Cây Muồng Đen

Cây muồng đen là loài thực vật lâu năm, tuy không thuộc nhóm gỗ quý hiếm cấm khai thác nhưng cây cũng có giá trị kinh tế khá cao và được ứng dụng nhiều trong nghề mộc, chủ yếu đóng đồ gia dụng cao cấp như: Bàn ghế, giường tủ..

I. Giới thiệu tổng quan về cây

Tên thường gọi:Cây muồng đen
Tên gọi khác:Cây muồng xiêm
Tên tiếng anh:Kassod tree, Casse du Siam
Tên khoa học:Cassia siamea Lamarck
Họ thực vật:Cây thuộc họ Đậu – Fabaceae
Nguồn gốc xuất xứ:Cây muồng đen có nguồn gốc ở Đông Nam Á
Nơi sống:Thường mọc hoang ở các khu rừng tự nhiên nhiệt đới
Phân bố:Cây Phân bố nhiều ở khu vực châu Á như: Lào, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ…Ở Việt Nam. cây có nhiều ở các tỉnh từ Quảng Ninh trở vào đến khu vực Tây Nguyên như:  Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai
Tuổi thọ:Sống lâu năm
Màu sắc của hoa:Cây có hoa màu vàng
Cây muồng đen
Cây muồng đen hay còn gọi là cây muồng xiêm

II. Đặc điểm của cây

  • Hình dáng bên ngoài: Cây muồng đen là cây thân gỗ to, có tán rộng, rậm rạp và xanh mướt,  thân cây có hình trụ, vỏ màu trắng xám hoặc nâu sần sùi do các vết nứt nhỏ tạo thành.
  • Kích thước: Muồng đen có chiều cao khoảng 15-20m, đường kính 40 – 50cm.
  • Cành: Cây muồng đen thường phân cành sớm, cành non có phủ một lớp lông mịn cành có cạnh khía sắc. Cành già lớp lông mịn rụng dần và nhẵn.
  • Lá: Lá cây muồng đen thuộc dạng lá kép lông chim chẵn 1 lần, mọc cách, mỗi lá kép dài từ 20 – 25cm. Lá chét nhỏ có khoảng 5 -15 đôi hình bồ dục, dài 3 – 7cm, rộng 1 – 2cm, gân lá to màu nâu, cuống dài khoảng 2 – 3cm.
  • Hoa: Hoa muồng đen thường ra theo chùm có hình chùy ở đầu cành, mỗi chùm thường mang nhiều hoa. Hoa có màu vàng chia 5 thùy tròn, mặt ngoài được bao phủ bởi lớp lông nhung mịn. 
  • Quả: Quả muồng đen giống hình quả đậu nhưng dẹt, khi non có lớp lông tơ mịn bao phủ, khi quả già chín các lớp lông mịn rụng hẳn và có màu nâu.  Bề ngoài lượn sóng do các hạt nổi gồ lên, quả dài 15 – 20cm, rộng 1-1,5cm, mỗi quả có khoảng 10 – 20 hạt mỏng, dẹt, hình bầu dục bản rộng hạt có màu nâu đen.

III. Tác dụng

1. Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây muồng đen có thân to, thẳng, tán lá xòe rậm, có màu hoa vàng rực rỡ thích hợp trồng để làm cây cảnh, tạo bóng mát ở những nơi như: Khu đô thị, phố đi bộ, công viên..

Ở khu vực miền trung Tây Nguyên thì loài cây này rất được ưa chuộng để trồng dọc theo đường phố, trồng xen với cây cà phê để giữ nhiệm vụ che chắn sương muối cho cây.

2. Tác dụng khác

Gỗ muồng đen thuộc loại gỗ cứng, thớ thẳng, vân đẹp nên được trồng rất rộng rãi, gỗ được dùng để đóng đồ gia dụng như: Giường, tủ quần áo, kệ đồ, bàn ghế, sập, lọ lục bình, ban thờ.. 

