Cây Lộc Vừng

I. Giới thiệu về cây Lộc vừng

 • Tên thường gọi: Cây lộc vừng
 • Tên khoa học: Barringtonia acutangula (L.) Gaertn
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Lecythidaceae (Lộc Vừng)
 • Nguồn gốc xuất xứ: Cây có nguồn gốc từ các nước thuộc Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan
 • Tuổi thọ: Sống lâu năm
 • Màu sắc của hoa: Hoa có màu đỏ
 • Thời gian nở hoa: Hoa lộc vừng thường nở rộ vào tháng 3. 

II. Đặc điểm của cây Lộc vừng

 • Kích thước: Cây khi trưởng thành có thể có chiều cao lên đến 15 – 20m và đường kính thân 40 – 50cm.
 • Thân: Thân cây non có màu xanh, còn thân già thì sần sùi có màu nâu xám, vỏ cây nứt dọc hay bong mảng có hình chữ nhật, phần thịt vỏ phía trong màu đỏ hồng, nhiều sơ và dịch màu đỏ.
 • Lá: Lá lộc vừng thuộc loại lá đơn, mọc cách nhau, lá thuôn tròn và khá to. Lá có hình bầu dục, phía đầu hơi tù có lá có mũi nhọn. Phiến lá màu xanh mướt đậm đà khi lá già, còn lá non nó có màu của lộc non.  Mép lá có tăng cưa, bề mặt lá nhẵn, phía mặt trên màu đậm hơn phía dưới, gân lá nổi rõ, cuống ngắn, khi rụng lá phía sát thân có sẹo hình lưỡi liềm.
 • Hoa: Lộc vừng có hoa mọc thành từng cụm, cụm hoa bông dài 6 – 10cm mọc rũ ở đầu cành. Hoa nhỏ, màu đỏ tươi khi nở tỏa hương thoang thoảng. 
 • Cành: Cây có cành nhánh khá nhiều vì thế cây càng cao thì tán lá càng rộng.
 • Quả: Sau khi tàn cho những quả hình cầu màu xanh khi còn non và vàng nâu khi già, đường kính 4 – 6cm, vỏ cứng. mỗi quả cho 1 hạt.

Cây Lộc Vừng

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây Lộc vừng

1. Ý nghĩa phong thủy

Xem thêm:  Cây Lẻ Bạn

Cây lộc vừng là một trong bốn loài cây tứ quý: sanh, sung, tùng, lộc; Chữ Lộc ứng với Tài lộc, còn Vừng mang hàm ý nhỏ nhưng nhiều – mang đến ý nghĩa phong thủy tốt lành; mang lại sự tài lộc và may mắn cho người chủ.

Những chùm hoa mềm mại và thơ mộng tượng trưng cho hỷ sự, gắn liền với ngụ ý phát lộc, phát tài. Mọi người tin rằng khi lộc vừng ra hoa có nghĩa là tài lộc đến.

Đối với những cây mưng to, vững chắc tượng trưng cho ý chí kiên định, khó lay chuyển của gia chủ. Tuổi thọ cao của lộc vừng mang ý nghĩa trường thọ cho mọi thành viên trong gia đình. Cũng theo quan niệm của người xưa, cây lộc vừng còn đem lại cảm giác bình yên, an toàn.

2. Tác dụng

 • Tác dụng trong trang trí, làm cảnh

Cây lộc vừng hiện được trồng làm cây cảnh có giá trị kinh tế cao, giá cả thì vô cùng nó còn phụ thuộc vào vẻ đẹp của cây cũng như sở thích của người mua nữa, có những cây cho giá lên tới cả trăm triệu.

Cây lộc vừng có tán rộng nên được trồng ở công viên, bờ hồ, đường phố, sân vườn…để làm cây bóng mát, tỏa bóng che cả một vùng, không chỉ thế, cây còn cho hoa đẹp có tác dụng trang trí khuôn viên, cây hút khí độc nhả khí oxi giúp cho bầu không khí trong lành hơn nữa.

 • Tác dụng khác: 
Xem thêm:  Hoa Cúc Susi

Các bộ phận của cây dùng làm thuốc chữa các bệnh như: chàm, đau răng, tiêu chảy hạ sốt, giải nhiệt,…

Quả lộc vừng đâm nát có thể dùng làm bả, làm mồi để diệt cá trong các sông, suối, ao, hồ khiến cho cá khờ và dễ bắt.

Đọt và lá non cảu cây dùng làm rau ăn sống hoặc nấu canh chua.

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lộc vừng

Cây được nhân giống bằng cách chiết cành hay trồng bằng hạt, những hạt già đã chín được trồng là tốt nhất, còn những cành được chọn  là những cành không già mà cũng không quá non. Đã ra hoa thì càng tốt nhé.

Cây lộc vừng cần trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt, nếu trồng ở đất rễ cây sẽ phát triển rất sâu hút chất dinh dưỡng trong lòng đất bởi thế ta không cần phải tưới nước quá nhiều, còn trồng trong chậu thì nên tưới nước thường xuyên.

Trồng lộc vừng không quá khó nhưng chăm chút cho cây trở thành một cây cảnh phát triển lâu, thế đẹp và cho hoa thường xuyên thì không dễ dàng nhé. Vị trí trồng cây cũng khá quan trọng, đây là cây ưa sáng nên cần được trồng ngoài trời để cây hấp thụ đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp, trao đổi chất.

Nếu thấy có hiện tượng héo lá, cây không ra hoa hay cành chết, ta cần đảm bảo cây không bị úng nước và không sâu bệnh, nếu có giện tượng sâu bệnh cần phải phun thuốc ngay.

Xem thêm:  Cây Tầm Xuân

Viết một bình luận