Cây Kèn Hồng

Cây kèn hồng được gọi với cái tên khá thú vị là chuông hồng bởi hình dáng của những bông hoa giống như chiếc chuông. Cũng giống như cây Hạnh phúc khi hoa nở, lá cây rụng hẳn để làm phô ra nét đẹp dịu dàng của loài hoa này. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy  mãn nhãn khi được ngắm nhìn cây hoa khi nở rộ giống như một rừng hoa ngay trước tầm mắt. 

I. Tổng quan về cây kèn hồng

 • Tên thường gọi: Kèn hồng
 • Tên gọi khác: Cây chuông hồng
 • Tên khoa học: Tabebuia rosea
 • Họ thực vật: Bignoniaceae ( Đinh)
 • Nguồn gốc, xuất xứ: Cây kèn hồng có nguồn gốc ở khu vực Nam Mỹ
 • Phân bố: Cây có nhiều ở các nước như: Mexico, Venezuela, Ecuador…Hiện nay cây được trồng khá phổ biến trên thế giới bởi cây có màu hoa đẹp quyến rũ.
 • Thời gian nở hoa: Hoa kèn hồng thường nở vào tháng 4 – 6 hàng năm
Cây Kèn Hồng
Cây Kèn Hồng còn có tên gọi khác là cây chuông hồng

I. Đặc điểm của cây kèn hồng

 • Hình dáng bên ngoài: Kèn hồng là cây thân gỗ thẳng và to, phân cành nhiều tạo nên bộ tán rộng có hình chiếc ô (dù) trông rất đẹp mắt.
 • Kích thước: Cây mọc tự nhiên cao khoảng 15 – 20m, đường kính thân cây khoảng 30 – 50cm, đối với cây làm cảnh có chiều cao khoảng 3 – 5m.
 •  Lá: Lá cây kèn hồng có dạng lá kép chân vịt, có từ 3 – 5 lá chét trên cùng một cuống. Cuống lá dài chừng 10 – 12cm, các lá thuôn tròn màu xanh đậm xếp đều trên cuống đó, lá nhẵn ở mặt trên, mặt dưới hơi thô ráp, mép lá nguyên.
 • Cành: Cành cây kèn hồng thường nhỏ và cong queo chúc xuống tạo thành bộ tán cây tròn và xanh mướt.
 • Hoa: Hoa kèn hồng thường mọc theo cụm, chúng có hình dạng giống chiếc chuông màu hồng phấn chia làm 5 thùy, mỗi cụm có từ 4 – 7 bông hoa. Khi hoa nở lá cây sẽ rụng dần và rụng hẳn nhường chỗ cho những cụm hoa khoe sắc. 
 • Quả: Quả Kèn Hồng có hình trụ dài từ 10 – 15cm giống hình quả thuộc họ đậu, khi non quả màu xanh, già chuyển màu vàng và khi quả khô có màu nâu và tự nứt vỏ. Bên trong vỏ là những hạt nhỏ màu trắng có cánh, có theo thu hạt để gieo giống.

III. Công dụng của cây kèn hồng

Cây Kèn Hồng có dáng cao, thẳng, tán tròn đều và có màu hoa đẹp tươi tắn, bắt mắt nên thường được trồng làm cảnh trang trí cho sân vườn, cảnh quan đường phố, xung quanh các nhà máy, xí nghiệp vừa giúp tạo bóng mát lại vừa giúp làm giảm thiểu ô nhiễm khói bụi và tiếng ồn ở những nơi đông người qua lại. 

 Đối với nhà ở và các khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng nên trồng cây kèn hồng  ở cổng vào hoặc ở trước sảnh rộng vừa tô điểm màu sắc cho nơi trồng cây lại vừa tạo không khí thoáng mát trong mùa hè oi bức. 

Cây kèn hồng cũng được trồng trên vỉa hè, dải phân cách đường phố, đường dẫn vào khu đô thị, con đường hoa, công viên, khu du lịch… Đem lại cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn sau những ngày làm việc mệt nhọc. 

Đối với các nhà máy, xí nghiệp chuyên sản xuất đồ điện tử độc hại, nếu có diện tích rộng nên trồng cây kèn hồng xung quanh toàn bộ  khu làm việc của công nhân  để làm giảm thiểu tiếng ồn và tạo môi trường không khí trong lành. Tránh được phần nào tác động của các yếu tố độc hại xâm nhập vào cơ thể con người, giúp yên tâm lao động và tăng năng suất và hiệu quả công việc.

