Cây Lan Vũ Nữ Hoa Vàng

Lan Vũ nữ là loài lan có giá trị kinh tế thấp nhưng lại vô cùng dễ trồng, dễ sống, dễ chăm sóc, ưa ánh sáng và rất sai hoa. Đây là loài cây thích hợp nhất dành cho những người mới bước vào chơi lan. Cùng xem chi tiết tại Canhdien.com nhé để hiểu thêm về đặc điểm, tác dụng và cách chăm sóc cây. 

Cây lan vũ nữ hoa vàng
Cây được trồng rồng rộng rãi ở hầu hết các nước châu Á

 I. Giới thiệu về cây hoa Lan Vũ Nữ hoa vàng

 • Tên thường gọi: Cây Lan Vũ nữ hoa vàng
 • Tên khoa học: Arachnis annamensis
 • Tên tiếng anh: Oncidium Orchid, Dancing Lady
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Phong Lan (Orchidaceae)
 • Nơi sống: Cây thường mọc bám trên các tảng đá, thân cây trong rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới.
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây lan vũ nữ có nguồn gốc ở Châu Mỹ nhiệt đới
 • Phân bố: Có rất nhiều loại giá thể như: vỏ thông, sỏi nhỏ, than củi chắc không vỡ vụn
 • Màu sắc của hoa: Cây nở hoa màu vàng
 • Thời gian nở hoa: Hoa vũ nữ vàng thường nở mỗi năm khoảng hai lần vào tháng 3 – 4 và tháng 12 – tháng giêng âm lịch, độ bền của hoa kéo dài khoảng 1 tháng.
 • Bao gồm các loại cây:  Cây vũ nữ hoa vàng có khá nhiều loài với nhiều tên gọi khác nhau, sau đây là một vài cái tên nổi bật: Cây vũ nữ mật ngọt (Sugar), cây vũ nữ Mèo vàng, cây Vũ nữ mini hoa vàng, cây vũ nữ bút chì…

II. Đặc điểm cây hoa Lan Vũ Nữ hoa vàng

 • Hình dáng bên ngoài: Lan vũ nữ hoa vàng là loại lan đa thân dạng giả hành, ngắn thường mọc thành bụi, đẻ nhánh rất nhanh tua tủa từ các nách lá, mỗi nách lá là một mầm con.
 • Kích thước: Chiều cao của thân cây tùy thuộc vào từng loại giống, trung bình từ 20 – 30cm.
 • Lá: Lá vũ nữ hoa vàng có hình mũi mác, chóp nhọn, màu xanh lục, phiến lá mỏng manh, nhẵn. Chiều dài mỗi lá từ 20 – 60cm, lá gốc thường ngắn hơn lá phần trên ngọn.
 • Hoa: Hoa lan vũ nữ được mọc ra thành chùm dài từ ngọn của các mầm thân và mầm nhánh. Cuống hoa dài khoảng 50-60cm, hoa được phân bố đều từ đầu đến cuối của cuống tạo nên một màu vàng rực, mềm mại được ví như những vũ nữ đang nhảy múa uyển chuyển, thướt tha vô cùng đẹp mắt. Từ đó, mà có tên gọi là cây lan Vũ nữ, mỗi lần hoa nở kéo dài khoảng một tháng hoặc hơn.
Tìm hiểu về cây lan vũ nữ hoa vàng
Hoa Lan Vũ Nữ được mọc ra thành chùm dài từ ngọn của các mầm thân và mầm nhánh.

III. Ý Nghĩa và tác dụng của cây Lan Vũ Nữ hoa vàng

1. Ý nghĩa

Mỗi một màu của hoa lan Vũ nữ thường có ý nghĩa riêng của nó, riêng với lan vũ nữ hoa vàng thì có ý nghĩa khác biệt. Theo phong thủy, màu vàng là màu của nắng, của ánh sáng, hạnh phúc, vui vẻ và phấn khởi. Bởi lẽ đó mà những người yêu lan thường chọn loại cây này để chơi đầu tiên và làm điểm khởi đầu mong cho mọi sự luôn bình an và suôn sẻ.