Ngoài ra, gỗ muồng đen chịu được lực cao, bền và chắc cũng được dùng để lát sàn gỗ cho các công trình xây dựng.

Vỏ cây muồng đen đun đặc thành dung dịch có màu đen được ứng dụng trong ngành nhuộm dệt vải.

Cây muồng đen cũng được trồng để phủ xanh đồi núi trọc, trồng thành rừng phòng hộ có sự quản lý của Nhà Nước. 

Ở một số nơi lá cây muồng đen cũng được dùng để làm thức ăn cho gia súc như là trâu, bò, dê.

Cây muồng đen hoa vàng
Gỗ cây muồng đen được dùng để đóng đồ gia dụng như: Giường, tủ quần áo…

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Muồng đen

1. Cách trồng cây

  • Nhân giống và chọn giống

Cây muồng đen được nhân giống bằng gieo hạt. Chọn quả giống của những cây mẹ có thân thân thẳng, không sâu bệnh, lá cây xanh tốt, hái những quả  đã chín đều có màu nâu ở những cây mẹ từ 10 tuổi trở lên.

Quả muồng đen hái về phải được xử lý bằng cách phơi nắng cho vỏ khô nứt ra rồi vò lấy hạt. Hạt giống cần được tẩy sạch chỉ lựa chọn những hạt chắc mẩy, sau đó ngâm vào nước ấm chừng 30 độ trong khoảng thời gian là 24 giờ. Rồi vớt lên để ráo nước và cho vào ủ ấm đến khi vỏ hạt tách ra và phôi mầm nhú lên là đem gieo. 

Để hạt nảy mầm đều nên trước khi gieo cần nhúng lại hạt giống muồng đen vào dung dịch kích mầm hoặc dùng thuốc bột rắc lên hạt và đảo đều là đem gieo.

  • Đất gieo và cách gieo

Có thể gieo hạt muồng đen trong bầu hoặc gieo ngoài đất đều được. Dưới đây là hướng dẫn cách gieo hạt trong bầu đất.

 Túi bầu có đường kính 5 – 10cm, ruột bầu gồm hỗn hợp đất thịt + phân chuồng hoai mục + lân vi sinh trộn đều nhau.

Cách gieo: Sau khi đã chuẩn bị xong đất gieo và hạt giống muồng đen, dùng cào nhỏ xới đất tương đương với kích thước hạt giống, đặt hạt giống và vùi đất lại và đợi hạt nảy mầm.

2. Cách chăm sóc cây

Sau khi gieo hạt muồng đen nên tưới nước luôn cho bầu giống và để nơi râm mát, nên tưới ít nhất mỗi ngày một lần cho bầu giống đến khi nảy mầm.

Khi mầm cây lên cao khoảng 10cm tưới thêm vi lượng cho cây đủ dinh dưỡng để phát triển. 

Cây muồng đen con dễ bị nấm thối rễ nên cần phun phòng trước khi trồng nơi đất mới, loại thuốc có thể dùng là Alimet 80WG hoặc nấm Men xanh pha loãng tưới lên lá và cả gốc cây con. 

Khi trồng nơi đất mới cần dọn cỏ dại sạch sẽ trước khi trồng, hàng tháng cần làm cỏ, vun xới đất cho cây tránh bị gió đổ kết hợp cắt tỉa cho thoáng cây tránh sâu bệnh.  

Mỗi năm nên bón ít nhất hai lần phân lân hữu cơ và một lần phân chuồng cho cây đủ dinh dưỡng để phát triển. Nếu được chăm sóc tốt khoảng 3 năm là cây bói quả, lúc này cần bón tăng lượng phân. Khoảng 10 năm là cây cho thu hoạch gỗ.

Trên đây là tổng hợp thông tin chi tiết nhất về cây muồng đen, cây có giá trị kinh tế khá cao nên hãy nhân giống rộng rãi, chăm sóc tốt để đem lại lợi nhuận cao hơn nhé.

5/5 - (3 bình chọn)