 12 giờ sau đó cắm vào dung dịch kích thích ra rễ giúp rễ mọc đều và khỏe mạnh. 

 • Cách trồng cây

Đối với cây phát tài búp sen thủy sinh: Dùng lọ, bình  thủy tinh để cắm, cho nước vào ¼ bình, có thể cắm cây thẳng vào bình cũng được hoặc dùng rọ cho giá thể như xơ dừa sạch vào để khi cây ra rễ, rễ màu trắng muốt bám vào giá thể nhìn cũng rất bắt mắt.

Đối với cách trồng cây phát tài búp sen trong đất:  Dùng chậu hoặc khay nhỏ, cho hỗn hợp đất thịt pha cát + mùn cưa mục hoặc trấu mục + do trấu + phân vi sinh vào nửa chậu, đặt cây giống rồi đổ số đất còn lại vào chậu, nén chặt và để chậu nơi thoáng mát, có ánh sáng chiếu tự nhiên.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi trồng cây phát tài búp sen  cần tưới nước luôn cho châu cây phát tài búp sen luôn để giữ ẩm cho đất, vì cây ưa ẩm mát nên những ngày sau đó nên tưới mỗi ngày một lần, đến khi bén rễ. 

Tính từ lúc trồng, nếu được chăm sóc tích cực thì khoảng 1 – 2 tháng là cây lên mầm con, để mầm con được mập khỏe có thể bón thêm phân vi lượng cho cây để cây đẻ nhiều nhánh.

Đối với cây Phát tài búp sen thủy sinh cần thay nước mỗi tuần một lần, loại nước thay phải là nước ngọt, nước sạch, không bị nhiễm tạp chất.  Mỗi ngày cần mang bình cây ra nắng sớm khoảng 2 giờ không để cây gặp nắng gắt làm héo cây. Khoảng 1 – 2 tuần pha các loại phân dùng cho cây thủy sinh bón cho cây, pha theo  nồng độ ghi trên bao bì. 

Để lá cây phát tài búp sen có màu sắc đẹp và cây sống dai trong môi trường nước cần chăm bón thường xuyên cho cây khỏe mạnh và nên để cây gần nơi có ánh sáng tự nhiên. 

Nếu cây phát tài búp sen bị vàng lá, bạn nên xem lại vị trí đặt cây có đủ ánh sáng hay không, xem nước có được thay đều hay không, mùi nước thế nào, bạn đã cắt tỉa đúng cách chưa. Nếu chưa thì cần bỏ cây ra và rửa bình phơi khô rồi thực hiện việc cắm cây lại từ đầu.

Nếu bạn đã nắm rõ các kỹ thuật trồng và chăm sóc cây phát tài búp sen như tôi chia sẻ ở trên. Tôi tin rằng nếu bạn đam mê cây bạn sẽ làm rất tốt công việc này, nó nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, để có chậu cây đẹp hãy cùng thực hiện ngay nhé.

5/5 - (3 bình chọn)