Xem thêm:  Hoa Hồng Cổ Son Môi

2. Tác dụng

Sắc hoa vàng rực của hoa lan vũ nữ đã tô điểm, làm nền cho nhiều loại hoa khác cùng đua nhau khoe sắc và trang trí được ở mọi nơi. Hoa có thể dùng để trang trí nội thất, ngoại thất và trang trí tiểu cảnh sân vườn đều rất hợp lý.

Những giò hoa lan vũ nữ thường được treo ở những nơi thoáng đãng, rộng rãi như: tiền sảnh, mái hiên, hành lang, lan can… của nhà ở, khách sạn, biệt thự, quán cà phê, quán trà, quán ăn,.. 

Ngoài ra, màu vàng cũng là màu thể hiện cho điềm may, cho sự ăn nên làm ra, sinh sôi nảy nở. Bởi vậy mà những giỏ cây lan vũ nữ hoa vàng còn được dùng làm quà tặng cho cấp trên, người thân, bạn bè, đồng nghiệp trong dịp khai trương, thăng chức hoặc chúc tết năm mới. Để thay cho lời chúc mừng và mong muốn mọi sự khởi đầu được thuận lợi.   

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Lan Vũ Nữ hoa vàng

1. Cách trồng cây

 • Dụng cụ trồng cây

Dụng cụ trồng cây lan nói chung là giỏ treo bằng gỗ nhẹ, nhựa, sành, sứ có đường kính từ 15 – 30cm, có lỗ thoát nước, có móc treo dài khoảng 50cm.

 • Giá thể trồng cây lan vũ nữ

Có rất nhiều loại giá thể như: vỏ thông, sỏi nhỏ, than củi chắc không vỡ vụn, xơ dừa chặt miếng, xốp…hoặc có loại nào dùng loại đó.

 • Cách làm giá thể và cách trồng
Xem thêm:  Cây Rau Dớn

Dùng miếng xốp cắt tròn hoặc cắt với nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với đáy giỏ. Đặt xốp vào giỏ giúp thông thoáng cho giỏ cây, cho vỏ thông, xơ dừa hoặc xỉ than tổ ong trộn với nhau theo tỷ lệ 1/1/1 hoặc có thứ nào dùng thứ đó một thứ cũng được.

Lấy mầm lan vũ nữ buộc que nhọn cố định rồi mới cắm xuyên qua lớp giá thể xuống miếng xốp để giữ cho cây lan luôn đứng vững. Rồi xếp thêm những phần giá thể còn lại lên gốc cây cho đầy đặn và treo lên vị trí mát mẻ, có đủ ánh sáng. 

trồng cây lan vũ nữ hoa vàng
Có rất nhiều loại giá thể trồng cây Vũ Nữ như: vỏ thông, sỏi nhỏ, than củi chắc không vỡ vụn…

2. Cách chăm sóc cây Lan Vũ Nữ hoa vàng

 • Nước tưới

Đa số các loài lan thường không trồng bằng đất nên việc tưới tắm cho cây cần có chế độ khác biệt. Cây lan vũ nữ hoa vàng  cũng vậy, nếu trồng lan trong nhà lưới cần tưới nước bằng hệ thống tưới phun sương nhỏ giọt, mở khóa tổng tưới trong vòng 5 – 10 phút rồi khóa nước.

Nếu trồng với quy mô nhỏ lẻ tại hộ gia đình thì có thể tưới bằng nước vo gạo cũng rất tốt bởi có vitamin B1 từ gạo thôi ra rất tốt cho cây trồng.

 • Nhiệt độ

Lan vũ nữ hoa vàng tự nhiên thường có khả năng thích nghi rất tốt với mọi điều kiện thời tiết. Đối  với loài lan vũ nữ lai thường thích nghi kém hơn nên có chế độ che chắn hợp lý, đối với mùa đông lạnh hoặc mùa hè phải để nhiệt độ khoảng từ 15 – 350C. 

