Cây Hương Nhu Tía

Cây hương nhu tía là một loài cây quen thuộc ở Việt Nam nói riêng và các nước trên thế giới nói chung. Không chỉ là loại thực phẩm tốt mà chúng còn được dùng để chiết xuất tinh dầu giúp ích rất nhiều trong đời sống con người, một loại thuốc quý chữa được nhiều bệnh,… Tuy nhiên, việc trồng cũng như chăm sóc lại vô cùng dễ dàng đối với chúng ta.

I. Giới thiệu về cây Hương nhu tía

Tên thường gọi:Cây hương nhu tía
Tên gọi khác:Cây é đỏ, cây é tía
Tên tiếng anh:Holy Basil
Tên khoa học:Ocimum tenuiflorum
Họ thực vật:Hoa Môi (lamiaceae)
Nguồn gốc xuất xứ:Khu vực Nam Á
Nơi sống:Được trồng rộng rãi ở các nước nhiệt đới
Phân bố:Cây hương nhu tía được trồng ở khắp nơi trong nước ta, nhiều nhất tại các tỉnh Quảng Ninh, Hà Giang, Tuyên Quang, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Nguyên. Còn được trồng ở Ấn Độ, Campuchia, Lào, Thái Lan,…
Tuổi thọ:Cây sống nhiều năm
Màu sắc của hoa:Màu tím
Cây hương nhu tía
Cây hương nhu tía còn gọi là cây é đỏ, cây é tía

II. Đặc điểm của cây Hương nhu tía

  • Hình dáng bên ngoài: Cây hương nhu tía là loại cây nhỏ thân thảo, cành có lông.
  • Kích thước: Cây có chiều cao khoảng 1m. Chiều cao trung bình của cây khoảng 0,5 – 1m 
  • Thân: Thuộc giống cây thân thảo mềm, mỗi bụi cây hương nhu tía có thể nhiều có thân nhánh, chúng có thể mọc ngay ở nách lá, hầu hết thân cây đều có lông.
  • Lá: Lá cây hương nhu tía là loại lá đơn, mọc đối nhau,màu đỏ nâu, hình quả trứng, cuống lá dài khoảng 1 – 5 cm. Giống với thân và cành, hai mặt của lá đều có lông. Bên ngoài mép lá có răng cưa. Ta có thể thấy rõ gân màu tía nổi rõ lên trên phiến lá.
  • Hoa: Hoa của cây thường mọc thành từng chùm đứng màu tím theo cuống hoa dài, xếp thành vòng tròn gồm khoảng 6 – 8 hoa.
  • Quả: Quả nhỏ, hạt không nở. Khi cho quả vào nước không tạo ra chất nhầy bao quanh.

III. Tác dụng của cây Hương nhu tía

Cây hương nhu tía được biết đến như một loại thực phẩm khá phổ biến trong gia đình. Chúng có thể được sử dụng với nhiều cách như ăn sống, nấu chín. Bên cạnh đó, theo đông y, cây có thể chữa được nhiều bệnh như cảm lạnh, trị sốt, đau đầu, tiêu chảy, làm giảm viêm khớp, đau khớp, giảm đau dạ dày, giảm lượng đường trong máu,…

Ngoài ra, trong hoa, lá, hạt của cây hoa nhu tím có chứa hàm lượng tinh dầu khoảng 0,5% kết hợp với hương thơm đặc trưng đã tạo nên một loại tinh dầu hương nhu khá nổi tiếng với rất nhiều công dụng. Đây là thứ không còn xa lạ đối với người phụ nữ vì nó giúp mọc tóc nhanh, chăm sóc tóc mềm mượt, khỏe mạnh. 

Khả năng sát khuẩn kết hợp với hương thơm giúp chữa hôi miệng, sát khuẩn vết thương, tăng sức đề kháng.

Không những có nhiều thành phần chứa tinh dầu, cây hương nhu tía còn chứa nhiều thành phần khác như vitamin A, C, kẽm, sắt. Chính vì vậy, ngoài việc được sử dụng để làm tinh dầu, nó còn được dùng để làm trà.

Tìm hiểu về cây hương nhu tía
Cây hương nhu tía có thể chữa được nhiều bệnh như cảm lạnh, trị sốt, đau đầu, tiêu chảy, làm giảm viêm khớp

IV. Cách trồng và chăm sóc cây Hương nhu tía

1. Cách trồng cây

Cây hương nhu có hai cách trồng là nhân giống bằng hạt hoặc trồng bằng cành. Ta có thể thu hạt ở cây có quả khi đã trồng được hai năm để đem đi nhân giống.

2. Cách chăm sóc cây

Cây hương nhu tía có thể thích ứng được với nhiều điều kiện môi trường khác nhau. Chính vì vậy, việc chăm sóc cây rất đơn giản và dễ dàng như tưới nước đầy đủ cho cây, làm sạch cỏ dại, cần đảm bảo thông thoáng để cây phát triển tốt. 

Đối với việc chọn đất để trồng cây, ta nên lưu ý chọn loại đất tơi xốp, thoát nước tốt, không có sâu bệnh, đất chứa nhiều chất dinh dưỡng để cây dễ hấp thụ và phát triển tối ưu. Nên chọn nơi có ánh nắng mặt trời, thoáng mát để trồng cây.

5/5 - (2 bình chọn)