Tìm hiểu về cây Kèn Hồng
Cây Kèn Hồng có dáng cao, thẳng, tán tròn đều và có màu hoa đẹp tươi tắn, bắt mắt nên thường được trồng làm cảnh trang trí cho sân vườn

IV. Cách trồng và chăm sóc cây kèn hồng

1. Cách trồng cây

Cây kèn hồng có tốc độ sinh trưởng nhanh, dễ trồng và chăm sóc, thường ưa sáng nên cần được trồng ở những nơi thoáng rộng có đủ ánh sáng mặt trời.

 Nhân giống: Cây kèn hồng được nhân giống bằng cách gieo hạt và chiết cành, gieo hạt là cách thích hợp nhất bởi sẽ làm thân cây thẳng đẹp, đáp ứng được nhu cầu cây công trình, cây tạo cảnh quan đường phố. 

Chọn giống: Chọn hạt giống kèn hồng phải chắc mẩy không bị lem lép hạt, không bị mốc thối mới nảy mầm được tương đối. 

Hạt giống phải được ngâm trong nước sạch trong vòng 24 giờ rồi vớt ráo nước cho vào ủ bằng khăn màu đen kín khoảng 2 – 3 ngày để đợi nứt nanh là đem gieo.

Đất gieo và cách gieo: Có thể gieo hạt kèn hồng trong bầu nhỏ hoặc làm luống gieo, để không bị tổn thương đến bộ rễ nên chọn cách gieo trong bầu nhỏ.

Đất gieo là loại đất thịt hoặc đất cát pha + trấu mục + phân bò hoai khô. Đảo đều hỗn hợp này cho vào bầu nhỏ đường kính 5 – 10cm, đợi khi hạt nứt nanh chỉ cần dí hạt xuống bầu sâu khoảng 2cm rồi vùi đất lại. 

Cách gieo hạt rất đơn giản và cách trồng cây con cũng vậy, khi cây kèn hồng con đạt chiều cao khoảng 30 – 50cm lá xanh tốt, bộ rễ đẹp là đem trồng nơi đất mới. 

Cách trồng: Đào hố trồng với kích thước khoảng 30 x 30 x 30cm, tưới nước cho ẩm đất rồi lót cho mỗi hố khoảng 0,5 kg phân chuồng hoai mục và đảo đều với đất. Xé túi bầu nilon, đặt cây kèn hồng xuống hố rồi dùng tay nén chặt đất xung quanh bầu rễ và vùi đất không quá mặt bầu 3cm tránh bị nghẹt rễ. Để thân cây thẳng đẹp không bị cong do bị gió, bão cần cắm cọc cố định cây ngay sau khi trồng xong.

2. Cách chăm sóc

Đối với bầu ươm hạt kèn hồng nên để trong nhà lưới có ánh sáng tán xạ khoảng 50%, nếu không có điều kiện có thể đặt bầu dưới tán cây, mỗi ngày nên tưới nước sạch một lần vào buổi sáng hoặc tối. 

Khi mầm cây kèn hồng có chiều cao khoảng 10 – 20cm, tưới phân bón rễ dạng lỏng giúp hấp thụ nhanh, cây giống khỏe mạnh, tưới nhắc lại lần hai sau 7 ngày.

Đối với cây con mới trồng nên tưới nước sạch hoặc nước vo gạo hai ngày một lần, nếu nắng gắt phải che chắn cho cây hợp lý, sáng che đến khi râm thì gỡ ra. 

Thường xuyên cào xới cỏ gốc tránh cạnh tranh dinh dưỡng với cây trồng, sau mỗi 3 – 4 tháng cần bón phân một lần. Phân bón có rất nhiều loại, đối với cây kèn hồng không phải là cây lấy quả nên không cần chọn loại phân quá đắt, có thể dùng: vi sinh cao cấp, văn điển, Lâm Thao…Cần cào đất để vùi phân tránh bị rửa trôi khi mưa và bốc hơi khi nắng.

Cây kèn hồng cũng có một số loài sâu ăn lá non, bọ trĩ hút nhựa hoa làm hoa còi cọc nở không đồng đều. Nếu cây đến thì ra búp non hoặc ra hoa cần phun đại trà bằng thuốc Monofos 500ec phun vào buổi sáng sớm hoặc tối vì đây là thời điểm sâu hoạt động mạnh nhất.

Trên đây là những thông tin đầy đủ về cây kèn hồng, loài cây nở hoa bền màu và đẹp rực rỡ. Nếu sân vườn nhà bạn có diện tích rộng nên trồng loài cây này nhé, chắc chắn những chùm hoa đẹp sẽ làm bạn hài lòng.

5/5 - (3 bình chọn)