Nếu nền nhiệt quá cao trên 350C khi  để cây lan vũ nữ hoa vàng ngoài trời lá cây sẽ bị cháy và tạo nên các vết đốm làm giảm tính thẩm mỹ của cây. Nếu nền nhiệt thấp dưới ngưỡng cho phép cộng với hiện tượng hanh khô, sương muối sẽ làm rễ cây kém phát triển, thậm chí là ngừng sinh trưởng.  

Cách chăm sóc tốt nhất cho cây vũ nữ hoa vàng là phải chịu khó mang cây ra tắm nắng vào khoảng 9 – 10 giờ sáng và 15 – 16 giờ chiều khi thời tiết lạnh. Đối với mùa hè oi nóng cần tránh cho cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào những giờ cao điểm nắng nóng để lá cây không bị thoát hơi nước quá nhiều.

 •  Độ ẩm
Xem thêm:  Cây Cà Phê

Lan vũ nữ hoa vàng thích nghi với thời tiết có độ ẩm cao rất  tốt, nhưng độ ẩm thích hợp nhất vẫn là từ 60 – 70%. Điều kiện này giúp cây sinh trưởng rất nhanh nhưng cũng không nên tưới cây quá ướt đẫm làm úng rễ cây.

 • Phân bón

Phân bón cho cây vũ nữ hoa vàng chủ yếu là các loại phân bón lá, bón rễ, kích mầm dạng bột pha hoặc dạng lỏng. Có thể bón loại phân chuyên dùng cho cây lan như: phân bón lá Rong biển Seaweed 95%, Đầu trâu 501 (30 – 15 – 10), Acid Humic 322, Growmore Hoa Kỳ. Cách dùng các loại phân này là pha với nước sạch với với liều lượng ghi trên bao bì để tưới lên lá và  thân cây.

Ngoài ra, có thể dùng B1, NPK đa lượng (20 – 20 – 20) hoặc phân viên bò khô chậm tan rắc đều xung quanh mặt rễ, khi tưới nước sẽ làm phân tan ra, giúp rễ hấp thụ dần.

 • Phòng trừ sâu bệnh cho cây lan vũ nữ hoa vàng

Hầu hết các loài lan nói chung và cây lan vũ nữ nói riêng đều gặp một số bệnh như sau: thối thân giả hành, vàng lá do thán thư, gỉ sắt, đốm vòng, nhện đỏ…

Các loại thuốc phòng trừ bệnh như sau: Bệnh thối nhũn thân, thán thư trên cây lan vũ nữ có thể dùng thuốc đặc trị như sau: Carbenzim phun 2 – 3 lần cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Bệnh gỉ sắt, đốm vòng dùng thuốc Anvil Syngenta 5SC phun đều lên toàn bộ thân lá từ 2 – 3 lần cách nhau 5 – 7 ngày. Bệnh nhện đỏ dùng thuốc Ortus kèm với SK Enspray 5SC để diệt nhện và tạo chất màng bao bọc làm ung trứng nhện, nên phun từ 2 – 3 lần để hiệu quả tốt nhất.

Cây lan vũ nữ hoa vàng là loại hoa dễ trồng, dễ chăm nhất trong số các loài hoa lan từ loại giá rẻ đến loại đắt giá. Cây phù hợp với túi tiền của người chơi không phân biệt độ tuổi hay sang hèn, chơi lan chủ yếu là để tâm hồn thư thái, tĩnh tâm và thêm yêu thiên nhiên hơn.

5/5 - (1 bình chọn)
Về Kim Chung

Xin chào, Mình là Chung. Hi vọng rằng với những nội dung chia sẻ về Trồng trọt, chăn nuôi và làm vườn sẽ giúp các bạn phát triển nông nghiệp tốt nhất.

Viết một bình luận