Cây Lan Vũ Nữ Hoa Vàng

I. Giới thiệu về cây hoa lan vũ nữ:

 • Tên khoa học: Arachnis annamensis
 • Tên tiếng anh: Oncidium/Oncidier Orchid/Dancing Lady
 • Tên tiếng Việt: Hoa lan vũ nữ hay còn được gọi là Lan bò cạp tía, lan nhện trung
 • Nguồn gốc: hoa có nguồn gốc ở miền nhiệt đới Châu Mỹ, sau đó được đưa đến khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Cây Lan Vũ Nữ Hoa Vàng

II. Đặc điểm cây hoa lan vũ nữ:

Đây là một loài trong họ hoa lan có thân dài. Chùm hoa 50-60cm, từ 15-20 bông có giò nhiều 50 – 100 bông, mỗi bông to 4-5cm, hoa có mùi thơm và nở vào mùa xuân. Bông hoa có hình dạng kì lạ giống như một người con gái đang xòe váy đong đưa nên gọi là lan vũ nữ. Hoa có độ bền khi nở hoa, thời gian từ lúc nở cho đến lúc tàn kéo dài 2 – 4 tuần.

III. Ý Nghĩa và tác dụng của cây:

 • Trong tình yêu: Lan vũ nữ biểu trưng cho tình yêu thầm kín, sự cầu mong người mình yêu được hạnh phúc.
 • Trong công việc: Hoa màu vàng tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở, ăn nên làm ra nên thường được dùng để tặng vào các dịp khai trương.
 • Trong tâm linh: Khi bạn ngủ mơ thấy lan vũ nữ đó là điềm may. Bạn sẽ nhanh chóng vượt qua những khó khăn và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Xem thêm:  Cây Hoài Sơn

IV. Cách trồng và chăm sóc cây:

 • Nhiệt độ:

Lan vũ nữ có khả năng thích nghi cao với mọi điều kiện thời tiết nên có thể trồng được tất cả các khu vực cả miền Bắc và miền Nam. Tránh quá lạnh và thiếu sáng vì sẽ làm cây còi cọc, èo uột và thiếu sức sống. Còn trong điều kiện thuận lợi hơn thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ, cứng cáp và cho hoa tươi tốt.

Nhiệt độ quá cao thì đây sẽ là nguyên nhân khiến cho dễ cây bị cháy và lá sẽ xuất hiện các vết lốm đốm làm cho độ thẩm mỹ của loài hoa này bị giảm xuống.  Qua đó, điều kiện nhiệt độ tốt nhất mà bạn nên trồng lan vũ nữ là khoảng 70-80% nắng. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng bạn nên treo cây ở dưới một lớn lưới xanh là sẽ là điều kiện tốt nhất cho cây.

 • Độ ẩm:

Lan vũ nữ thích hợp với điều kiện độ ẩm cao và độ ẩm tốt nhất cho cây là trong khoảng 60% giúp cây phát triển nhanh chóng. Lan vũ nữ có đặc tính là ưa ẩm nhưng không ướt. Do vậy khi chăm sóc thì bạn có thể tưới nhiều nước nhưng tuyệt đối không được ngập úng mà cần phải cho cây có sự thông thoáng nhất định.

Dù thích hợp sống trong môi trường có độ ẩm cao nhưng đây cũng là loài hoa có khă năng chịu dược nắng hạn rất tốt. Do vậy có thể kết luận rằng chế độ nước tưới cho cây không phải là vấn đề quá quan trọng.

 • Giá thể phù hợp:
Xem thêm:  Cây Nho

Đặc tính của lan vũ nữ là cây ưa ẩm nhưng nó cần có sự thông thoáng. Chính vì thế mà giá thể phù hợp nhất đối với lan vũ nữ chính là những xơ dừa, dớn vụn, củi băm nhỏ, vỏ thông…. Tuy là cây ưa ẩm nhưng cần phải tạo cho cây có sự thoát nước ổn định để tránh hiện tượng ngập úng làm thối dễ và chết cây nhé.

 • Phân bón:

Là loài hoa thích hợp sống trong nhiều điều kiện thời tiết khác nhau nên việc chăm sóc không quá cầu kì Phân bón không quá quan trọng cho quá trình chăm sóc và giúp cây phát triển. Có thể không sử dụng phân bón, hoặc nếu có thì chỉ là một chút phân đã được qua xử lý rắc lên bề mặt chậu. Việc sử dụng quá nhiều phân bón sẽ là nguyên nhân khiến cho cây bị giảm sức sống và phụ thuộc quá đà.

Viết một bình luận