Cây Kim Ngân Lượng

Nhờ sắc xanh bóng của lá và sắc đỏ rực rỡ của những chùm quả kim ngân lượng đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt làm thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên. Đây là hai màu mang ý nghĩa tốt đẹp không chỉ trong phong thủy mà cả trong cuộc sống hàng ngày.  Vì thế, mà cây được chọn chưng vào dịp đầu năm mới để cầu mong mọi điều tốt lành, may mắn đến với mọi gia đình. 

I. Tổng quan về cây kim ngân lượng

 • Tên thường gọi: Cây kim ngân lượng
 • Tên gọi khác: Cây đại la tán, cây bách lượng kim, cây châu sa kim, cây ngân lượng.
 • Tên khoa học: Ardisia crenata
 • Họ thực vật: Cây thuộc họ Primulaceae (họ Anh thảo)
 • Nguồn gốc: Cây kim ngân lượng có nguồn gốc ở miền Đông, miền Nam, Tây Nam Châu Á. 
 • Tuổi thọ: Là cây sống lâu năm
 • Phân bố:  Cây mọc nhiều trong rừng tự nhiên ở các nước Myanma, Thái Lan, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…
Cây kim ngân lượng
Cây kim ngân lượng mọc nhiều trong rừng tự nhiên ở các nước Myanma, Thái Lan, Việt Nam

II. Đặc điểm của cây kim ngân lượng

 • Hình dáng bên ngoài: Kim ngân lượng là cây thân gỗ nhỏ, thân thẳng đứng và có tuổi thọ khá cao
 • Kích thước: Cây trưởng thành trong tự nhiên có thể cao đến 15m, đối với cây cảnh trang trí nội thất chỉ có chiều cao khoảng 0,5 – 2m, cây ngoại thất 3m. 
 • Lá: Lá cây kim ngân lượng có hình bầu dục dài thuôn nhọn, thường mọc đối, lá dày, màu xanh đậm, sáng bóng, mép lá hình răng cưa lượn sóng trông rất ưa nhìn.
 • Hoa: Kim ngân lượng thường kết thành chùm tạo thành vòng tròn rủ xuống như chiếc ô. Hoa nhỏ màu trắng hoặc hơi phớt hồng có 5 cánh nhọn, khi nở cánh bẻ cong để lộ bao phấn vàng, hoa nở từ tháng 5 – 7.
 • Cành: Cành cây kim ngân lượng thường là cành nhỏ, thẳng đứng, thân và cành già màu nâu, cành non màu xanh.
 • Quả: Quả nhỏ như viên bi, tròn và mọng, khi non quả xanh, khi chín chuyển màu đỏ tươi, kết thành từng chùm sáng bóng buông xuống trông rất đẹp mắt. Quả bắt đầu chín từ tháng 9 đến tháng 12 là chín đều.  

III. Ý nghĩa và tác dụng của cây kim ngân lượng

 • Ý nghĩa

Trong phong thủy, thì những chùm quả kim ngân lượng xum xuê màu đỏ rực, màu xanh của lá và sức sống dẻo dai bền bỉ của cây mang ý nghĩa rất đặc biệt. Chúng tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, sức khỏe trường thọ và cuộc sống đầm ấm, viên mãn. Không chỉ vậy cây còn mang đến cho gia chủ tài lộc, công thành danh toại và còn tạo ý chí và động lực để  không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Tác dụng của cây kim ngân lượng
Cây tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, sức khỏe trường thọ và cuộc sống đầm ấm, viên mãn
 • Tác dụng

Cây kim Ngân Lượng có nguồn năng lượng rất dồi dào mang lại phú quý, tài lộc. Do đó, cây còn được dùng để trang trí, chưng tết với mong muốn tài lộc đến với mọi nhà, mọi người. Hơn nữa cây cũng là món quà tặng ý nghĩa gửi đến người thân, cấp trên, bạn bè… vào các dịp khai trương, tân gia, thăng chức…

IV. Cách trồng và chăm sóc

1. Cách trồng cây

Cây kim ngân lượng được nhân giống bằng gieo hạt nên rất dễ trồng và chăm sóc, hạt nếu để khô cần ngâm ủ trước khi ươm hạt, nếu hạt tươi mới thu hái có thể ươm luôn. Cây cũng  không kén chọn đất chỉ cần chân đất không ngập úng, ngập mặn  là được. 

