Cây Ngọc Nữ

I. Giới thiệu về cây Ngọc nữ

 • Tên thường gọi: Cây ngọc nữ
 • Tên khoa học: Clerodendron thomsonae
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Verbenaceae (Cỏ roi ngựa)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc ở Tây Phi nhiệt đới từ phía tây Cameroon đến Senegal
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Cây ngọc nữ cho hoa có màu đỏ 
 • Thời gian nở hoa: Cây có hoa nở gần như quanh năm

II. Đặc điểm của cây Ngọc nữ

 • Kích thước: Ngọc nữ là loài hoa thuộc dạng dây leo, cây leo cao, có cây lên đến 2-5 m.
 • Lá: Lá nguyên mọc đối xứng nhau có hình trứng rộng, gốc lá hình tim hay thuôn đầu nhọn, mặt trên phủ lông mịn.
 • Hoa: Hoa ngọc nữ được hợp lại với nhau thành xim ở những nách lá, phía ngay đầu cành. Gốc mỗi bông hoa có những lá bắc nhiều người thường nhầm tưởng đó là hoa ngọc nữ nhưng không phải nhé, lá bắc có màu trắng, có lông, cánh khá dài và phồng lên dạng màng còn phía gốc lại hợp lại thành những ống ngắn. Còn hoa ngọc nữ thì có màu đỏ thắm, ở giữa những cánh hoa chia 5 thùy hình trái xoan và có đến 4 chiếc nhị thò hẳn ra ngoài.
 • Cành: Cành non có 4 cạnh và phủ lớp lông tơ mịn, cành dài mềm vươn cao.

Cây Ngọc Nữ

III. Tác dụng của cây Ngọc nữ

Hoa ngọc nữ có hình dáng hoa lạ mắt, cây lại thuộc dạng thân leo tốc độ phát triển nhanh nên hiện nay cây được trồng khá phổ biến ở sân vườn, ban công, hàng rào, trồng thảm, tường leo, công viên, nhà hàng, khách sạn….để trang trí, tô điểm cảnh quan xung quanh. Không chỉ thế cây còn giúp cho môi trường thêm trong lành, mát mẻ, bầu không khí thoáng đãng hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Cây Phú Quý

Những người đầu óc căng thẳng nếu được ngắm nhìn cả dàn hoa ngọc nữ sẽ cảm thấy thư thái, thoải mái, đầu óc thư giãn hơn rất nhiều.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Ngọc nữ

1. Cách trồng cây

 • Giống

Có 2 loài cây ngọc nữ là dạng leo và thân bụi, cả 2 loại đều có thể trồng làm đẹp hàng rào cổng ngõ sẽ đem đến cho ngôi nhà bạn luôn rực rỡ sắc màu.

 • Nhiệt độ

Ngọc nữ là một loại cây có tốc độ sinh trưởng và phát triển cực nhanh điều kiện trên 10 độ. Cây ưa sáng hoàn toàn, cần được bảo vệ trước gió lớn, tránh sương giá, cây cần nhiều nước trong quá trình phát triển.

 • Kỹ thuật trồng cây hoa Ngọc nữ

Cây ngọc nữ dễ trồng có thể áp dụng bằng hạt hay các đoạn cành. Ngọc Nữ là cây tiểu cảnh nên cần trồng thẳng xuống đất để cây phát triển nhanh và có nhiều hoa hơn là trồng bằng chậu. Tuy nhiên nếu trồng trên ban công thì việc dùng chậu là cần thiết.

Đất trồng cây phải luôn tơi xốp, ẩm ướt và giàu dinh dưỡng. Nếu không có hãy ra các cửa hàng bán hoa mua về. Hoa Ngọc nữ cần nhiều nắng và tưới nước thường xuyên. Cây ưa sáng hoàn toàn, nhưng cần được bảo vệ trước gió lớn.

2. Cách chăm sóc cây

Do ngọc nữ là cây ưa ánh sáng, độ ẩm cao nên cần thường xuyên tưới ẩm cho cây. Nhưng lưu ý khi tưới cần đảm bảo không bị úng cây sẽ chết. Sau khi trồng xong để đảm bảo ánh sáng cho cây cần đặt chậu ở những nơi thoáng mát có ánh nắng hắt vào, nhưng không được đặt trực tiếp cây dễ sinh héo.

Xem thêm:  Cây Xương Sông

Khi cây đã lớn thì nhu cầu nước lại càng cao vì thế cây cần nhiều nước, nên tưới 2 ngày / lần, vào buổi sáng và chiều. Không được để cho cây bị khô quá. Tránh việc tỉa cây vì chúng có thể truyền bệnh thối đầu cành.

Cây hoa ngọc nữcũng cần phải bón phân định kỳ, khoảng 3 tháng bón phân cho cây 1 lần. Khi thấy ngọc nữ có dấu hiệu héo lá, hoa nhanh tàn và ít ra hoa ta cần lưu ý xem là do bị sâu bệnh hay do cây đang thiếu chất dinh dưỡng thì cần phải bổ sung ngay, nên bón phân hữu cơ, phân chuồng hoai mục cho cây và không nên bón quá nhiều một lúc, cây sẽ bị xót mà chết.

Còn nếu cây bị sâu bệnh cần đưa ra giải pháp hợp lý, đầu tiên là cắt tỉa những cành héo, sau đó phun thuốc đặc trị cho cây, thuốc sử dụng cũng nên chọn những loại thuốc hữu cơ sẽ thân thiện với môi trường hơn nhé.

Viết một bình luận