 • Đất trồng

Đối với cây kim ngân lượng trồng trong đất: đào hố với kích thước  30 x 30cm, đập cho tơi nhỏ đất giúp rễ nhanh hấp thụ dinh dưỡng, lót 0,5 – 1kg phân vi sinh hoặc phân chuồng hoai mục trước khi trồng.

Đối với cây kim ngân lượng trồng chậu: chọn đất thịt hoặc đất cát phù sa trộn với trấu mục hoặc do trấu đốt cùng với một chút phân vi sinh. Đảo đều hỗn hợp này để khô ráo rồi cho vào chậu và tưới nước cho đủ ẩm đất trước khi trồng.  

 • Cách trồng 

Sau khi ươm hạt rồi lên mầm đến khi cây giống kim ngân lượng đạt chiều cao khoảng 25 – 30cm, thân cây thẳng không bị tổn thương do sâu bệnh, lá xanh bóng là đủ điều kiện trồng nơi đất mới. 

Cách trồng rất đơn giản, chỉ cần xé túi bầu rồi đặt xuống hố hoặc chậu đã chuẩn bị sẵn đất và vùi lấp đất kín tránh thoát hơi nước làm héo bộ rễ non nớt của cây. 

Sau khi trồng xong để chậu cây dưới tán cây to khác tránh ánh nắng gắt làm héo chết cây con.

Tìm hiểu về cây kim ngân lượng
Cây chịu lạnh kém nhưng chịu nắng hạn tốt hơn, cây ưa độ ẩm trung bình.

2. Cách chăm sóc

Nhiệt độ, độ ẩm : Cây kim ngân lượng ưa sống nơi ẩm mát, nhiệt độ thích hợp từ 15 – 35°C, chịu lạnh kém nhưng chịu nắng hạn tốt hơn, cây ưa độ ẩm trung bình.

Ánh sáng: Cây kim ngân lượng không cần ánh sáng trực tiếp, nắng gắt có thể làm cây bị cháy bìa lá, héo rũ, cây cần chế độ ánh sáng từ 60 – 70% là sinh trưởng tốt.

Tưới nước: Cây cần nhu cầu nước tưới vừa phải, tưới nhiều lần trong ngày cũng làm cây  bị thối rễ, thối gốc nứt thân. Chỉ cần tưới mỗi ngày một lần là được, giai đoạn ra hoa kết quả cây cần nhiều nước hơn, nước tưới đảm bảo là nước sạch không dùng nước đã qua sử dụng (nước tắm, giặt). Tưới trung bình mỗi ngày hai lần vào lúc sáng sớm và chiều  tối, có thể tưới thêm phân bón lá để nụ hoa to và nở đồng đều hơn. 

Bón phân: Ngoài các loại phân hạt chậm tan bón thúc thì có thể bón thêm phân vi lượng dạng nước hoặc dạng lỏng pha sẵn. Để cung cấp các chất dinh dưỡng cho cây kim ngân lượng giúp cây phát triển cân bằng giảm tình trạng lá vàng gây rụng lá. Mỗi năm có thể bón thêm một lượng nhỏ phân chuồng hoai mục để tăng độ phì nhiêu cho đất nếu là cây trồng dưới đất.  Nếu là cây trồng chậu thì cứ 1 hoặc 2 năm cây cằn cỗi, vàng lá là phải thay đất cho cây. 

Phòng trừ sâu bệnh: Cây kim ngân lượng là cây trang trí nội thất nên ít khi bị sâu bệnh hại cây, không nên lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Cách chăm sóc tốt nhất tránh sâu bệnh là thường xuyên lau rửa lá và tỉa bỏ lá vàng úa dưới gốc giúp cây thoáng sạch, tránh sâu bệnh xâm nhập.

Kim ngân lượng là cây cảnh mang lại phong thủy tốt, việc chăm sóc lại rất dễ dàng, ít sâu bệnh, tuổi thọ cao nên cây là lựa chọn hàng đầu trong số các loại cây trang trí nội thất khác. Hãy chọn cây kim ngân lượng để đồng hành và mang lại giá trị tốt đẹp đến gia đình bạn nhé.

5/5 - (2 bình chọn)